วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ รับมือมันสำปะหลังออกสู่ตลาด เข้มนำเข้า-ส่งออก มั่นใจราคาขยับ

กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมรับมือผลผลิตมันสำปะหลังปี 60/61 ที่กำลังออกสู่ตลาดเดือน ต.ค. คุมเข้มการนำเข้าและส่งออก หวังขจัดปัญหาลักลอบนำเข้า ยันราคามันสำปะหลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังจีนลดพื้นที่ปลูกข้าวโพด..

วันที่ 15 ก.ย.60 นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เตรียมความพร้อมรองรับผลผลิตมันสำปะหลังฤดูการผลิต ปี 60/61 ที่จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดในเดือน ต.ค.60 ไว้แล้ว โดยได้กำหนดให้มีมาตรการกำกับดูแลการนำเข้าส่งออกมันสำปะหลังที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างความเป็นธรรมให้กับเกษตรกร ผู้ค้า และผู้ส่งออกของไทย

สำหรับ การนำเข้ามันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้าน ได้กำหนดให้ผู้นำเข้าต้องแจ้งการนำเข้าล่วงหน้า พร้อมระบุผู้รับปลายทางให้ชัดเจน เข้มงวดเรื่องมาตรฐานมันเส้นที่นำเข้าให้เป็นไปตามที่กำหนด โดยจัดชุดเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจสอบ เพื่อป้องกันมันสำปะหลังที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าสู่ประเทศ ซึ่งอาจผลกระทบให้ราคาหัวมันสดที่เกษตรกรขายได้ตกต่ำลง 

รวมทั้ง การส่งออก ได้เพิ่มความเข้มข้นในการกำกับดูแลคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังที่ส่งออก เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศผู้ซื้อ รวมถึงเร่งหาตลาดใหม่ เพื่อส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง โดยจัดคณะเดินทางเพื่อนำสมาคมมันสำปะหลังที่เกี่ยวข้องไปเจรจาขยายตลาดมัน เช่น การนำคณะเอกชนเดินทางไปเจรจาซื้อขายที่เกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27-30 ส.ค.ที่ผ่านมา และเตรียมเดินทางไปขยายตลาดที่ตุรกี วันที่ 25-29 ก.ย.60

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ติดตามสถานการณ์การค้ามันสำปะหลังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะจีน พบว่าปัจจุบันมีปัจจัยบวกหลายประการ เช่น รัฐบาลจีนจะลดพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพด และส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชอื่นทดแทน เช่น ถั่วเหลือง, ปัญหาเรื่องมลภาวะจากการขนถ่ายมันสำปะหลังที่ท่าเรือเหลียนหยุนก่างและท่าเรือรื่อจ้าว ซึ่งเป็นท่าเรือหลักนำเข้ามันสำปะหลังไทยนั้น ได้ติดตั้งเครื่องมือดูดละอองฝุ่นแล้ว และไม่มีปัญหาการปิดท่าเรือแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ราคาแอลกอฮอล์ของจีนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ณ วันที่ 30 ส.ค.60 แอลกอฮอล์ (95%) มณฑลเจียงซู อยู่ที่ 5,150 หยวนต่อตัน สูงขึ้นกว่า 490 หยวนต่อตัน เมื่อเทียบกับช่วงต้นเดือนส.ค.60 ที่ 4,660 หยวนต่อตัน ซึ่งล้วนแต่เป็นสัญญาณให้เห็นว่า ราคาส่งออกมันสำปะหลังมีแนวโน้มดีขึ้น.

กรมการค้าต่างประเทศ เตรียมรับมือผลผลิตมันสำปะหลังปี 60/61 ที่กำลังออกสู่ตลาดเดือน ต.ค. คุมเข้มการนำเข้าและส่งออก หวังขจัดปัญหาลักลอบนำเข้า ยันราคามันสำปะหลังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังจีนลดพื้นที่ปลูกข้าวโพด.. 15 ก.ย. 2560 16:02 15 ก.ย. 2560 17:09 ไทยรัฐ