วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทำอย่างไรเมื่อต้องคุยกับคนแปลกหน้า

คุณเคยตกอยู่ในสภาพนี้บ้างไหม? ต้องไปพบปะกับคนแปลกหน้า อาจเพราะเพื่อนชักพาไปให้รู้จักกัน หรือด้วยเหตุผลทางด้านการงานที่คุณจะต้องเชื่อมโยงกับใครบางคนเอาไว้บ้าง เผื่ออนาคตจะได้พูดคุยกันหรือติดต่อ

เรื่องงานจะได้ทำความรู้จักกันไว้แต่เนิ่นๆ ซึ่งการที่จะต้องพูดคุยกับคนแปลกหน้าที่เพิ่งพบกันครั้งแรก นี่ละค่ะ ที่ทำให้บางคนวางตัวลำบาก อยู่เหมือนกัน หนำซ้ำบางคนไม่สนใจที่จะพบกับคนแปลกหน้าเลยก็มี

ที่ไม่อยากพบปะกับคนแปลกหน้าย่อมมีเหตุผลอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่มีความจำเป็นต้องติดต่อกันเพื่ออนาคตในวันข้างหน้าแล้วไซร้ บางท่านจึงไม่อยากรับรู้และไม่อยากรู้จักใครก็มี เนื่องจากบางคนก็มองว่า การรู้จักคนมากไปก็เท่านั้น หากว่าไม่ได้พัฒนากลายมาเป็นเพื่อนกันละก็ คนรู้จักก็จะเป็นเพียงคนรู้จักจึงได้แต่ทักกัน แต่คงไม่ได้ใกล้ชิดหรือลงลึกไปในรายละเอียด

แหม....แลดูจะเป็นการปิดตัวเองเกินไป แต่คนเราไม่เหมือนกันนี่นะ ดังนั้น จะให้ใครมาเป็นมาตรฐานคงไม่ได้ เพราะแต่ละคนก็มีทางเลือกเป็นของตัวเอง เลือกที่จะเปิดรับหรือเก็บตัวก็ว่ากันไป

แต่ถ้าเมื่อใดคุณจำเป็นต้องเปิดตัวอย่างที่บอกไว้ข้างต้น เพื่อการศึกษาหรือเพื่อหน้าที่การงาน ดังนั้น คนที่คุณควรรู้จักเอาไว้ก็ต้องยอมเปิดใจรู้จักกันไว้ค่ะ จะมาเมินเฉยต่อกันคงไม่ได้

ที่จริงการรู้จักคนใหม่ๆก็เป็นสิ่งที่ดีนะ อย่างน้อยก็ได้มีมิตรภาพใหม่ๆ มีคนคุยด้วยแม้จะเป็นการรู้จักกัน เพราะการเรียนหรือหน้าที่การงานชักนำมาให้มารู้จักก็เถอะ คบหาไว้ก็ไม่เสียหายอะไรหรอกมั้ง

ทีนี้เมื่อเพื่อนของคุณแนะนำให้รู้จักกับคนแปลกหน้าซึ่งอาจเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที คุณจะทำอย่างไรดีล่ะนี่ ก็ไม่ยากอะไรค่ะ 1.เมื่อมีใครแนะนำเราให้รู้จักกับคนอื่นซึ่งเป็นคนแปลกหน้าละก็ คุณก็แค่ ทักทายอีกฝ่ายไปตามธรรมเนียม จะยกมือสวัสดีเมื่อคนที่พบเป็นผู้อาวุโสกว่าก็ดี หรือรับไหว้จากคนที่ทักทายคุณเพราะเค้าอายุน้อยกว่าก็ได้ ไม่เห็นเป็นเรื่องยากอะไรเลยเนอะ ของแบบนี้ทุกคนทำได้สบายอยู่แล้ว

2.แต่เมื่อคุณทั้งคู่ (กับคนแปลกหน้า) ถูกปล่อยให้อยู่กันตามลำพัง ทั้งสองควรคุยกันเรื่องอะไรดีล่ะ ที่จริงควรพูดคุยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการที่พวกคุณจะติดต่อสื่อสารกันต่อไปในอนาคตนั่นแหละ แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ขอให้เริ่มต้นด้วย 2.1 พูดถึงสภาพอากาศหรือเรื่องทั่วๆไปก่อนดีไหม?

2.2 แล้วค่อยคุยกันถึงธุระที่ชักนำคุณ ทั้ง 2 ให้มารู้จักกัน เปิดประเด็นเรื่องที่ต้องการคุยกันไปเลย ไม่ควรพูดอ้อมค้อมน้อ ถ้าอีกฝ่ายไม่ทราบข้อมูลอะไร? และเผอิญเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่คุณรู้อยู่ก็ควรให้ข้อมูลไป

3.เมื่อจบการสนทนาควร ขอเบอร์โทรศัพท์ของกันและกันไว้ เผื่อวันหน้าอาจต้องติดต่อกันอีกก็ได้.

คนสมถะ

คุณเคยตกอยู่ในสภาพนี้บ้างไหม? ต้องไปพบปะกับคนแปลกหน้า อาจเพราะเพื่อนชักพาไปให้รู้จักกัน หรือด้วยเหตุผลทางด้านการงานที่คุณจะต้องเชื่อมโยงกับใครบางคนเอาไว้บ้าง เผื่ออนาคตจะได้พูดคุยกันหรือติดต่อ.. 16 ก.ย. 2560 10:12 16 ก.ย. 2560 10:14 ไทยรัฐ