วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ผลิต แจง เนเธอร์แลนด์ไม่ห้ามนำ ‘ยาหอมตรา 5 เจดีย์’ เข้าประเทศ

บริษัท 5 พระเจดีย์โอสถ จำกัด ผู้ผลิต ยาหอมตรา 5 เจดีย์ ชี้ โกฐกระดูก มีสรรพคุณทางยาไม่ได้เป็นพืชอันตราย ยืนยัน เนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามนำเข้า แต่ต้องมีเอกสารรับรอง พร้อมหามาตรการเพิ่มความสะดวกให้ผู้ที่ต้องการพกพาไปต่างประเทศ..

วันที่ 14 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท 5 พระเจดีย์โอสถ จำกัด ชี้แจงกรณี เนเธอร์แลนด์ ห้ามนำเข้ายาหอมตรา 5 เจดีย์เข้าประเทศ เนื่องจากมีส่วนผสมของพืชต้องห้ามที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ตามอนุสัญญา ไซเตส ดังนี้

1. บริษัทขอยืนยันว่า ยาหอมตรา 5 เจดีย์ ผลิตด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์ ไม่มีสารต้องห้าม หรือพืชผิดกฎหมาย ตามที่โซเชียลมีเดียระบุแต่อย่างใด เป็นการผลิตตามสูตรที่ได้ผ่านการอนุมัติจาก สำนักงาน อย. กระทรวงสาธารณะสุข รวมทั้งโรงงานผลิตก็ถูกควบคุมและตรวจสอบโดยสำนักงาน อย. ตลอดเวลา รวมทั้ง โรงงานผลิตยังได้รับ GMP Certificate จากสาธารณสุข

2. สำหรับส่วนผสมของยาหอม มีสมุนไพรชื่อ โกฐกระดูก จริง ซึ่งเป็นสูตรที่ผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจาก สำนักงาน อย. กระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้ เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทางยาที่ดีมากชนิดหนึ่ง เป็นสมุนไพรที่นิยมแพร่หลาย แพทย์แผนโบราณรู้จักดี ดังนั้น การใช้คำว่าเป็นพืชต้องห้าม จะส่อว่าเป็นพืชอันตราย ซึ่งไม่ตรงความจริง

3. ประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหา คือ สมุนไพร Saussurea lappa Clarke ยังอยู่ใน list ของ cites ที่จะต้องมีการควบคุม เนื่องจากอดีตเป็นพืชขึ้นเองตามธรรมชาติ มีสรรพคุณทางยาที่ดีมาก จึงมีการตัดต้นและรากมาใช้กันมาก เกรงจะสูญพันธุ์ จึงถูกขึ้นบัญชี ซึ่ง cites ไม่ได้ห้ามว่า นำมาผลิตยาไม่ได้ ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นพืชต้องห้าม ตามที่โซเชียลด่วนสรุป

4. ประเด็นที่สรุปกันในสื่อต่างๆ ว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ ห้ามนำยาหอมตรา 5 เจดีย์เข้าประเทศเพราะ มีพืชและสารต้องห้าม ฯลฯ นั้น จากการตรวจสอบไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูง cites ประเทศไทยและบุคคลที่เกี่ยวข้องต่างๆ บริษัทขอยืนยันว่าประเด็นนี้ยังสรุปไม่ถูกต้อง กล่าวคือ ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามการนำยาหอม 5 เจดีย์เข้าประเทศ เพียงแต่ผู้ที่นำเข้าต้องนำเอกสาร cites ติดตัวไปด้วย ซึ่งหากผู้พกยาหอมไปแล้วนำเข้าไม่ได้ก็เพราะไม่มีเอกสารเท่านั้นเอง และจากการสอบถามสำนักงาน cites ได้รับคำตอบว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามการนำยาหอม 5 เจดีย์เข้าประเทศ เพียงแต่ผู้ที่นำเข้าต้องปฎิบัติตามกฎข้อบังคับของ cites  เท่านั้น หากทำตามก็สามารถนำเข้าได้

5. นอกจากนี้ บริษัทกำลังดำเนินการขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการหามาตรการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องการพกยาหอมหรือยาสมุนไพรอื่นไไปยังประเทศต่างๆ เหล่านี้ และจะนำมาชี้แจงให้ทรายให้โอกาสต่อไปป โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวที่ออกไปในโลกออนไลน์ สร้างความเสียหายให้แก่บริษัทพอสมควร แต่ก็ได้เห็นสื่อส่วนใหญ่พยายามหาเสนอข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมกับบริษัท ซึ่งต้องขอขอบคุณมาที่นี้เป็นอย่างสูง และหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะเพียงพอต่อคำอธิบายทั้งหมด และขอให้พิจารณาบริษัทที่ดำเนินกิจการมากว่า 60 ปีและสามารถส่งออกยาหอม 5 เจดีย์ไปยังประเทศต่างๆ หลายประเทศ สามารถนำเงินตราเข้าประเทศมาโดยตลอด สามารถอยู่คู่สังคมไทยต่อไปด้วย.

บริษัท 5 พระเจดีย์โอสถ จำกัด ผู้ผลิต ยาหอมตรา 5 เจดีย์ ชี้ โกฐกระดูก มีสรรพคุณทางยาไม่ได้เป็นพืชอันตราย ยืนยัน เนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามนำเข้า แต่ต้องมีเอกสารรับรองจาก พร้อมหามาตรการเพิ่มความสะดวกให้ผู้ที่ต้องการพกพาไปต่างประเทศ 15 ก.ย. 2560 18:34 15 ก.ย. 2560 20:10 ไทยรัฐ