วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นิสสัน เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า “นิสสัน ลีฟ ใหม่”

เรียกเสียงฮือฮาไปลั่นโลก

เมื่อ ค่ายนิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในค่ายรถชั้นนำของญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ “นิสสัน ลีฟ ใหม่” ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา รองรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรง

โดยนิสสันมีความภาคภูมิใจกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้มาก เพราะได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ล้ำยุคมาใส่ในรถคันนี้

ถึงขั้นประกาศลั่นว่า “นิสสัน ลีฟ ใหม่” เป็นที่สุดแห่งยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า

ดังนั้น ในวันเปิดตัวรถรุ่นนี้จึงได้เชื้อเชิญสื่อมวลชนจากทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งไทยมาเบิ่งกันจะจะ

“ฮิโรโตะ ไซคาวะ” ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนิสสัน มอเตอร์ แถลงลั่นในวันเปิดตัวรถยนต์นั่งไฟฟ้า “นิสสัน ลีฟ ใหม่” ว่ารถรุ่นนี้จะยกระดับมาตรฐานรถพลังงานไฟฟ้า สามารถขับขี่ได้ไกลยิ่งขึ้น โดยขับขี่ไปได้ไกลถึง 400 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าครั้งเดียว

ทั้งยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ มีขีดความสามารถด้านการขับขี่อัตโนมัติเพิ่มมากขึ้น

โดยระบบขับขี่อัตโนมัติจะควบคุมพวงมาลัย ควบคุมการเร่ง เบรก การเปลี่ยนเกียร์ และเบรกมือเพื่อให้ตัวรถเข้าสู่ช่องจอดได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจอดรถ

รวมถึงการจอดขนานได้อย่างปลอดภัยด้วยการใช้ที่เรียบง่าย

รถนิสสัน ลีฟ ใหม่ มีกำหนดเริ่มวางขายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ราคาขายที่ญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ 3,150,360 เยน หรือประมาณ 959,000 บาท

ส่วนตลาดสหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรป มีกำหนดการวางขายตั้งแต่ช่วงเดือน ม.ค.ปีหน้า

สำหรับตลาดรถในไทยนั้น “อัน-ตวน บาร์เตส” ประธานค่ายนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กระซิบมาว่า มีแผนจะนำเข้ามาขายในไทย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยถึงระยะเวลาในการเปิดตัว

โดยการทำตลาดรถนิสสัน ลีฟ ใหม่ในประเทศไทย ทางนิสสันกำลังพูดคุยและทำงานกับทางการไทย และผู้กำหนดนโยบายในเรื่องกลยุทธ์ยานยนต์ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานและระบบนิเวศที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสำเร็จเป็นจริงได้

“เพราะนิสสัน ต้องการมีบทบาทหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย”.


เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th

เรียกเสียงฮือฮาไปลั่นโลก เมื่อ ค่ายนิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในค่ายรถชั้นนำของญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ “นิสสัน ลีฟ ใหม่” ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา รองรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังมาแรง... 16 ก.ย. 2560 11:26 16 ก.ย. 2560 11:33 ไทยรัฐ