วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่านอรัญฯ พบนักพนันหัวหมอรับจ้างหิ้วเหล้า-บุหรี่ ส่งนายทุนฝั่งไทย

ปรับขึ้นภาษีวันแรก ด่านอรัญฯ คุมเข้มสกัดคนแห่ซื้อเหล้า-บุหรี่เถื่อนฝั่งกัมพูชาเข้าไทย และนำเข้าเกินที่กฎหมายกำหนด พบนักพนันรับจ้างขนเหล้า-บุหรี่ คนละ 1 คอตตอน เหล้า 1 ขวด ส่งให้นายทุน

วันที่ 16 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 ด่านพรมแดนคลองลึก จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ได้เน้นการตรวจค้นบุคคลและนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบซุกซ่อนบุหรี่และสุราต่างประเทศ หนีภาษีจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยอย่างเข้มงวด หลังรัฐบาลไทยประกาศขึ้นราคาบุหรี่และสุราในประเทศวันนี้เป็นวันแรก อีกทั้งเกรงว่าจะมีการลักลอบนำบุหรี่และสุราต่างประเทศ เข้ามาเกินจากกฎหมายกำหนด

พร้อมทั้งมีการติดป้ายที่ระบุว่า "ห้ามนำบุหรี่เกินกว่า 1 คอตตอน หรือ 200 มวน สุราเกินกว่าภาชนะ หรือไม่เกิน 1 ลิตร เข้ามาในราชอาณาจักรไทย ฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษปรับและอาจถูกจำคุก" โดยเขียนเป็น 3 ภาษา คือภาษาไทย กัมพูชา และอังกฤษ มาติดประกาศไว้ที่บริเวณจุดตรวจ อ.05 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ

จากการตรวจค้นอย่างเข้มงวด สามารถตรวจยึดบุหรี่ต่างประเทศที่นำเข้ามาเกินจากกฎหมายกำหนดได้หลายร้อยซอง นอกจากนี้ยังได้ตรวจยึดไพ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวนำติดตัวเข้ามาในประเทศไทยได้อีกกว่า 10 สำรับ

พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าร้านค้าจำหน่ายบุหรี่และสุราต่างประเทศในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ต่างรวมหัวกันขึ้นราคาบุหรี่และสุราต่างประเทศ อีกเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยยังคงชะลอการซื้อบุหรี่และสุราติดมือเข้ามา แต่ที่น่าจับตาก็คือบรรดานักพนันชาวไทย จะรับจ้างเดินถือบุหรี่และสุราต่างประเทศ จากบ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อลักลอบเข้ามาส่งนายทุนในประเทศไทย โดยนักพนันชาวไทยเหล่านี้จะถือบุหรี่และสุราต่างประเทศ จากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย บุหรี่คนละ 1 คอตตอนและสุราคนละ 1 ขวด ซึ่งไม่เกินจากที่กฎหมายอนุโลม ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ต้องประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการสืบสวนและติดตามเพื่อดำเนินการกับนายทุนกลุ่มนี้ต่อไป

ปรับขึ้นภาษีวันแรก ด่านอรัญฯ คุมเข้มสกัดคนแห่ซื้อเหล้า-บุหรี่เถื่อนฝั่งกัมพูชาเข้าไทย และนำเข้าเกินที่กฎหมายกำหนด พบนักพนันรับจ้างขนเหล้า-บุหรี่ คนละ 1 คอตตอน เหล้า 1 ขวด ส่งให้นายทุน 16 ก.ย. 2560 11:06 16 ก.ย. 2560 11:43 ไทยรัฐ