วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติต้องได้ประโยชน์ คุณหญิงปัทมา นั่งไอโอซี เมมเบอร์

หลังจากมีข่าวลือหนาหูมาตลอดว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี กำลังจะมีการแต่งตั้งคนกีฬาของไทยขึ้นไปทำหน้าที่เป็นสมาชิกของไอโอซี หรือไอโอซีเมมเบอร์ คนใหม่ ประกอบกับ ดร.ณัฐ อินทรปาณ ที่ได้รับเลือกให้เป็นไอโอซีเมมเบอร์ ประจำประเทศไทย มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1990 ปัจจุบันมีอายุ 79 ปี กำลังจะครบ 80 ปีตามเกณฑ์ ต้องหมดวาระการทำงานลงไป

ทำให้สื่อกีฬาเดินหน้าหาความจริงมาอย่างต่อเนื่องว่า ใครกันแน่ที่องค์กรกีฬาใหญ่ของโลกกำลังมองหา หรือจะเป็นเพียงข่าวลือธรรมดา เพราะไม่จำเป็นที่ไอโอซีจะต้องตั้งคนไทยให้ทำหน้าที่ต่อเสมอไป

จนในที่สุดการรอคอยก็สิ้นสุดลง เมื่อเว็บไซต์ของไอโอซี นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า คณะกรรมการบริหารในไอโอซี เตรียมเสนอชื่อสมาชิกใหม่ 9 คน เพื่อเลือกตั้งในสมัยประชุมไอโอซี ครั้งที่ 131 ซึ่งมีประเทศสมาชิก 208 ชาติ ร่วมหารือกันอยู่ในเวลานี้ ที่กรุงลิมาของเปรู

โดย 5 ใน 9 คนเป็นสมาชิกประเภทบุคคล ที่เหลืออีก 4 คน เป็นผู้แทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกของชาติต่างๆ และสหพันธ์กีฬานานาชาติ ซึ่งแน่นอนว่า ในจำนวนสมาชิกประเภทบุคคลมีชื่อ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และยังเป็นคณะกรรมการบริหารสหพันธ์แบดมินตันโลก รวมอยู่ด้วย

ทันทีที่ที่ประชุมไอโอซี ที่ลิมา ให้การรับรอง 9 สมาชิกใหม่ ซึ่งเป็นบุคคลที่มีทักษะเฉพาะตัวที่หลากหลาย มีภูมิหลังที่ต่างกัน ทั้งด้านกีฬา การบริหาร การเป็นจิตอาสา วิศวกรรม บริหารธุรกิจ การค้าการท่องเที่ยว ด้านสื่อสารมวลชน องค์การพัฒนาเอกชน และเมื่อสมาชิกไอโอซีใหม่กล่าวคำปฏิญาณตนว่าจะพัฒนากีฬาโลกไปด้วยกัน ก็จะทำให้ไอโอซี มีจำนวนรวมทั้งหมด 103 คน เป็นที่เรียบร้อย

“ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมาใหม่ จะเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้สมาชิกไอโอซีเป็นอย่างมาก ไอโอซีได้ก้าวไปอีกขั้นสู่สมาชิกภาพที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อดำเนินการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้สอดคล้องกับโลกในปัจจุบัน” โธมัส บาค ประธานไอโอซีกล่าว

นับว่า คุณหญิงปัทมา เป็นชาวเอเชียคนเดียว ที่ผ่านขั้นตอนจากคณะกรรมการสรรหา โดยมีองค์ประธาน คือ เจ้าหญิงแอนณ์แห่งอังกฤษ ทำให้การได้รับเลือกให้เป็นไอโอซีเมมเบอร์ ประจำประเทศไทยคนใหม่ เป็นความภูมิใจของชาวกีฬา และชาวไทยทั้งประเทศก็ว่าได้

คุณหญิงปัทมา ในวัย 52 ปี นอกจากจะเป็นผู้เสียสละอุทิศตนรับใช้สังคม ยังเป็นนักธุรกิจระดับชาติ ที่มีใจรักกีฬา ชอบเล่นกีฬาหลายชนิด โดยเฉพาะแบดมินตัน เล่าให้ฮอตสปอร์ตฟังถึงที่ไปที่มาของตำแหน่งสำคัญดังกล่าวว่า ตลอดเวลาของการทำงานด้านกีฬา มากว่า 10 ปี ได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุด

สร้างความสามัคคีในวงการ ผลักดันนักกีฬา ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ ให้ก้าวไปในเวทีโลก อย่างสุดความสามารถ

“ส่วนตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ ประจำประเทศไทย ปัทมาได้รับการทาบทามโดยตรงมาจากไอโอซี ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา แม้ปัจจุบัน ปัทมาจะมีภารกิจรอบด้าน แต่เมื่อพิจารณาแล้ว ไอโอซีเป็นองค์กรใหญ่ที่สุดด้านกีฬา หากจะเปรียบ ก็เหมือนสังคมโลก ที่มีองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น คอยกำกับดูแลอยู่ อีกอย่างอยากทำประโยชน์ให้ประเทศด้วย จึงตอบตกลงไปหลังจากนั้นไม่นาน”

คุณหญิงปัทมากล่าวต่อว่า เมื่อตอบรับแล้ว ต่อมาปัทมาได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมสำนักงานไอโอซี ที่โลซาน ได้พบและพูดคุยกับโธมัส บาค ประธานไอโอซี ซึ่งทำให้รู้ถึงขอบข่ายของงานที่ไอโอซีรับผิดชอบอยู่ ถือว่าน่าสนใจมาก มีงานในหลายด้าน หลายมิติ ให้ไอโอซีเมมเบอร์ได้ทำ ซึ่งหนึ่งในนั้นหากมีโอกาสก็อยากทำงานในส่วนของคณะกรรมาธิการ ที่ดูเรื่องของทุนโอลิมปิกโซลิดาริตี้ ซึ่งไอโอซีจะให้เงินสนับสนุนนักกีฬาทั่วโลกที่มีความสามารถ ได้เล่าเรียน และฝึกซ้อม ผ่านทุนของไอโอซี ที่จะให้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

ตรงนี้สามารถเชื่อมโยงมายังนักกีฬาของไทยได้!!!

“ก่อนเดินทางไปประชุมที่ลิมา ปัทมาได้เข้าคารวะผู้ใหญ่ในวงการกีฬาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งต้องขอขอบคุณ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานโอลิมปิกไทย พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการโอลิมปิกไทย รวมไปถึงรัฐมนตรีกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ผู้ว่าการ กกท. สกล วรรณพงษ์ ที่ให้การสนับสนุนปัทมาเป็นอย่างดี เมื่อได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ และเดินทางกลับมา ก็พร้อมจะประสานกับทุกหน่วยงาน ทั้งรัฐบาล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กกท. และโอลิมปิกไทยต่อไป รวมทั้งก็จะได้ขอคำปรึกษาจาก ดร.ณัฐ อีกด้วย” คุณหญิงปัทมากล่าว

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของวงการกีฬาไทย ข่าวดีของประเทศไทย ที่มีไอโอซีเมมเบอร์ ประจำประเทศไทยคนใหม่ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นคนไทยคนที่ 4 แต่ก็ถือเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศที่ ได้ทำหน้าที่นี้

ในเวลาเดียวกัน ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ จะไม่มีค่าอะไรเลย หากไม่สามารถประสานงานมาสู่กีฬาของไทยเราได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณหญิงปัทมา จะต้องทำให้เกิดความหมาย อย่างที่ได้บอกไว้ก็ถือว่าเดินมาถูกทาง เชื่อมมายังวงการกีฬาไทย ต้องเป็น ผู้แทนไทยประจำไอโอซีให้ได้

ไม่ใช่แค่ประโยชน์ต่อวงการกีฬาโลกที่จะต้องทำเพียงเท่านั้น

ประเทศชาติต้องได้ประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

หลังจากมีข่าวลือหนาหูมาตลอดว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี กำลังจะมีการแต่งตั้งคนกีฬาของไทยขึ้นไปทำหน้าที่เป็นสมาชิกของไอโอซี หรือไอโอซีเมมเบอร์ คนใหม่ 16 ก.ย. 2560 08:41 16 ก.ย. 2560 08:48 ไทยรัฐ