วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยครอบครัว ขรก.กรมวิทย์ฯ ป่วยอัมพฤกษ์ 19 ปี ภรรยาขายขนมครกหาเลี้ยง

“ผกก.ต๋อย” นำทีมตำรวจ สน.บุคคโลรุดช่วยเหลืออดีต ขรก.กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์วัย 64 ปี ป่วยอัมพฤกษ์ มานานถึง 19 ปี แถมอยู่กับแม่ป่วยนอนติดเตียง ทำภาระตกไปอยู่ที่ภรรยา ขายขนมครกได้วันละสองร้อย ฝาก ปชช.ที่มีจิตศรัทธา บริจาคเงินช่วย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ก.ย.60 พ.ต.อ.ธวัชชัย ศรีสุรางค์ ผกก.สน.บุคคโล พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิวัฒนชัย บุญญานุพงศ์ รอง ผกก.ป.สน.บุคคโล รุดไปให้ความช่วยเหลือ นายสมจิตร์ นุ่มเจริญ อายุ 64 ปี อดีตข้าราชการสังกัดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นางสงวน นุ่มเจริญ อายุ 88 ปี มารดา ซึ่งป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้นนอนติดเตียงอยู่ภายในบ้านเลขที่ 3 ชุมชนเจริญนคร ซอย 66 แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี กทม. หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ครอบครัวดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนและทนทุกข์อยู่ในสภาพไร้ที่พึ่งมานาน

นายสมจิตร์ กล่าวว่า บ้านหลังนี้พักอาศัยอยู่ 3 คน ประกอบด้วย ตน มารดา และภรรยาของตน อดีตตนเคยเป็นเจ้าหน้าที่พัสดุ อยู่ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ต่อมาได้ลาออก และป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเดินไม่ได้ต้องนั่งรถวีลแชร์ มานานถึง 19 ปี กระทั่งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว นางสงวน มารดา ก็มาป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้น ต้องนอนติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อีก ทำให้ภาระตกไปอยู่ที่ นางจิตรยุภา แซ่โหล่ย อายุ 51 ปี ภรรยาตนที่ต้องหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการขายขนมครกเพียงลำพัง

นายสมจิตร์ กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ภรรยาขายขนมครกบริเวณปากทางเข้าชุมชน ได้วันละประมาณ 200 บาท ส่วนตนกับมารดา มีเงินยังชีพผู้สูงอายุ และผู้พิการที่รัฐบาลมอบให้ รวมกันไม่เกินเดือนละ 2,900 บาท ทำให้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ประกอบกับทั้งตนและมารดาต้องหาค่ายานพาหนะเดินทางไปรักษากับแพทย์ ที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า อยู่เป็นประจำก็ยิ่งขัดสนขึ้นไปอีก ต้องขอขอบคุณทาง สน.บุคคโล ที่เดินทางมามอบกำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือให้จำนวนหนึ่ง แม้ไม่ได้มากมายแต่ก็ทำให้รู้สึกดีใจที่ครอบครัวตนไม่ได้ถูกทอดทิ้ง

พ.ต.อ.ธวัชชัย กล่าวว่า หลังจากทางโรงพักจัดโครงการอิ่มละ 10 บาท ขายข้าวแกงราคาถูกให้ประชาชนทุกวันศุกร์ ทำให้มีผู้มีจิตศรัทธานำเงินมาหยอดใส่ตู้ช่วยเหลือโครงการดังกล่าวพอสมควร ดังนั้นเมื่อมีเงินเหลือจากโครงการ ทางโรงพักจึงมีความตั้งใจจะนำเงินส่วนนี้ไปมอบให้ผู้ตกทุกข์ได้ยากตามชุมชนต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบ โดยที่ผ่านมามีการเข้าไปช่วยเหลือสงเคราะห์ชาวบ้านยากไร้ไปแล้ว 2 ชุมชน คือ ชุมชนวัดดาวคะนอง ชุมชนมะนาวหวาน ส่วนที่ชุมชนเจริญนคร 66 แห่งนี้เป็นชุมชนที่ 3 หลังจากนี้จะดำเนินการไปอีก 7 ชุมชน ให้ครบ 10 แห่ง แม้จะเป็นความช่วยเหลือเล็กน้อยแต่ก็จะทำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนเป็นการเบื้องต้น

ทั้งนี้ หากประชาชนท่านใดมีจิตศรัทธา อยากบริจาคเงินช่วยเหลือ นายสมจิตร์ นุ่มเจริญ อายุ 64 ปี อดีตข้าราชการสังกัดกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ต้องนั่งอยู่บนรถวีลแชร์มานาน 19 ปี และ นางสงวน นุ่มเจริญ อายุ 88 ปี มารดา ซึ่งป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้นนอนติดเตียงอยู่ภายในบ้านเดียวกัน สามารถโอนเงินไปสงเคราะห์ครอบครัวนี้ได้ที่บัญชี นายสมจิตร์ นุ่มเจริญ ธนาคารกรุงไทย สาขาเดอะมอลล์ท่าพระ เลขที่ 878-0-35801-2.

“ผกก.ต๋อย” นำทีมตำรวจ สน.บุคคโล รุดช่วยเหลืออดีต ขรก.กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์วัย 64 ปี ป่วยอัมพฤกษ์ มานานถึง 19 ปี แถมอยู่กับแม่ป่วยนอนติดเตียง ภาระตกไปอยู่ที่ภรรยา ขายขนมครกได้วันละสองร้อย ฝาก ปชช.ที่มีจิตศรัทธา บริจาค... 15 ก.ย. 2560 17:55 15 ก.ย. 2560 23:12 ไทยรัฐ