วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร บูรณปฏิสังขรณ์ 'พระราเชนทรยานน้อย'แล้วเสร็จ

สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ใช้เวลากว่า 9 เดือนในการบูรณปฏิสังขรณ์ “พระที่นั่งราเชนทรยาน” อายุกว่า 200 ปี และจัดสร้าง “พระราเชนทรยานน้อย” ขึ้นมาใหม่ ขณะนี้ พระราชยานทั้งสององค์เสร็จสมบูรณ์ มีความวิจิตรงดงามตามโบราณราชประเพณี และได้เชิญไปยังโรงราชรถแล้ว

วันที่ 15 ก.ย. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงเพื่อเชิญพระที่นั่งราเชนทรยานและพระราเชนทรยานน้อยไปยังโรงราชรถ หลังสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ใช้เวลากว่า 9 เดือนในการบูรณปฏิสังขรณ์ “พระที่นั่งราเชนทรยาน” อายุกว่า 200 ปี ในการเชิญพระโกศพระบรมอัฐิ และจัดสร้าง“พระราเชนทรยานน้อย” ขึ้นมาใหม่ สำหรับเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ในริ้วขบวนพระบรมอิสริยยศที่ 4 ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งขณะนี้ พระราชยานทั้งสององค์เสร็จสมบูรณ์ มีความวิจิตรงดงามตามโบราณราชประเพณี

จากนั้น เวลา 12.09 น. นักเรียนนายสิบ โรงเรียนทหารสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก กว่า 50 นาย แบกหาม “พระที่นั่งราเชนทรยาน” และ“พระราเชนทรยานน้อย” เชิญขึ้นรถกึ่งพวงคานต่ำของ กองพันทหารขนส่งที่ 2 ผสม กรมทหารขนส่งรักษาพระองค์ โดยถอดส่วนเครื่องยอด เหลือเพียงส่วนบุษบก เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังโรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ใช้เวลากว่า 9 เดือนในการบูรณปฏิสังขรณ์ “พระที่นั่งราเชนทรยาน” อายุกว่า 200 ปี และจัดสร้าง “พระราเชนทรยานน้อย” ขึ้นมาใหม่ ขณะนี้ พระราชยานทั้งสององค์เสร็จสมบูรณ์ มีความวิจิตรงดงามตามโบราณราชประเพณี 15 ก.ย. 2560 18:50 15 ก.ย. 2560 20:22 ไทยรัฐ