วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยพายุ ‘ทกซูรี’ 52จว.ฝนหนัก

หลังพ่นพิษใส่เวียดนามอ่วม‘3จว.อันดามัน’หวิดจมบาดาล

สตูลอ่วมน้ำป่าทะลักท่วมระลอก 7 ในรอบ 1 ปี ระดับน้ำสูง 30 ซม.-2 เมตร บ้าน เรือนประชาชนและโฮมสเตย์ จมบาดาล พังงา น้ำป่าท่วมถนนสายหลักและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ภูเก็ตน้ำท่วมสูงหลายจุด ดินสไลด์บ้านพักตากอากาศบนเนินเขาทรุดตัวพังเสียหาย พะเยาเตรียมรับมือพายุติดตั้งเครื่องวัดน้ำฝนพื้นที่เสี่ยง 482 หมู่บ้าน ชลประทานอุดรธานีเร่งพร่องน้ำอ่างเก็บน้ำรองน้ำฝน นายกฯแนะ ปชช.รับมือภัยพิบัติอย่าตระหนก อุตุฯเตือน 52 จังหวัดเตรียมรับมือพายุฝนตกหนักจากฤทธิ์ไต้ฝุ่น “ทกซูรี”

จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น “ทกซูรี” (DOKSURI) ภาษาเกาหลีใต้ แปลว่า “นกอินทรี” ส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สตูล ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลทะลักลงคลองลำโลน และน้ำล้นตลิ่งท่วมพื้นที่บ้านวังนาใน หมู่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู และโฮมสเตย์จนได้รับความเสียหาย นายกันตภณ มาเนี่ยว สมาชิก อบต.หมู่ 10 บ้านวังนาใน เปิดเผยว่า น้ำป่าไหลท่วมเป็นครั้งที่ 7 ในรอบ 1 ปี ครั้งนี้น้ำท่วมสูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ระดับน้ำท่วมตั้งแต่ 30 ซม.-2 เมตร บ้านเรือนประชาชนเสียหายนับร้อยหลังคาเรือน ส่วนโฮมสเตย์ที่ให้บริการนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ 7 แห่ง เบื้องต้นมีการเร่งขนย้ายทรัพย์สินไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว น.ส.สุนารี บุญชุบ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า ประสานเจ้าหน้าที่ชลประทานติดตามระดับน้ำในลำคลองต่างๆ เพื่อคอยแจ้งเตือนประชาชนรวมถึงส่งเรือท้องแบนไปช่วยชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว

ส่วน จ.พังงา มีฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากเขาหลัก-ลำรู่ ไหลหลากท่วมพื้นที่บ้านบางหลาโอน หมู่ 7 และตลาดสดบางเนียง หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลัง นอกจากนี้ น้ำป่าไหลท่วมถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง ช่วงเขาหลักเซ็นเตอร์เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ระดับน้ำท่วมสูง 30-40 ซม. รถสามารถวิ่งได้เพียง 1 ช่องจราจร จากทั้งหมด 6 ช่องจราจร ต่อมานายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภองานป้องกันอำเภอตะกั่วป่า สนธิกำลังตำรวจ สภ.เขาหลัก เจ้าหน้าที่แขวงการทางตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ร่วมกันอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึงช่วยกันเก็บขยะที่อุดตันท่อระบายน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำโดยเร็ว

จ.ภูเก็ต ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมถนนศรีสุนทร ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 ซม. ประชาชนสัญจรด้วยความยากลำบาก นอกจากนี้ น้ำท่วมถนนเทพกษัตรี-ถลาง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต เป็นชุมชนเมืองเก่า ส่งผลให้ร้านค้าต่างๆต้องปิดให้บริการชั่วคราวเนื่องจากมีน้ำท่วมสูง เช่นเดียวกับ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ มีน้ำท่วมสูงโดยเฉพาะ สภ.ป่าตอง ตำรวจต้องนำเรือยางมาใช้สัญจรและคอยให้บริการประชาชนที่มาติดต่อราชการ ขณะที่น้ำจากคลองบางใหญ่ ล้นตลิ่งท่วมถนนพระภูเก็ตแก้ว ต.กะทู้ อ.กะทู้ รถวิ่งด้วยความยากลำบาก

วันเดียวกันเกิดเหตุดินสไลด์ภายในซอยบ้านหัวควน หมู่ 5 ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ส่งผลให้บ้านพักตากอากาศ 2 ชั้น รวมถึงกำแพงคอนกรีตอยู่ระหว่างการก่อสร้างบนเนินเขาทรุดตัวจนได้รับความเสียหาย 1 หลัง เบื้องต้นนายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นอภ.กะทู้ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมอพยพชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง 12 ครอบครัวออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย คาดสาเหตุมาจากฝนตกสะสมติดต่อหลายวันทำให้ดินอ่อนตัว

นายประจญ ปรัชญ์สกุล รอง ผวจ.พะเยา เปิดเผยว่า มีหนังสือสั่งการให้ทุกอำเภอในพื้นที่เฝ้าระวังฝนตกหนักในช่วง 15-18 ก.ย.นี้ เนื่องจากอิทธิพลพายุทกซูรี จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังหากมีฝนตกเกิน 50 มิลลิเมตร อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะนี้มีการติดตั้งเครื่องวัดปริมาณน้ำฝน 482 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 818 หมู่บ้าน จ.อุตรดิตถ์ เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงทำให้บ้านเรือนพื้นที่หมู่ 1 บ้านท่าโพธิ์ และหมู่ 6 บ้านแก่งปลาจ้อย ต.เด่นเหล็ก อ.น้ำปาด ได้รับความเสียหาย 6 หลัง เช่นเดียวกับ อ.ทองแสนขัด ลมพายุพัดต้นไม้ใหญ่หักโค่นล้มทับกีดขวางถนนทางหลวงที่ 11 อุตรดิตถ์-พิษณุโลก จำนวนหลายจุด ส่งผลให้การจราจรติดขัดนานกว่า 2 ชั่วโมง

นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จากอิทธิพลพายุทกซูรี อาจจะส่งผลกระทบหลายพื้นที่ ประชาชนต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา จ.กาฬสินธุ์ เตรียมความพร้อมการป้องกันและช่วยเหลือ หากมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจะรีบให้ความช่วยเหลือทันที ขณะที่นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า สั่งให้ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมในการป้องกันน้ำท่วม โดยเฉพาะที่ลำน้ำสงครามที่น้ำยังคงมีระดับสูง จะต้องดำเนินการป้องกันทุกทาง เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมอีก ขณะเดียวกันชลประทานอุดรธานีเปิดประตูระบายน้ำอ่างเก็บน้ำบ้านจั่น ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี เพื่อเร่งระบายน้ำออกรองรับฝนที่จะตกหนักในช่วงนี้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สภาพอากาศที่หลายประเทศกำลังประสบปัญหาโดยเฉพาะพายุถล่มเกิดเหตุน้ำท่วมติดต่อกัน ว่า ได้ติดตามสถานการณ์จากโทรศัพท์และโทรทัศน์ อยากให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกแต่ต้องตื่นตัว ระมัดระวังเตรียมตัวเองอย่าประมาท หรือคิดไม่ถึง อย่าบอกว่าเราไม่เคยเป็น ฝนตกทั้งทั่วโลก น้ำก็ท่วมกันหมด อย่างที่สหรัฐฯน้ำก็ท่วมมหาศาล ค่าเสียหายมากมาย คนเสียชีวิตบาดเจ็บก็มาก ส่วนประเทศเราต้องเตรียมการลดความเสี่ยงด้วยตัวเอง การบาดเจ็บ เสียชีวิตจะต้องไม่เกิดขึ้น นอกนั้นเป็นเรื่องของทรัพย์สินเสียหาย ประชาชนที่บ้านติดริมน้ำ ใกล้พื้นที่ดินถล่ม ก็มีการเตือนกันแล้วว่าอย่าไปอยู่ใกล้ แต่อย่างว่าคนจนก็เลือกที่ไม่ได้ ยังไงต้องเกิดอันตราย ต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อน ไปอาศัยอยู่กับญาติให้ห่างๆพื้นที่ที่มีน้ำท่วม หรือดินถล่ม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนพายุทกซูรี ฉบับที่ 10 ระบุว่า พายุไต้ฝุ่นทกซูรี เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของเมืองวินห์ ประเทศเวียดนามแล้ว มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 150 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 30 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาว และเคลื่อนผ่านบริเวณ จ.นครพนม จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเคลื่อนเข้าปกคลุม จ.น่าน วันที่ 16 ก.ย. ส่งผลให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่กับมีลมกระโชกแรง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ และนครราชสีมา ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี กาญจนบุรี อ่างทอง ราชบุรี และพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นทกซูรี พัดมาจากฟิลิปปินส์ผ่านไปถึงภาคกลางเวียดนาม ก่อความเสียหายและทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมบริเวณกว้าง พายุลูกนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุดในรอบ 10 ปี ความเร็วลมราว 130-165 กม./ชม. พัดต้นไม้หักโค่น ป้ายโฆษณาล้มระเนระนาด ทางการเวียดนามรายงานระบุผู้เสียชีวิตจากพายุลูกนี้อย่างเป็นทางการยังอยู่ที่ 1 ศพ สาเหตุเพราะถูกกระแสน้ำพัดพาไปตามแม่น้ำ นอกจากนั้น ทางการยังช่วยอพยพชาวบ้านหลายพื้นที่จำนวนหลายหมื่นคน เที่ยวบินระหว่างกรุงฮานอยกับนครโฮจิมินห์ ถูกยกเลิกมากกว่า 40 เที่ยวบิน

สตูลอ่วมน้ำป่าทะลักท่วมระลอก 7 ในรอบ 1 ปี ระดับน้ำสูง 30 ซม.-2 เมตร บ้าน เรือนประชาชนและโฮมสเตย์ จมบาดาล พังงา น้ำป่าท่วมถนนสายหลักและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ภูเก็ตน้ำท่วมสูงหลายจุด ดินสไลด์บ้านพักตากอากาศบนเนินเขาทรุดตัว 16 ก.ย. 2560 05:58 16 ก.ย. 2560 05:58 ไทยรัฐ