วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดลงพื้นที่หวังคะแนนเสียง ย้ำเพื่อตามนโยบาย ช่วยเหลือ ปชช.

นายกฯ ลั่น พา ครม.ทัวร์ลงพื้นที่ไม่ได้หวังสร้างคะแนนเสียง ย้ำเพื่อติดตามขับเคลื่อนนโยบาย รบ.รับฟังความเดือดร้อน ปชช.ในช่วงไม่มี ส.ส.ขอพื้นท่ีไม่ต้องจัดต้อนรับใหญ่โต เพื่อไม่ให้ใครบิดเบือนอีก 

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า วันที่ 18-19 ก.ย.นี้ ตนและคณะรัฐมนตรี(ครม.)จะได้ลงพื้นที่ เพื่อพบปะประชาชนอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะเดินทางไปพบพี่น้องชาว จ.สุพรรณบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนรัฐมนตรีต่างๆ ก็มีแผนที่จะกระจายกันลงปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐ เพราะผ่านไปแล้วออกนโยบายไปแล้ว ขับเคลื่อนไปแล้วก็ต้องติดตามประเมินผลนะครับ นี่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลทุกรัฐบาลกำกับดูแล เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมรับทราบปัญหา ข้อเรียกร้องจากพี่น้องประชาชนเพิ่มเติมในพื้นที่ก็ขอให้ส่ง ตนจะให้มีการเปิดศูนย์รับเรื่องความเดือดร้อนข้อเสนอแนะอะไรต่างๆ ก็ส่งให้เขาละกันไม่ต้องตรวจดูให้ตรงหรอกเดี๋ยวก็ถึงตน ไม่งั้นมันจะวุ่นวายสับสน มีปัญหาเรื่องการรักษาความปลอดภัยอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า โดยตนต้องการรับทราบความคืบหน้าและลงไปแก้ปัญหาให้ โดยหยิบยกขึ้นมาสู่โต๊ะประชุม ครม.เพื่อให้การสั่งการต่างๆ รวดเร็วยิ่งขึ้น อะไรทำได้ และต้องเร่งดำเนินการก็ให้ทำทันที ซึ่งตนดีใจที่จะได้ไปพบพี่น้องถึงถิ่นอาศัย บางท่านอาจต้องเดินทางมาบ้าง เพราะเราไม่มีเวลามากขนาดนั้นที่จะไปเยี่ยมในทุกพื้นที่ ก็อยากให้มาทุกภาคส่วน รัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการเองก็มีความกระตือรือร้นและเตรียมทำการบ้านล่วงหน้าก่อนลงพื้นที่ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชนสูงสุด ส่วนราชการต้องไม่สร้างภาระให้กับประชาชนในการต้อนรับหรือมีพิธีการใหญ่โต ไปเอาเรื่องว่าเราจะทำงานกันยังไง พบปะประชาชนพ่อแม่พี่น้องคนไทยทุกหมู่เหล่าทุกกลุ่ม ต้องไม่สร้างความเข้าใจผิด ให้ใครนำไปบิดเบือนได้เช่นที่ผ่านมา

"รัฐบาลและ คสช.ต้องการลงไปรับทราบปัญหาและเร่งแก้ไข ไม่ใช่ไปสร้างคะแนนเสียง ความนิยมอย่างที่วิพากษ์วิจารณ์กันในปัจจุบันนะครับ ผมทำอะไรที่มันแตกต่าง เพราะวันนี้หลายคนก็อ้างว่าไม่มี ส.ส.ไม่มีใครไปดูแล วันนี้เราก็มีศูนย์ดำรงธรรมรับข้อมูลอยู่แล้วทุกพื้นที่ระดับอำเภอ และก็คล้ายๆ กับมี ส.ส.อยู่แล้ว แต่เราไปรับทุกคน ทุกพวก ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะใครก็ตามทุกกลุ่ม อะไรที่มันซับซ้อน อะไรที่มันมีปัญหาเรื่องกฎหมายก็ต้องใช้เวลาหน่อย ยังไม่ทั่วถึงหมดหรอก ปัญหามากมายมหาศาล เพราะเรามีคนตั้งเกือบ 70 ล้านคน และหวังว่าความจริงใจของผมที่มีต่อพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ จะสามารถสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับทุกคน จนนำไปสู่ความเข้าใจ และความร่วมมือกันนำพาประเทศก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ และเดินหน้าต่อไปอย่างยั่งยืน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ลั่น พา ครม.ทัวร์ลงพื้นที่ไม่ได้หวังสร้างคะแนนเสียง ย้ำเพื่อติดตามขับเคลื่อนนโยบาย รบ.รับฟังความเดือดร้อน ปชช.ในช่วงไม่มี ส.ส.ขอพื้นท่ีไม่ต้องจัดต้อนรับใหญ่โต เพื่อไม่ให้ใครบิดเบือนอีก 15 ก.ย. 2560 17:36 15 ก.ย. 2560 20:57 ไทยรัฐ