วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.แจงยิบปมเรือเหาะใต้หมดสภาพ เผยยังใช้การได้ 80 เปอร์เซ็นต์

โฆษก ทบ.แจงยิบปมเรือเหาะปลดประจำการ เผยหมดสภาพจริง แต่ระบบหลักกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ยังใช้การได้อยู่ 

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณี ทบ.จะจำหน่ายหยุดใช้งานเรือเหาะว่า ที่ผ่านมาเรือเหาะตรวจการณ์เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบเฝ้าตรวจทางอากาศด้วยเรือเหาะและอากาศยาน ถือเป็นยุทโธปกรณ์เครื่องมือพิเศษ นำมาเสริมประสิทธิภาพให้กับเจ้าหน้าที่ในระบบเฝ้าตรวจของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในช่วงนั้น คือ เพื่อลดการสูญเสียกำลังพล เพิ่มขีดความสามารถในเรื่องการมองเห็น มีคุณสมบัติในทางยุทธวิธี แต่งต่างจากเครื่องบินหรือยูเอวี คือ มีความเงียบในการเคลื่อนที่ สามารถบินช้าและลอยตัวได้นาน ลักษณะการจัดหามาใช้งานมีลักษณะเป็นระบบ มีองค์ประกอบหลักของระบบโครงการนี้มีอยู่ 2 รายการ ซึ่งใช้วงเงินรวมประมาณ 340 ล้านบาท

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้รายการแรก คือ ระบบเฝ้าตรวจทางอากาศด้วยเรือเหาะ ใช้วงเงิน 209 ล้านบาท มีองค์ประกอบอยู่ 4 ส่วน คือ ส่วนตัวเรือเหาะ ใช้วงเงินจัดหา 66.8 ล้านบาท (คิดเป็นสัดส่วนมูลค่า 19%) ส่วนที่สอง คือ ระบบกล้องตรวจการณ์คุณภาพสูง 2 ชุด พร้อมระบบควบคุมและส่งสัญญาณ วงเงิน 87 ล้านบาท ส่วนที่สามคือ ระบบสถานีรับสัญญาณ แบบสถานีประจำที่ และสถานีเคลื่อนที่ด้วยรถหุ้มเกราะ วงเงิน 40 ล้านบาท ส่วนที่สี่คือ โรงเก็บเรือเหาะและอุปกรณ์บริภัณฑ์ภาคพื้น วงเงิน 9 ล้านบาท

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า สำหรับรายการที่สอง คือ ระบบเฝ้าตรวจทางอากาศด้วยอากาศยานใช้วงเงิน 131 ล้านบาท มีระบบกล้องตรวจการณ์คุณภาพสูง 3 ชุด พร้อมระบบควบคุมและส่งสัญญาณ 3 ชุด เพื่อใช้ติดตั้งกับอากาศยานที่มีอยู่แล้วในอัตราปกติของ ทบ.

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาภาพรวมของระบบมีเพียงตัวเรือเหาะที่มีปัญหาขลุกขลักบ้างในระยะแรกๆ รวมถึงเคยมีการชำรุดหนักเนื่องจากการลงจอดฉุกเฉินรุนแรงด้วยสภาพอากาศแปรปรวน เมื่อช่วงปลายปี 2554 แต่ ทบ.ได้ดำเนินการจนกระทั่งเรือเหาะสามารถกลับใช้งานได้ แต่ด้วยตัวเรือเหาะมีลักษณะเฉพาะบางอย่างที่แตกต่างจากเครื่องบิน หรือ ยูเอวี ตามที่กล่าวแล้วข้างต้น เช่น มีความเงียบ หรือ สามารถลอยตัวได้นาน แต่ด้วยที่มีวัสดุทำตัวเรือเหาะมีลักษณะเป็นผ้าใบ จึงอาจมีข้อจำกัดบ้างในเรื่องของอายุการใช้งาน โดยเฉพาะเจอสภาพอากาศร้อนชื้น ซึ่งในอนาคตกรณีมีการหยุดงดใช้เรือเหาะในภารกิจของระบบตรวจการณ์และติดตามเป้าหมายแล้ว ตัวระบบหลักที่เหลือมีสัดส่วนอีก 80% ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ใช้งานได้ โดยอาจเน้นไปใช้ระบบตรวจการณ์และติดตามเป้าหมายโดยทางอากาศยานเป็นหลัก.

โฆษก ทบ.แจงยิบปมเรือเหาะปลดประจำการ เผยหมดสภาพจริง แต่ระบบหลักกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ยังใช้การได้อยู่ 15 ก.ย. 2560 19:05 15 ก.ย. 2560 19:39 ไทยรัฐ