วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มยาว 3 ชม. เทือกเขาบรรทัด จ.ตรัง น้ำป่าหลาก จนท.เฝ้าระวังเหตุ(คลิป)

ฝนถล่มต่อเนื่องยาว 3 ชม. แนวเทือกเขาบรรทัด ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงน้ำตกกะช่อง น้ำตกพ่าน ท่ามกลางการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด

จากการที่มีคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในช่วงวันที่ 14-19 กันยายน 2560 จะมีฝนตกหนักทางจังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน และในวันนี้ปรากฏว่าได้มีฝนตกหนักทั่วไปในพื้นที่จังหวัดตรัง โดยเฉพาะพื้นที่เขตรอยต่อเทือกเขาบรรทัด ถนนพับผ้า ระหว่างจังหวัดตรัง-พัทลุง ได้มีฝนตกหนักตลอดเส้นทาง และบนเทือกเขาบรรทัดมีเมฆฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดแนวเทือกเขาบรรทัด


และจากการที่เกิดฝนตกหนักเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลลงจากเทือกเขาบรรทัดอย่างฉับพลัน มีน้ำที่ขุ่นปนโคลน และไหลเชี่ยวกราก ไหลลงบริเวณน้ำตกกะช่อง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัดต้องเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัย และมีชาวบ้านที่อยู่ด้านใต้น้ำตกกะช่อง ได้เดินทางมาสังเกตความแรงและปริมาณของน้ำจากฝนตกหนักและเกิดน้ำป่า เพื่อสามารถป้องกันภัยได้ทัน

อย่างไรก็ตาม ในแนวเทือกเขาบรรทัดมีน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตรังหลายแห่ง เช่น น้ำตกกะช่อง น้ำตกพ่าน น้ำตกลำปลอก น้ำตกไพรสวรรค์ น้ำตกโตนเต๊ะ และน้ำตกสายรุ้ง ซึ่งเมื่อมีฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่จะต้องมีการประกาศเตือนภัย หรือหากมีฝนตกหนัก ก็จะมีการเตือนห้ามลงเล่นน้ำบริเวณน้ำตก หลังจากที่เคยเกิดเหตุเศร้าสลด เกิดน้ำป่าไหลหลากบริเวณน้ำตกสายรุ้ง และน้ำตกไพรสวรรค์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตครั้งนั้นถึง 38 ศพ ต่อมาจึงได้มีการเฝ้าระวังอันตรายจากน้ำป่ามาตลอด.

ฝนถล่มต่อเนื่องยาว 3 ชม. แนวเทือกเขาบรรทัด ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงน้ำตกกะช่อง น้ำตกพ่าน ท่ามกลางการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด 15 ก.ย. 2560 19:57 15 ก.ย. 2560 20:31 ไทยรัฐ