วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 17/09/60

โดย กากบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน - พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล - พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข

“คุณอาจได้อะไรมากมายจากการเห็นแก่ตัว แต่สิ่งที่คุณไม่มีทางได้เลย คือ โอกาสเข้าไปนั่งในใจคน” กากบาท เข้าเวรประจำวันอาทิตย์ 17 กันยายน 2560 ไร้ร่องรอยการหายตัวไปสุดลึกลับของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีรับจำนำข้าว ที่มีข่าวหลบหนีออกนอกประเทศ แต่ไม่มีอะไรมายืนยัน ฝ่ายความมั่นคงทหาร-ตำรวจ ไม่รู้เรื่อง ต้องประสานตำรวจสากลทั่วโลก...ตามหาตัว

ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง เปิดข้อมูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกจากบ้านมีรถยนต์ 20 คัน มีรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน มีผู้หญิงอยู่ในรถ มีการเปลี่ยนถ่ายรถในพื้นที่มีนบุรี มุ่งหน้าไปจังหวัดสระแก้ว ช่วงค่ำหลังด่านปิดแล้ว พร้อมข่าวปล่อยออกมาว่า มีทหาร-ตำรวจ ช่วยพาหลบหนี

เป็นเบาะแสสุดท้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่มีใครยืนยันเช่นเดิม ส่วนที่ข่าวโผล่แถวด่าน ตม.สระแก้ว จะเป็นแผนพาหลบหนีหรือจงใจปล่อยข่าวออกมาในช่วงนี้ เพราะไม่ว่าหนีผ่านช่องด่าน ตม.หรือด่านความมั่นคงทหาร ต้องมีคนรับผิดชอบ ยิ่ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ย้ำชัดเจนไม่ต้องห่วง ถ้าลงมาทำคดีไม่มีตอ ตอหายหมด ต้องมาลุ้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ หาเงาอดีตนายกรัฐมนตรีเจอหรือไม่.....ส่วน “ตอ” ที่ว่า หมายถึงใครกัน

อีกคดีร้อน หลังศาลยกฟ้อง “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ซึ่งคนสนใจ กระบวนการยุติธรรมยังไม่แล้วเสร็จ อยู่ในขั้นตอนอุทธรณ์ของตำรวจและอัยการ ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ “พยานหลักฐาน” จนกว่าคดีจะถึงที่สุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ที่ยึดนโยบายรัฐบาลขยายผลลงลึกกลุ่มเครือข่ายทัวร์เถื่อน รับแรงกดดันเต็มๆ กลุ่มผลประโยชน์ที่พัวพันเครือข่ายบริษัททัวร์ที่ถูกจับกุม “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” นับวันขยายอิทธิพล ไม่ต่างคดีนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ ที่กระบวนการยุติธรรมเอาผิดไม่ได้ ทั้ง สั่งไม่ฟ้องและยกฟ้อง เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องทบทวน อะไรเป็นช่องโหว่ ช่องว่าง ทำให้ เอาผิดไม่ได้ ทั้งที่มีพยานหลักฐานและของกลางมากมาย

เครือข่ายทัวร์เถื่อนที่ผิดกฎหมาย ไม่เพียงจะทำลายระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ยังทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำต่อ “หยุดไม่ได้” ถ้าไม่เดินหน้าเร่งปราบปราม ยิ่งทำให้กลุ่มทัวร์เอาเปรียบนักท่องเที่ยว หลบเลี่ยงภาษี กลับมาขยายอิทธิพลจนคุมไม่ได้อีกเลย

จับจริงจัง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดทะลุเป้า ภาพรวมการจับคดียาเสพติด บช.ปส. ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2559-31 ส.ค.2560 จับกุมคดียาเสพติด 238,000 คดี ผู้ต้องหา 2 แสนคน จับยาบ้า 196 ล้านเม็ด ไอซ์ 4,700 กิโลกรัม โคเคน 52 กิโลกรัม กัญชาแห้ง 16,000 กิโลกรัม

ไม่จบง่ายๆ คดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ ‘บอส’ ทายาทเครือธุรกิจกระทิงแดง มีรายชื่ออยู่ในกลุ่มผู้ถูกออกหมายจับ หรือ “หมายแดง” ขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ “อินเตอร์โพล” หลังหลบหนีคดีขับรถยนต์สปอร์ตคันหรูเฉี่ยวชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต.....เหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น

ศาลได้ออกหมายจับข้อหา “ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” มีอายุความ 15 ปี คดีหมดอายุความวันที่ 3 กันยายน 2570 เหลืออายุความ 10 ปี แต่ที่น่าสนใจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ หยิบสำนวนคดีเก่ามาอ่านเตรียมเล่นงานตำรวจที่รับผิดชอบคดี ทั้งกลุ่มที่ “ปล่อยเกียร์ว่าง” และกลุ่ม “รับผลประโยชน์” จงใจช่วยเหลือ “ดองคดี” ทำให้หลายคดีหมด อายุความ แต่ไม่มีความผ หลายคนเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น

ผู้ต้องหาหลบหนีคดีลอยนวล ตำรวจทำคดีได้ดิบได้ดี ทั้งที่คนตายเป็นตำรวจลูกน้อง.

กากบาท

“คุณอาจได้อะไรมากมายจากการเห็นแก่ตัว แต่สิ่งที่คุณไม่มีทางได้เลย คือ โอกาสเข้าไปนั่งในใจคน” กากบาท เข้าเวรประจำวันอาทิตย์ 17 กันยายน 2560 ไร้ร่องรอยการหายตัวไปสุดลึกลับของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 16 ก.ย. 2560 09:55 16 ก.ย. 2560 10:09 ไทยรัฐ