วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค-ชายหมู' โล่ง! หลัง ป.ป.ช.ตีตกพ้นผิดร่วมทำน้ำท่วมใหญ่ ปี 54

"อภิสิทธิ์" โล่ง ป.ป.ช.ปล่อยพ้นผิดร่วมทำน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ชี้ไม่มีส่วนกักเก็บน้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์ มากเกินจำเป็น "สุขุมพันธุ์" เฮรอดบ่วงด้วย เผยสร้างบิ๊กแบ็กเพื่อประโยชน์คนส่วนใหญ่ ไม่มีเจตนาให้คนปทุมฯ เดือดร้อน "ปู" หนาวต่อ ลุ้นอีกคดีไม่ปฏิบัติตาม รธน. ทำแผนบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.ลงมติยกคำร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีบริหารจัดการน้ำผิดพลาด เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ว่า คดีดังกล่าวนอกจาก ป.ป.ช.ยกคำร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว ยังมีมติไม่ชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาอีกหลายคนที่อยู่ในสำนวนเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย ได้แก่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีต รมว.มหาดไทย นายธีระ วงศ์สมุทร อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก อดีต รมว.ยุติธรรม และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าราชการ กทม. เนื่องจากเห็นว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำผิดพลาด จนเกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 อาทิ กรณี นายอภิสิทธิ์ ป.ป.ช.เห็นว่า สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักเก็บน้ำไว้ในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ไว้เป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเกิดอุทกภัยปี 2554 เพราะการกำหนดและระบายน้ำในเขื่อนเป็นหน้าที่ของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ จึงเห็นว่าไม่มีความผิด

นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า ขณะที่ นายยงยุทธและนายธีระได้ดำเนินการตามขั้นตอนในแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติปี 2553-2557 เกี่ยวกับการบริหารจัดการสถานการณ์อุทกภัย ตามเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ส่วน พล.ต.อ.ประชา ในฐานะอดีต ผอ.ศูนย์อำนวยความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ได้ดำเนินการแจ้งเตือนภัย เยียวยาช่วยผู้ประสบอุทกภัย และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาในท้องที่เกิดอุทกภัย เช่นเดียวกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ อดีตผู้ว่าฯ กทม.ที่ดำเนินการสร้างคันกระสอบทรายและแนวกระสอบทรายยักษ์ (Big bag) เพื่อรักษาผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ มิได้มีเจตนาให้ประชาชนในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานี และพื้นที่โดยรอบได้รับความเสียหาย จึงเห็นว่าผู้ถูกกล่าวหาทุกคนไม่มีความผิดในการบริหารจัดการน้ำผิดพลาดปี 2554 ให้ข้อกล่าวหาตกไป อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวเป็นคนละกรณีกับเรื่องกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และพวก ดำเนินโครงการออกแบบและก่อสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศ วงเงิน 350,000 ล้านบาท ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.

"อภิสิทธิ์" โล่ง ป.ป.ช.ปล่อยพ้นผิดร่วมทำน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ชี้ไม่มีส่วนกักเก็บน้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์ มากเกินจำเป็น "สุขุมพันธุ์" เฮรอดบ่วงด้วย เผยสร้างบิ๊กแบ็กเพื่อประโยชน์คนส่วนใหญ่ ไม่มีเจตนาให้คนปทุมฯ เดือดร้อน 15 ก.ย. 2560 17:20 15 ก.ย. 2560 18:29 ไทยรัฐ