วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำทุกอย่างลงตัว ก.ม.พร้อม ทุกฝ่ายปรองดอง ปีหน้าจะมีเลือกตั้ง

นายกฯ ชี้เมื่อทุกอย่างลงตัว กระบวนการกฎหมายพร้อม ทุกฝ่ายปรองดอง ปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง ควบคู่พัฒนาชาติผ่านยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูปประเทศ ยืนยันญี่ปุ่นเดินหน้าพัฒนาประเทศตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ช่วงต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา ไทยเราได้มีโอกาสต้อนรับคณะนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น เกือบ 600 ราย ตนได้เล่าให้นักลงทุนญี่ปุ่นฟังถึงทิศทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองของรัฐบาลไทย ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจของนักลงทุนชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย โดยตนได้เน้นย้ำความพยายามของรัฐบาลไทย ในการจะปรับปรุงในเรื่องของการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ ทั้งนี้ข้อมูลและนโยบายภาครัฐที่ชัดเจน จะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจในการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ของคณะนักลงทุนญี่ปุ่นเหล่านี้ในอนาคต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนให้ได้ เพราะการลงทุนขนาดใหญ่นั้นมีความเสี่ยง การที่เขามาลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาลก็เพื่อต้องการฐานการผลิตที่มั่นคง ดังนั้นความไว้เนื้อเชื่อใจกันจึงสำคัญ วันนี้รัฐบาลนี้ก็ทำให้เขาเห็น และทำให้เขาเกิดความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้น ตนได้เน้นย้ำในเรื่องการให้ความสำคัญต่อการสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะทางการเมืองโดยจะมุ่งบริหารประเทศตามโรดแม็ปที่ชัดเจนเพื่อเดินหน้าประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ในแบบฉบับที่สอดคล้องกับบริบทของเราที่ไม่ขัดแย้งกับของสากลด้วย

"ทั้งนี้เมื่อทุกอย่างลงตัว กระบวนการด้านกฎหมายมีความพร้อม ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ มีความปรองดอง เราก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า นอกจากนี้การมียุทธศาสตร์ชาติระยะยาว 20 ปี ก็จะเป็นส่วนสำคัญที่สะท้อนว่าการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของไทย จะมีความต่อเนื่องและมั่นคง มีการปฏิรูปประเทศในทุกๆ ด้าน ย่อมแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่สิ่งที่ดีกว่าในอนาคต" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ชี้เมื่อทุกอย่างลงตัว กระบวนการกฎหมายพร้อม ทุกฝ่ายปรองดอง ปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง ควบคู่พัฒนาชาติผ่านยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูปประเทศ ยืนยันญี่ปุ่นเดินหน้าพัฒนาประเทศตามโรดแม็ป 15 ก.ย. 2560 17:56 15 ก.ย. 2560 20:54 ไทยรัฐ