วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมรถไฟใต้ดินอังกฤษ มีผู้โดยสารบาดเจ็บ22 ฟันธงเป็นก่อการร้าย

ชาวอังกฤษขวัญหนีดีฝ่ออีกครั้ง หลังมีเหตุระเบิดในรถไฟใต้ดินที่สถานีพาร์ซันส์ กรีน ย่านฟูแลม ในกรุงลอนดอน ในชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้า ที่ผู้คนกำลังเร่งรีบไปทำงาน บาดเจ็บรวม 22 คน หน่วยตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด ยันชัดผลสอบสวนเป็นการก่อการร้าย นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน วิงวอนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ พร้อมปลอบขวัญว่ากรุงลอนดอนจะไม่ยอมให้ผู้ก่อการร้ายมาข่มขู่หรือทำให้พ่ายแพ้

อังกฤษโดน “ก่อการร้ายซ้ำซาก” อีกแล้ว ท่ามกลางความหวาดผวาของชาวแดนผู้ดี โดยเหตุระทึกขวัญชาวอังกฤษที่เกิดขึ้นอีกระลอกนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ว่า ได้เกิดเหตุระเบิดในขบวนรถไฟใต้ดินที่สถานีพาร์ซันส์ กรีน ย่านฟูแลม ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนของอังกฤษ เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 15 ก.ย.ตามวันเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 14.20 น. ตามเวลาในไทย โดยเหตุเกิดขณะผู้คนกำลังเร่งรีบเดินทางไปทำงานหรืออื่นๆ ต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด หน่วยดับเพลิงและรถพยาบาลฉุกเฉิน ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเข้าช่วยเหลืออพยพผู้คนออกจากรถไฟใต้ดินที่เกิดเหตุ นำผู้บาดเจ็บ 22 คน ส่งโรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุการเกิดระเบิดรถไฟใต้ดินครั้งนี้ หน่วยตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด ได้เปิดแถลงในเวลาต่อมาถึงผลสอบสวนเรื่องนี้ว่า เป็นการก่อการร้าย แต่ไม่ระบุรายละเอียดอื่นๆและยังไม่ระบุชัดว่าเป็นแค่ไฟไหม้หรือเกิดจากการระเบิดกันแน่ ขณะเดียวกัน มีผู้เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ทางสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพไฟลุกไหม้ขึ้นจากถังพลาสติกสีขาว ที่อยู่ในถุงพลาสติกสำหรับใส่ของเวลาช็อปปิ้ง ตั้งอยู่บนพื้นรถไฟใต้ดิน และยังมีสายไฟโยงมาจากปากถัง อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้รถไฟใต้ดินเกิดความเสียหายร้ายแรง

ด้านพยานคนหนึ่งที่อยู่ในรถไฟใต้ดิน ถัดจากตู้ที่เกิดเหตุ ระบุว่าได้ยินเสียงบางอย่างดังขึ้น เมื่อมองไป พบเปลวไฟลุกไหม้ภายในตู้โดยสารด้านหน้า จากนั้นผู้คนก็เกิดแตกตื่นหนีตายออกมาจากที่เกิดเหตุก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้ามาอพยพผู้คนและเตือนผู้ที่อยู่ด้านนอกให้เลี่ยงเข้าใกล้ ระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงาน

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ซึ่งขณะเกิดเหตุอยู่นอกกรุงลอนดอน หลังได้รับรายงาน ได้มีถ้อยแถลงส่งกำลังใจถึงผู้ได้รับบาดเจ็บและว่า เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินกำลังปฏิบัติหน้าที่รับมือเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้อย่างกล้าหาญ จากนั้นได้กลับเข้ากรุงลอนดอน เพื่อเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต่อไป ส่วนนายซาดิค ข่าน นายก– เทศมนตรีกรุงลอนดอน วิงวอนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ กรุงลอนดอนจะไม่มีวันยอมให้ผู้ก่อการร้ายมาข่มขู่ หรือทำให้พ่ายแพ้ได้

ต่อมาหน่วยพยาบาลกรุงลอนดอนแถลงยอดผู้บาดเจ็บเบื้องต้น อยู่ที่ 18 คน แต่ไม่มีใครอาการหนัก สำหรับเหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ชาวอังกฤษมีความตึงเครียดในสังคมคนเมืองกรุง เนื่องจากในปีนี้อังกฤษเผชิญเหตุก่อการร้ายหลายครั้งด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเหตุผู้ก่อการร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนใกล้อาคารรัฐสภาและบนสะพานลอนดอน บริดจ์ จนล่าสุดคือเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นที่รถไฟใต้ดินครั้งนี้

ช่วงค่ำวันเดียวกัน ตามเวลาในไทย นายมาร์ค โลว์ลีย์ ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามการก่อการร้ายของอังกฤษแถลงว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าเหตุระเบิดในรถไฟใต้ดิน คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องปฏิบัติการและกำลังสอบขยายผลหาผู้อยู่เบื้องหลัง ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่า พวกผู้ก่อการร้ายขี้แพ้ที่ใช้อินเตอร์เนต เป็นช่องทางเกณฑ์คนเข้าร่วมก่อเหตุโจมตี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในรถไฟใต้ดินในลอนดอน ตำรวจอังกฤษมีข้อมูลพวกจิตป่วยเหล่านี้ดี จึงต้องทำงานเชิงรุกและใช้วิธีการแข็งกร้าวมากขึ้น

ค่ำวันเดียวกัน นางมาฆวดี สุมิตรเหมาะ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุก่อการร้ายระเบิดรถไฟใต้ดินที่กรุงลอนดอนว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน กำลังตรวจสอบว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ยังออกประกาศแจ้งคนไทยในกรุงลอนดอน ว่าขอให้ใช้ความระมัดระวัง ช่วงนี้มีข่าวระเบิดต่างๆ จะเดินทางไปไหนขอให้ระวังตัว และผู้ที่ใช้รถไฟใต้ดินสีเขียว (District Line) ควรตรวจสอบเส้นทางก่อนเดินทาง เนื่องจากทางการอังกฤษยังคงปิดสถานี Parsons Green และพื้นที่โดยรอบ (Edgware Rode ถึง Wimbledon) ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวโดยสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://twitter.com/metpoliceuk

เมื่อเช้าวันที่ 15 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่นฝรั่งเศส มีคนร้ายใช้มีดบุกเข้าทำร้ายทหารที่ลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย ภายในสถานีรถไฟใต้ดินชาเทเลต์ กลางกรุงปารีส ที่คับคั่งไปด้วยผู้คน พร้อมตะโกนร้องอัลลาห์ ฮูอัคบาร์ ระหว่างลงมือ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุรุมจับกุมได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแรงจูงใจการก่อเหตุ ต่อมาเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้ออกคำเตือน แจ้งให้คนไทยที่พำนักอยู่หรือที่จะเดินทางมาในกรุงปารีสและบริเวณใกล้เคียง หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าวและเพิ่มความระมัดระวังการเดินทางสัญจรในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงติดตามข่าวทางการและสื่อมวลชนของฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด และคอยติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ www. thaiembassy.fr

ชาวอังกฤษขวัญหนีดีฝ่ออีกครั้ง หลังมีเหตุระเบิดในรถไฟใต้ดินที่สถานีพาร์ซันส์ กรีน ย่านฟูแลม ในกรุงลอนดอน ในชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้า ที่ผู้คนกำลังเร่งรีบไปทำงาน บาดเจ็บรวม 22 คน 16 ก.ย. 2560 06:10 16 ก.ย. 2560 06:10 ไทยรัฐ