วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 17/09/60

โดย โสมชบา

มาราธอน เมืองไทยประกันชีวิต

ยามนี้ สาระ ล่ำซำ กำลังจัดเวลาเอกเซอร์ไซส์ เพราะเตรียมจัด “เมืองไทยมาราธอน”ครั้งที่ 3 ถึง 2 สนาม คือ เมืองไทยมาราธอน 2017 Smile @ Bangkok 8 ต.ค. และ เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน 2017 Smile @ Chiang Mai 24 ธ.ค. ซึ่งรับรองการแข่งขันโดยสมาคมกีฬากรีฑาฯ สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย (AAA) และสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติ (IAAF) โดยแบ่งตามระยะทาง คือ Full Marathon 42.195 กิโลเมตร Half Marathon 21.100 กิโลเมตร Mini Marathon 10 กิโลเมตร Muang Thai Smile Run 5 กิโลเมตรเปิดโครงการปั๊บ คุณสาระ ก็หน้าบาน เพราะมีผู้สมัคร 20,000 คน เพราะครั้งนี้บริษัทฯ ใช้คอนเซปต์ เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อก้าวสู่ความเป็นบริษัทผู้นำในฐานะ “ดิจิทัล อินชัวเรอร์” โดยเตรียมระบบการประมวลอัลบั้มภาพนักวิ่ง และระบบค้นหาภาพ ถ่าย โดยใช้หมายเลข BIB และนักวิ่งสามารถแชร์ภาพไปยัง Facebook และ Twitter และใช้ระบบ Real Time SMS โดยเมื่อวิ่งถึงเส้นชัย จะมี SMS แจ้งชื่อผู้แข่งขัน ระยะเวลาที่ลงแข่งขัน และเวลาในการเข้าเส้นชัยทันที ที่พิเศษอีกคือ จะได้สิทธิพิเศษประกันอุบัติเหตุฟรี ทุนประกันสูงสุด 100,000 บาท/คน นอกจากนี้ รายได้จากการจัดงานส่วนหนึ่งจะบริจาคเพื่อสาธารณกุศลในท้องถิ่นแต่ละสนาม.

ควันหลงจากมีสาวกนำตุ๊กตาแมว คิตตี้ ไปไว้อาลัย หมอดู อีที ทำให้ ปณดา ชนิตวัธน์ นึกถึง ปรีณิดา วิชเวช นักเขียนนิยายออนไลน์ นามปากกา ออสม่า ที่แคลิฟอร์เนีย เพราะหลังย้ายจากออสเตรเลียไปอยู่อเมริกา คุณมุก-ปรีณิดา ก็สนใจเรื่องชนเผ่าพื้นเมืองคืออินเดียนแดงมาก จึงเข้าห้องสมุด ค้นข้อมูล และเริ่มเขียนนิยายซีรีส์ชุดชื่อ ต้องรอด (survived) เลยอินกับอินเดียนแดงไปซะทุกเรื่อง และประกอบกับชอบไปดูของเก่าตามร้านแอนทีค วันหนึ่งเจอตุ๊กตา พอร์ซเลน สาวอินเดียนแดงลดราคา เลยเหมามา แล้วหาข้อมูล ก็เลยรู้ว่าคนทำเป็นอาร์ติสต์ตัวชื่อดัง ซึ่งทำตุ๊กตาเป็นธีมต่างๆ

คุณมุกเลยยิ่งอิน เจอที่ไหนซื้อแหลก และจะได้ตาม Garage Sale เศรษฐีเยอะมาก เพราะคนขายส่วนมากมีอายุ บอกว่าตุ๊กตาพวกนี้แม่เขาสะสม แต่พอแม่ตายเขาไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเลยเอามาขาย สภาพบางตัวเก่าฝุ่นเขรอะ เห็นแล้วสงสาร คุณมุก เลยเหมาหมด แต่พอเอามาปัดฝุ่น ตรวจดูสภาพพบว่าตุ๊กตาเหล่านี้เป็นของเก่า ที่หาไม่ได้อีกแล้ว ราคาจริงสูงมาก บางตัวทำจากเยอรมนี รุ่นหลังสงครามโลก หัวเป็นพอร์ซเลินแต่ตัวเป็นไม้ ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกๆของการทำตุ๊กตาพอร์ซเลิน ราคาไม่ต่ำกว่า 1,000 เหรียญ แต่ได้มาแบบเหมารวมทั้งกล่อง รวมกับตัวอื่นๆอีก 70 กว่าตัว ในราคา 100 เหรียญเอง

พอได้ตุ๊กตามา ส่วนมากจะดำเขรอะ ชิ้นส่วนหลุด ด้วยนิสัยมิสอนามัยของที่ยุ่งแค่ไหน ห้องน้ำและบ้านฉันต้องสะอาดเอี่ยมเนี้ยบกริ๊บ พอว่างจากการเขียนหนังสือ คุณมุก ก็จะทำความสะอาดน้องตุ๊กตา ทั้งชุดและผม จนสวยปิ๊ง เพราะการซ่อมและทำความสะอาดตุ๊กตาวินเทจ ที่เมืองนอกแพงมาก แต่ไม่มีทางได้แอ้มเงิน คุณมุก เพราะทำเองทุกขั้นตอนเพราะความที่เป็นคนไทย เวลาจะไปซื้อตุ๊กตา ก็แอบบนบาน ว่าให้เจอตุ๊กตาสวยๆ ล่าสุด ไปเจอตุ๊กตา ขายยกลอต 1,200 ตัว 500 เหรียญ มองปราดเดียวก็รู้ว่าแค่ตัวสองตัว ก็ไม่ต่ำกว่า 30 เหรียญ แต่ตอนนั้นมีเงินไปแค่ 300 เลยลองต่อเขา แต่คนขายบอกว่า มีคนมาขอซื้อไว้ 500 เหรียญ แต่ให้รออีก 2 อาทิตย์ คุณมุก ได้ยินก็เสียใจ และคงออกทางสายตา คนขายจึงใจอ่อน ยอมลดราคาให้เหลือ 300 คุณมุก จึงรีบขนตุ๊กตาขึ้นรถแวนกลับบ้านเต็มเอี๊ยดแน่นรถสองรอบจากการซื้อ 3 ตัวแรก แค่ 3 ปี คุณมุก จึงมีตุ๊กตาวินเทจถึง 1,600 ตัว!!

เวลาได้ตุ๊กตาเก่ามา บางทีก็มีเรื่องแปลก เพราะครั้งหนึ่งน้องหมา ไมค์กี้ ของ คุณมุก ซึ่งปกติได้ตุ๊กตามาเป็นพันตัว ไมค์กี้ ก็เฉยๆ แต่พอได้ตุ๊กตาเก่าตัวหนึ่ง ที่แขนหลุด อายุ 100 กว่าปี ไมค์กี้ กลับเห่าใส่ไม่หยุด แต่แทนที่ คุณมุก จะดุ ไมค์กี้ กลับเดินไปชี้หน้าตุ๊กตา บอกว่า “นี่หล่อน...ทำไรน้อง...อย่านะ” สักพัก ไมค์กี้ ก็หยุดเห่า เรื่องนี้ คุณมุก บอกว่าน่ารัก ที่หมากับตุ๊กตา 100 ปี เข้ากันได้ดีแต่ อิชั้น โสมชบา ไม่เห็นด้วยค่ะ!!

โสมชบา

ยามนี้ สาระ ล่ำซำ กำลังจัดเวลาเอกเซอร์ไซส์ เพราะเตรียมจัด “เมืองไทยมาราธอน”ครั้งที่ 3 ถึง 2 สนาม คือ เมืองไทยมาราธอน 2017 Smile @ Bangkok 8 ต.ค. และ เมืองไทยเชียงใหม่มาราธอน 2017 Smile @ Chiang Mai 24 ธ.ค. 16 ก.ย. 2560 08:28 16 ก.ย. 2560 08:55 ไทยรัฐ