วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข่แดงไม่แดง? จากแม่ไก่บาร์พลีมัธร็อค ที่สุราษฎร์ฯ ขาวยันเปลือก

สาวสุราษฎร์ฯ เจ้าของสวนเกษตร เลี้ยงแม่ไก่บาร์พลีมัธร็อค ประหลาดใจ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมาออกไข่เปลือกสีขาว ซ้ำส่วนของไข่แดงก็ขาวตามไปด้วย บอก แปลกมากไม่เคยพบเห็นมาก่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ก.ย. 60 ที่สวนเกษตรเนติบัณฑิต เลขที่ 46/2 หมู่ที่ 3 ต.น้ำรอบ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี มีแม่ไก่พันธุ์บาร์พลีมัธร็อค ไข่ออกมาเป็นที่น่าแปลกใจ ส่วนที่เป็นไข่แดงกลับกลายเป็นสีขาวนวลทุกฟอง ไม่เหมือนกับไข่ไก่ทั่วไป สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก 

นางธนิวรรณ ปานศิริ อายุ 45 ปี เจ้าของสวน เล่าว่า ตนเคยเป็นพนักงานบริษัท แต่ลาออกมาทำสวนเกษตรสวนผสม ในเนื้อที่ 2 ไร่ รวมถึงเลี้ยงและเพาะพันธุ์ไก่ไว้หลายชนิดกว่าร้อยตัว แต่เมื่อ 8 เดือนก่อนได้สั่งซื้อไก่สายพันธุ์บาร์พลีมัธร็อค มาหนึ่งคู่เพื่อมาเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และขายไข่ กระทั่งตัวเมียเริ่มออกไข่ในช่วงแรกไข่ไก่ก็เหมือนกับไข่ไก่ทั่วไป คือไข่แดงมีปกติ แต่ช่วง 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา นำไข่ไปขายมีลูกค้า 2 ราย โทรศัพท์กลับมาบอกว่าไข่ไก่ที่ซื้อไปตอกออกมาส่วนของไข่แดงเป็นสีขาว จึงทดลองเก็บไข่มาตอกดูก็พบว่าเป็นสีขาวนวลทุกฟอง ซึ่งปกติแม่ไก่จะไข่เพียงวันละ 1 ฟอง ในตอนแรกคิดว่าไก่อาจจะเป็นโรค แต่ก็ปกติทุกอย่าง และเมื่อลองนำมาทอดก็เหมือนกับไข่ไก่ทั่วไป จึงลองค้นหาข้อมูลดูก็ไม่พบ ถือว่าเป็นเรื่องแปลกมาก.

สาวสุราษฎร์ฯ เจ้าของสวนเกษตร เลี้ยงแม่ไก่บาร์พลีมัธร็อค ประหลาดใจ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมาออกไข่เปลือกสีขาว ซ้ำส่วนของไข่แดงก็ขาวตามไปด้วย บอก แปลกมากไม่เคยพบเห็นมาก่อน 15 ก.ย. 2560 16:17 15 ก.ย. 2560 17:21 ไทยรัฐ