วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เค้นสอบ2 อดีตนายทหารเอี่ยวบึมภูทับเบิก ลุยค้นตัวการใหญ่ นกรู้ชิงพาหนี

ล็อก 2 อดีตนายทหารนอกราชการ เค้นสอบพัวพันระเบิดภูทับเบิก เจ้าหน้าที่นำกำลังนับร้อยค้นรีสอร์ตควานหาคนเอี่ยว นกรู้ดันชิงพาหนี พบหลักฐานสำคัญ ตร.เร่งส่งพิสูจน์

ความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดแยกเข้าบ้านภูทับเบิก หมู่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมาโดยมีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 ก.ย.60 นายตำรวจระดับสูงเปิดเผยว่า คณะเจ้าหน้าที่ 4 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ปกครอง และป่าไม้กว่า 100 นาย สนธิกำลังตั้งด่านปิดกั้นไม่ให้ประชาชนสัญจรเข้าออกบริเวณสามแยกใกล้ด่านป่าไม้ทางแยกเข้าภูทับเบิก และเข้าตรวจค้นรีสอร์ต 2 แห่งที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้พบแบตเตอรี่พันด้วยเทปพันสายไฟสีดำต่อพ่วงกับมัลติมิเตอร์หรือตัววัดกระแสไฟฟ้า 1 ชุด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและส่งกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจพิสูจน์ แต่ไม่พบตัวนายมา วงศ์ทับเบิก อดีตผู้ใหญ่บ้านภูทับเบิก ซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ตแห่งหนึ่ง โดยเจ้าตัวได้หลบหนีไปตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่ทหารระดมกำลังเข้าตรวจสอบ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวอดีตนายทหารนอกราชการยศร้อยตรีสังกัดอยู่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ที่เออร์ลี่ออกไปเมื่อหลายปีก่อน จำนวน 2 นาย มาสอบสวน หลังพบว่าอาจจะมีส่วนพัวพันการวางระเบิด

ทั้งนี้ หลังสอบสวนได้เข้าตรวจค้นบ้านพักพร้อมญาติพี่น้องและบ้านภรรยา พบหลักฐานเป็นทะเบียนบ้านของนายมา และเอกสารต่างๆ จำนวนมากที่กระเป๋าโน้ตบุ๊กภายในรถยนต์ส่วนตัวของนายทหารร้อยตรีนายหนึ่ง เบื้องต้นเจ้าตัวอ้างไม่รู้เห็นและไม่เกี่ยวข้อง จึงควบคุมตัวสอบสวนเพิ่มเติมที่กองพลม.1

ด้านผลพิสูจน์เรื่องระเบิดนั้น พบว่า คนร้ายน่าจะใช้กระสุนปืนใหญ่รถถังขนาด 76 มม.ใช้ชนวนกลเวลากระทบแตกไว (MT-SQ) ตระกูล M500, M501 ทำการจุดระเบิดด้วยเชื้อปะทุไฟฟ้าพร้อมสายไฟรองรับไฟฟ้าขนาด 9 โวลต์

ล็อก 2 อดีตนายทหารนอกราชการ เค้นสอบพัวพันระเบิดภูทับเบิก เจ้าหน้าที่นำกำลังนับร้อยค้นรีสอร์ตควานหาคนเอี่ยว นกรู้ดันชิงพาหนี พบหลักฐานสำคัญ ตร.เร่งส่งพิสูจน์ 16 ก.ย. 2560 09:45 16 ก.ย. 2560 10:07 ไทยรัฐ