วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนยังตกต่อเนื่อง พังงา แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากจ.พังงา เกิดฝนตกหนัก แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ห้ามลงเล่นน้ำทะเล เพราะคลื่นสูง 3 เมตร ด้าน ปภ.แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย 4 อำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหลังพบปริมาณน้ำเพิ่มสูง...
เมื่อเวลา 09.00 น. 16 ก.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีน้ำท่วมเกิดน้ำท่วมขังเมื่อวานนี้ บริเวณบ้านบางหลาโอน หมู่ 7 และตลาดสดบางเนียง หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ขณะนี้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากฝนยังคงตกหนักโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ปริมาณน้ำในลำคลองลำรู่ น้ำมีปริมาณมากขึ้นสูงและไหลเชี่ยว เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่ฝนยังคงตกหนักตลอดทั้งคืน สภาพอากาศทั่วไปมืดครึ้ม ประกอบกับมีลมกระโชกแรงเป็นระยะ

สำหรับสภาพคลื่นลมในทะเลบริเวณเขาหลัก บรรยากาศชายหาดเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ขณะที่คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง ความสูงของคลื่นอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร ในช่วงนี้ ทางผู้ประกอบการโรงแรม ต่างเฝ้าระวังดูแลนักท่องเที่ยว พร้อมเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เกรงว่าจะเกิดอันตราย 


ด้านนายสายัญ กิจมะโน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนักช่วงวันที่ 15-18 กันยายนนี้ ได้แจ้งสถานการณ์ไปถึงทั้ง 8 อำเภอ ในจังหวัดพังงา และส่วนท้องถิ่น ให้เฝ้าระวังเฝ้าติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา ทำให้ทราบถึงสภาวะอากาศที่อาจเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ ซึ่งจังหวัดพังงาอาจได้รับผลกระทบด้วย ดังนั้นเพื่อให้เป็นการเตรียมความพร้อม จึงได้ให้ส่วนท้องถิ่นและอำเภอ ทำการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ลุ่มต่ำและบริเวณริมชายหาดฝั่งทะเล รวมถึงบริเวณที่เคยเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยที่อาจเกิดขึ้น การปฏิบัติตนเมื่อเกิดอุทกภัย ทั้งกรณีที่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนได้ และกรณีที่ต้องอพยพออกจากพื้นที่ กำชับให้หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์ ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่ที่เกิดฝนตกหนักสะสมในพื้นที่ พร้อมประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เช่น ทหาร ตำรวจ มูลนิธิ อาสาสมัคร เตรียมพร้อมกำลังพล วัสดุ อุปกรณ์เครื่องจักร และยานพาหนะ ให้พร้อมปฏิบัติงานทันที เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน และทำการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที


จ.พังงา เกิดฝนตกหนัก แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ห้ามลงเล่นน้ำทะเล เพราะคลื่นสูง 3 เมตร ด้าน ปภ.แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัย 4 อำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหลังพบปริมาณน้ำเพิ่มสูง... 16 ก.ย. 2560 13:11 16 ก.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ