วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.สตม.แถลง ยกเลิกบัตร ตม.6 ดีเดย์ เริ่มหลังเที่ยงคืนนี้

ผบช.สตม. พร้อมคณะ แถลง สตม.ยกเลิกบัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ตามคำสั่ง คสช. ดีเดย์เริ่มหลังเที่ยงคืนนี้ (16 ก.ย.) ทั้งด่านทางบก ทางอากาศ ทางน้ำ พร้อมกันทั่วประเทศ หวังผู้เดินทางได้รับความสะดวกรวดเร็ว ลดความคับคั่งของผู้โดยสาร

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่สนามบินท่าอากาศยานดอนเมือง พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย นายวิสิฏฐ์ บาลี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยาน สายสนับสนุนธุรกิจ พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพฯ พร้อมด้วยผู้แทนสายการบิน ร่วมแถลงความพร้อมการยกเลิกบัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ตามคำสั่ง คสช. และความคืบหน้าขยายพื้นที่บริการผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า ตามคำสั่ง คสช.ที่ 42/2560 แก้ไข พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 18 ให้ยกเลิกการใช้บัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง สตม.การท่าอากาศยาน และสายการบินต่างๆ มีความพร้อมที่จะการดำเนินการในทันที โดยจะยกเลิกการใช้บัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้เป็นต้นไป ทั้งด่านทางบก ด่านทางอากาศ และด่านทางน้ำ ทุกด่านพร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ผู้เดินทางได้รับความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดความคับคั่งของผู้โดยสารที่รอรับการตรวจของ ตม.ได้เป็นอย่างดี ประกอบกับปัจจุบัน สตม.มีการใช้เทคโนโลยีเชื่อมโยงระบบตรวจคนเข้าเมืองกับฐานข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฐานข้อมูลหนังสือเดินทางของกระทรวงการต่างประเทศ ฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของกระทรวงมหาดไทย และฐานข้อมูลหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งเสริมความปลอดภัยด้วยระบบคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) ทำให้การยื่นบัตร ตม.6 สำหรับคนไทยไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ในส่วนของชาวต่างชาติ สตม. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับเปลี่ยนรูปแบบของบัตร ตม.6 ให้ความเหมาะสมมากขึ้น โดยจะเริ่มใช้บัตร ตม.6 แบบใหม่ในวันที่ 31 ธันวาคม การยกเลิกบัตร ตม.6 สำหรับคนไทย และการปรับเปลี่ยนรูปแบบบัตร ตม.6 สำหรับชาวต่างชาติ จะทำให้การบริการผู้โดยสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่น ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง ว่า ยังมีการปรับปรุงเพิ่มขยายพื้นที่บริการผู้โดยสาร และช่องตรวจ ตม. ทำให้มีเคาน์เตอร์บริการผู้โดยสารเพิ่มจาก 21 ช่องตรวจ เป็น 35 ช่องตรวจ และช่องตรวจอัตโนมัติอีก 4 ช่องตรวจ เพิ่มพื้นที่พักคอยจาก 1,100 ตร.ม. เป็น 1,710 ตร.ม. พร้อมทั้งการจัดเจ้าหน้าที่ ตม.จากด่านอื่นๆ มาเสริม ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาผู้โดยสารหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง การท่าอากาศยานดอนเมือง สายการบินต่างๆ ที่ให้ร่วมมือกันทำให้การแก้ไขปัญหาสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ระบบแบล็กลิสต์ ซึ่งจะมีข้อมูลอยู่แล้ว เมื่อมีการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรหรือเข้า ระบบจะแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่ตรวจได้รับรู้รับทราบ และเจ้าหน้าที่จะไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจ ดังนั้นบุคคลที่มีหมายจับไม่สามารถผ่านการตรวจไปได้ อย่างไรก็ตาม ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง และท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เป็นท่าอากาศยานที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง จะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจคนเข้าเมืองตลอด 24 ชั่วโมง จึงจัดเจ้าหน้าที่ออกเป็น 4 ชุด 3 ผลัด ให้ครอบคลุม 24 ชั่วโมง สำหรับช่องตรวจอัตโนมัติที่สนามบินดอนเมืองใช้ได้เฉพาะคนไทย แต่สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิเปิดให้ชาวต่างชาติได้ใช้แล้ว อาทิ ประเทศสิงคโปร์ ประเทศต่อไปที่จะใช้ได้คือฮ่องกง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อย่างกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส กระทิงแดง ที่เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ หากเดินทางเข้าประเทศไทย จะมีการแสดงแจ้งเตือนหรือไม่

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่า ในตอนนี้ทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายวรยุทธ ไม่ว่าจะเดินทางผ่านเข้าหรือออกตามช่องทางที่ถูกต้อง ระบบก็จะแจ้งเตือนในทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมด้วย ส่วนนายวรยุทธได้เดินทางออกไปก่อนที่หมายจับจะออก ซึ่งทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถยับยั้งการเดินทางของนายวรยุทธได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการเดินทางเข้าหรือออก ข้อมูลจะลิงค์กับฐานข้อมูลหมายจับ หากบุคคลใดมีหมายจับ ระบบก็จะแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่ทราบทันที และเมื่อเจ้าหน้าที่ได้หมายจับมาจะทำการกรอกข้อมูลเข้าสู่ระบบทันที เมื่อกรอกข้อมูล ระบบก็จะทำการบันทึก อย่างไรก็ตาม มีอีกหลายประเทศที่ยกเลิกใบ ตม.6 แล้ว แต่หลายประเทศก็ยังต้องใช้อยู่สำหรับประเทศที่ไม่ต้องทำใบ ตม.6 คือ ประเทศที่ต้องทำวีซ่า อาทิ อังกฤษ ออสเตรเลีย จำเป็นต้องขอวีซ่า ในขั้นตอนเหล่านี้ทำให้มีการเก็บข้อมูลตั้งแต่ต้นทางแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้บัตร ตม.6 แต่จากการศึกษาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าต้องมีการยกเลิกบัตร ตม.6 มานานแล้ว และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการพิมพ์บัตร ส่วนต่างชาติยังต้องกรอก เพื่อประโยชน์ทางอาชญากรรมและการท่องเที่ยว.

ผบช.สตม. พร้อมคณะ แถลง สตม.ยกเลิกบัตร ตม.6 สำหรับคนไทย ตามคำสั่ง คสช. ดีเดย์เริ่มหลังเที่ยงคืนนี้ (16 ก.ย.) ทั้งด่านทางบก ทางอากาศ ทางน้ำ พร้อมกันทั่วประเทศ หวังผู้เดินทางได้รับความสะดวกรวดเร็ว ลดความคับคั่งของผู้โดยสาร 15 ก.ย. 2560 15:55 15 ก.ย. 2560 16:26 ไทยรัฐ