วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดดังนครปฐมแจง ไม่มีเงินไม่สวดศพไม่จริง โซเชียลมั่วยันพระสวดตามปกติ

พระสงฆ์จากวัดศาลาตึก จ.นครปฐม โต้ข่าวมั่วจากโลกโซเชียลกรณีไม่มีเงิน ไม่สวดศพคนจน ยันไม่เป็นความจริงทางวัดมีการทำศพให้ผู้ยากไร้อยู่แล้ว ข่าวที่ออกมาทำให้วัดและพระ ได้รับความเสียหาย เล็งดำเนินคดีผู้เผยแพร่ข่าว...


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดศาลาตึก ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังมีข่าวเผยแพร่ทางโซเชียลกล่าวหาว่า “พระไม่สวด ป้ายศพไม่มี” ไม่มีแม้เงินทำศพให้พ่อ ไม่มีเงินใส่ซองพระ พระไม่มาสวด เหลือตัวคนเดียว ภายในศาลาวัดศาลาตึกพบชาวบ้าน และพระจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงข่าวในโซเชียลว่าทำให้วัดและพระ ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก 

ด้านพระชาติ พระลูกวัดศาลาตึก เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าอาวาสวัดศาลาตึก ไม่อยู่ได้เดินทางออกไปรับกิจนิมนต์ ข้างนอก และได้ทราบข่าวแล้ว และขอแก้ข่าวปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง เมื่อวานนี้โยมได้มาติดต่อ เพื่อนำศพนายวิเชียร กลีบเมฆ อายุ 46 ปี ผู้ป่วยโรคมะเร็ง มาทำพิธีทางศาสนา และทางญาติผู้ตายได้แจ้งกับทางวัดว่าไม่มีเงินทำศพ ทางวัดจึงช่วยกันนำศพใส่โลงศพ และสวดพระอภิธรรมตามปกติโดยมี อาตมา เป็นผู้นำสวด กระทั่งสวดจบที่ 2 ไฟดับ เนื่องจากฝนตกอย่างหนัก อาตมาจึงบอกให้จุดเทียนและนำพระลูกวัดสวดพระอภิธรรมจนเสร็จสิ้น พิธีการสงฆ์ ในส่วนเรื่องไม่มีเงินใส่ซองถวาย พระจึงไม่สวดก็ไม่เป็นความจริง ข่าวออกไปทำให้วัดศาลาตึกเสียหายอย่างมาก

ด้าน นายวีรยุทธ ศิริทองเกษตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน และกรรมการวัด ในส่วนทางวัดจะปรึกษากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะดำเนินคดีแก่ผู้ปล่อยข่าวทำให้วัดเสียหายจากการนำข้อมูลที่บิดเบือนจากที่เป็นจริง ทางวัดจะดำเนินการให้ทุกศพ ที่แสดงเจตนาว่ายากไร้ และทางวัดจะดำเนินการให้จนเป็นที่เรียบร้อย 


ขณะที่ นางอารมย์ มีเทศ อายุ 46 ปี น้องสะใภ้ผู้ตาย กล่าวว่า ครอบครัวผู้ตาย มีฐานะยากจนจริง และได้เลิกรากับภรรยาไป เมื่อหลายปีก่อน มีบุตรชาย 1 คน คือ ด.ช.เอกภพ กลีบเมฆ อายุ 12 ปี หรือน้องโม เรียนที่ ร.ร.วัดห้วยผักชี อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ทางวัดช่วยทุกอย่างเพราะเห็นว่าเราไม่มี ข่าวที่ออกไปไม่เป็นความจริงและไม่ทราบว่าใครเป็นคนเอาข่าวไปลงโซเชียล ในส่วนของงานศพจะสวดถึงวันที่ 16 ก.ย.60 และทำพิธีฌาปนกิจในวันที่ 17 ก.ย.60 เวลา 13.00 น. ที่ เมรุ วัดศาลาตึก


ด้านนายเกียรติศักดิ์ ธนาวรรณโอภาส ปลัดอำเภอกำแพงแสน กล่าวว่า ได้ลงมาตรวจสอบพื้นที่ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรหลังจากการสอบถามแล้วทราบว่า พบว่าทางผู้เสียชีวิตเมื่อวันที 14 ก.ย.60 และทางวัดได้ ข่าวที่ออกมาได้สร้างความเสียหายให้กับทางวัดศาลาตึกเป็นอย่างมาก ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่และผู้นำท้องถิ่นจะสืบหาข้อเท็จจริงว่าจะมีการดำเนินการกับผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป.

พระสงฆ์จากวัดศาลาตึก จ.นครปฐม โต้ข่าวมั่วจากโลกโซเชียลกรณีไม่มีเงิน ไม่สวดศพคนจน ยันไม่เป็นความจริงทางวัดมีการทำศพให้ผู้ยากไร้อยู่แล้ว ข่าวที่ออกมาทำให้วัดและพระ ได้รับความเสียหาย เล็งดำเนินคดีผู้เผยแพร่ข่าว... 15 ก.ย. 2560 16:50 15 ก.ย. 2560 17:17 ไทยรัฐ