วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมประชารัฐผุดสถาบันสุนัขนำทางคนตาบอด

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการจัดบริการสุนัขนำทางสำหรับคนตาบอดในประเทศไทย ระหว่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ร่วมกับกองทัพบก บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ พม.มีนโยบายจัดบริการสุนัขนำทางสำหรับคนตาบอดในประเทศไทย เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางของคนตาบอด โดยจะดำเนินการในรูปแบบประชารัฐ ซึ่งกองทัพบกได้มอบหมายกรมการสัตว์ทหารบกสนับสนุนด้านกำลังพลชุดครูต้นแบบเพื่อถ่ายทอดให้กับบุคลากร จัดทำแนวทางการฝึกสุนัขนำทาง รวมทั้งสนับสนุนอาคารและสถานที่สำหรับ การฝึกและการเลี้ยงสุนัขในระยะแรก บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด สนับสนุนการจัดเตรียมและอาหารสุนัข และสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย สนับสนุนและคัดเลือกคนพิการทางการเห็นเข้ารับการฝึกตามหลักสูตร

ด้านนายสมชาย เจริญอำนวยสุข อธิบดี พก. กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสานกับกรมการสัตว์ทหารบก ซึ่งมีศูนย์เพาะพันธุ์สุนัขอยู่ที่ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในการนำสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ 20 ตัว มาฝึกการนำทาง โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์พร้อมสนับสนุนค่าใช้จ่ายการฝึก คาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินการ 3-5 ปี และภายใน 5 ปีนี้จะจัดตั้งเป็นสถาบันสุนัขนำทางของประเทศไทย.

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการจัดบริการสุนัขนำทางสำหรับคนตาบอดในประเทศไทย 16 ก.ย. 2560 04:50 16 ก.ย. 2560 04:50 ไทยรัฐ