วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงไทยคนแรก! คุณหญิงปัทมา ได้รับรองเป็นสมาชิก IOC

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ผ่านการลงคะแนนเสียงรับรองเข้าเป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติสูงสุด ในฐานะบุคลากรด้านการกีฬาของโลก...

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล IOC ครั้งที่ 131 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู มีมติรับรอง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประเภทบุคคล หรือ Individual Members ซึ่งมีผู้ที่ได้รับการรับรองจากที่ประชุมใหญ่ จำนวน 8 คน จากผู้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสรรหา และได้รับการเสนอชื่อจำนวน 9 คน โดยคุณหญิงปัทมาเป็นหนึ่งในสุภาพสตรีจำนวน 3 คน ที่ผ่านการรับรองจากที่ประชุมใหญ่ในครั้งนี้ โดยเป็นคนไทยคนที่ 4 และเป็นสุภาพสตรีชาวไทยคนแรก ที่ได้รับการรับรองเป็นสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

สำหรับจุดเริ่มต้นของการเข้ามารับตำแหน่งนี้ เริ่มจากท่านประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล นายโธมัส บาค เชิญคุณหญิงปัทมาร่วมรับประทานอาหารที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ ทำให้ได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น จนนำไปสู่การเสนอชื่อโดยคณะกรรมการคัดสรร ซึ่งนำโดยเจ้าหญิงแอนน์ พระราชกุมารีแห่งสหราชอาณาจักร (The Princess Anne, Princess Royal) มีการพิจารณาในขั้นตอนต่างๆ จนกระทั่งผ่านบอร์ดคณะกรรมการบริหาร IOC และล่าสุดคือการลงคะแนนเสียงของคณะ IOC member ในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 131 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู

หลังจากได้รับการรับรองฯ คุณหญิงปัทมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงความรู้สึกในครั้งนี้ว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากท่านโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ตั้งแต่ขั้นตอนต่างๆ ในการพิจารณาคัดสรรผู้ลงคะแนนเสียง การรับรองในการประชุมใหญ่ 131th Session จนถึงช่วงของการปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง การรับเหรียญตราสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล การรับการแสดงความยินดีจากคณะ Executive Board และ IOC member ทั้งหมด เหล่านี้ทำให้รู้สึกได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีการ และความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับการได้รับเกียรติให้เป็น IOC member ความรู้สึกเหล่านี้จะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญให้ปัทมาปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท จะรับใช้การขับเคลื่อนโอลิมปิกอย่างสุดกำลังความสามารถ ประสานงานและสร้างความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศไทย คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ สมาคมกีฬาต่างๆ และสหพันธ์กีฬาต่างๆ จะใช้ประโยชน์จากการกีฬาและคุณค่าของโอลิมปิก ในการให้ความรู้และพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กและเยาวชนอย่างยั่งยืน โดยยึดถือปฏิบัติตามหลักจรรยาบรรณ เป็นอิสระจากอิทธิพลทางการเมืองหรือการค้า

"ขอกราบขอบพระคุณผู้ใหญ่ในระดับประเทศ และผู้ใหญ่ในวงการกีฬาหลายท่าน ที่ได้ให้การสนับสนุนปัทมา จนได้รับเกียรติอันสูงสุดในฐานะบุคลากรด้านการกีฬาในวันนี้ ขอกราบขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านรองนายกฯ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ท่านรองนายกฯ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และพลตรี จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการฯ และท่านรัฐมนตรี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร สำหรับทุกคำแนะนำ การสนับสนุนและส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง ขอบพระคุณครอบครัว และเพื่อนๆ ทุกคน”

สำหรับการประชุมครั้งต่อไปของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล IOC คือต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ จากนั้นประชุมในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า ในช่วง Olympic Winter Games PyeongChang 2018 ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ผ่านการลงคะแนนเสียงรับรองเข้าเป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC เป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติสูงสุด ในฐานะบุคลากรด้านการกีฬาของโลก... 16 ก.ย. 2560 08:47 16 ก.ย. 2560 09:01 ไทยรัฐ