วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปป.เรียกสอบ ‘วีออร์ แกนนิก’ คดีผิดสัญญาแปรรูปข้าวเสื่อมสภาพ

ปปป.เรียกสอบ บริษัทวีออร์ แกนนิก ตรวจสอบจ้าหน้าที่รัฐ เอี่ยวการผลิตข้าวเสื่อมสภาพ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เดินทางไปที่ จ.กำแพงเพชร เพื่อตรวจสอบ บริษัท วีออร์ แกนนิก ซึ่งประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล 61,00 ตัน มูลค่า 313 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นสารปรับปรุงดิน แต่กลับเปลี่ยนกรรมวิธีการผลิตนำข้าวไปคลุกกับสารชีวภาพต่างๆ โดยไม่ได้บดข้าวให้เป็นผงก่อนตามที่แจ้งไว้ในหนังสือสัญญาของ อคส.จึงมีความผิดฐานไม่ปฏิบัติตามสัญญาที่ทำไว้กับรัฐ นอกจากนี้ บริษัท ที พี เค เอทานอล จำกัด ที่ถูกตัดสิทธิ์ร่วมประมูลข้าวเสื่อม เพื่อการอุตสาหกรรม ได้ร้อง บก.ปปป. ให้ตรวจสอบบริษัทที่ได้สิทธิประมูล และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของโครงการจำหน่ายข้าวในสต๊อกของรัฐ เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมาด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. พ.ต.อ.จักร เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. ได้เรียกตัว ผศ.ดร.วิชัย ใจวิสุทธิ์หรรษา กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีออร์ แกนนิก มาสอบปากคำ

พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา เผยว่า ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรมีการร้องเรียนว่ามีหลายบริษัท ที่ประมูลข้าวจากรัฐไปแล้วทำผิดเงื่อนไข ไม่ได้บดข้าวเม็ดจนละเอียด ก่อนนำไปใส่ปรับปรุงดิน กลับนำผงคาร์บอนผสมข้าวเลย ซึ่งมีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าการกระทำดังกล่าวจะส่งผลเสียทำให้ดินเน่าได้ ทาง บก.ปปป.ได้ลงพื้นตรวจสอบและสอบปากคำไปแล้ว 3 บริษัท จึงเรียกทางบริษัทวีออร์ แกนนิก มาสอบสวนเพิ่มเติมตามขั้นตอน

"เจ้าหน้าที่เรียกตัว ผศ.ดร.วิชัย มาสอบสวน ประเด็นการดำเนินธุรกิจ ของบริษัท และขั้นตอนการประมูล ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือสนับการกระทำความผิดหรือไม่ ส่วนการสอบสวนการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ทาง ปปป.ได้ยื่นของเอกสารรายละเอียดการประมูลข้าว หรือทีโออาร์ จากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ไปแล้วเมื่อ 2 สัปห์ดาที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ" พล.ต.ต.กมล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดให้เอกชนร่วมประมูลข้าวชนิดที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 28 เม.ย.60 จำนวน 1.03 ล้านตัน และครั้งที่ 2/2560 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 จำนวน 2.12 ล้านตัน ซึ่งการประมูลดังกล่าวมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่ชอบมาพากล และอาจมีการกีดกันเอกชนไม่ให้เสนอราคาได้นั้น.

ปปป.เรียกสอบ บริษัทวีออร์ แกนนิก ตรวจสอบจ้าหน้าที่รัฐ เอี่ยวการผลิตข้าวเสื่อมสภาพ... 15 ก.ย. 2560 18:17 15 ก.ย. 2560 20:55 ไทยรัฐ