วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนคว่ำบาตรก็ไม่กลัว! ผู้นำโสมแดงกร้าว จะครอบครองนิวเคลียร์ให้ได้

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศจะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้ แม้พวกเขาจะถูกคว่ำบาตรอย่างหนักจากนานาชาติก็ตาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศเกาหลีเหนือ ประกาศกร้าวว่า ประเทศของเขาจะต้องบรรลุเป้าหมายในโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขาให้ได้ แม้จะถูกคว่ำบาตรอย่างหนัก และวางแผนจะสร้างขุมกำลังกองทัพที่เท่าเทียมกับสหรัฐฯ เพื่อปิดปากผู้นำโลก

“เราควรแสดงให้พวกมหาอำนาจคลั่งชาติเห็นอย่างชัดเจนว่า ประเทศของเราจะบรรลุเป้าหมายในการสร้างขุมกำลังนิวเคลียร์ให้สมบูรณ์ แม้จะถูกพวกเขาคว่ำบาตรและปิดกั้นอย่างไร้ขีดจำกัดได้อย่างไร” นายคิมระบุ ตามรายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง

ผู้นำเกาหลีเหนือระบุด้วยว่า ประเทศของเขามีเป้าหมายในการสร้างขุมกำลังที่แท้จริง ที่มีความเท่าเทียมกับกองทัพสหรัฐฯ และทำให้ผู้นำสหรัฐฯ ไม่กล้าแม้แต่จะพูดเรื่องการใช้มาตรการทางทหารกับเกาหลีเหนืออีก

ทั้งนี้ คำประกาศกร้าวของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 'ฮวาซอง-12' ข้ามเกาะฮอกไกโด ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือนเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. ทำให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จัดการประชุมฉุกเฉิน และมีมติเอกฉันท์ให้ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือว่าเป็นการยั่วยุอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 3 ก.ย. เกาหลีเหนือก็เพิ่งสร้างความตื่นตระหนกแก่โลก ด้วยการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 และเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด ส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนถึงระดับ 6.3 ทีเดียว และทำให้ยูเอ็นเอสซีตัดสินใจออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมแก่เกาหลีเหนือด้วย

คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ประกาศจะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ให้ได้ แม้พวกเขาจะถูกคว่ำบาตรอย่างหนักจากนานาชาติก็ตาม... 16 ก.ย. 2560 12:21 16 ก.ย. 2560 16:45 ไทยรัฐ