วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จริงนะโยม พระโต้โซเชียล หาไม่ยอมสวดศพอนาถา ยันไฟดับยังจุดเทียนสวด

พระวัดศาลาตึก กำแพงแสน ออกมาโต้กรณีโซเชียลหาว่าไม่ยอมสวดศพที่เจ้าภาพไม่มีเงินใส่ซอง ไม่จริง ยืนยันทั้งช่วยนำใส่โลง ขึ้นนั่งสวดอภิธรรมเหมือนศพทั่วไป ถึงขั้นขึ้นกุสลาจบที่ 2 แล้วไฟดับยังจุดเทียนสวดต่อจนเสร็จ เตรียมเอาผิดคนโพสต์มั่ว...  

เวลา 11.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดศาลาตึก ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังมีข่าวเผยแพร่ทางโซเชียลกล่าวหาว่า “พระไม่สวด ป้ายศพไม่มี ไม่มีแม้เงินทำศพให้พ่อ ไม่มีเงินใส่ซองพระ พระไม่มาสวด เหลือตัวคนเดียว” ภายในศาลาวัด พบชาวบ้านและพระจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงข่าวในโซเชียลดังกล่าว ว่าทำให้วัดและพระได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก 

พระชาติ พระลูกวัดศาลาตึก เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าอาวาสวัดศาลาตึกไม่อยู่ รับกิจนิมนต์ไปงานข้างนอก และได้ทราบข่าวแล้ว ขอแก้ข่าวว่าไม่เป็นความจริง เรื่องของเรื่องคือ เมื่อวานนี้ โยมได้มาติดต่อเพื่อนำศพ นายวิเชียร กลีบเมฆ อายุ 46 ปี ผู้ป่วยโรคมะเร็ง มาทำพิธีทางศาสนา ทางญาติผู้ตายได้แจ้งกับทางวัดว่าไม่มีเงินทำศพ ทางวัดจึงช่วยกันนำศพใส่โลง และสวดพระอภิธรรมตามปกติ โดยมีอาตมาเป็นผู้นำสวด กระทั่งขึ้นกุสลาจบที่ 2 ไฟดับ เนื่องจากฝนตกอย่างหนัก อาตมาจึงบอกให้จุดเทียนและนำพระลูกวัดสวดพระอภิธรรมจนเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์ ในเรื่องไม่มีเงินใส่ซองถวาย พระจึงไม่สวดจึงไม่เป็นความจริง ข่าวที่ออกไปทำให้วัดศาลาตึกเสียหายอย่างมาก

ขณะที่ นายวีรยุทธ ศิริทองเกษตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่บ้านและกรรมการวัด ในส่วนทางวัดจะปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะดำเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวทำให้วัดเสียหายจากข้อมูลที่บิดเบือนจากความเป็นจริง เพราะที่ผ่านมาทางวัดจะดำเนินการให้กับทุกศพ เมื่อแสดงเจตนาว่ายากไร้ก็ดำเนินการให้จนเป็นที่เรียบร้อย 

ทางด้าน นางอารมย์ มีเทศ อายุ 46 ปี น้องสะใภ้ผู้ตาย กล่าวว่า ครอบครัวของผู้ตาย มีฐานะยากจนจริง และได้เลิกรากับภรรยาไปเมื่อหลายปีก่อน มีบุตรชาย 1 คน คือ ด.ช.เอกภพ กลีบเมฆ หรือน้องโม อายุ 12 ปี เรียนที่ ร.ร.วัดห้วยผักชี อ.กำแพงแสน ขอยืนยันทางวัดช่วยเหลือทุกอย่างเพราะเห็นว่าเราไม่มีเงิน ข่าวที่ออกไปไม่เป็นความจริง และไม่ทราบว่าใครเป็นคนเอาข่าวไปลงโซเชียล ในส่วนของงานศพจะสวดถึงวันที่ 16 ก.ย.60 และทำพิธีฌาปนกิจในวันที่ 17 ก.ย.60 เวลา 13.00 น. ที่เมรุวัดศาลาตึก

ขณะเดียวกัน นายเกียรติศักดิ์ ธนาวรรณโอภาส ปลัดอำเภอกำแพงแสน ได้เดินทางมาตรวจสถานที่วัดศาลาตึก หลังตกเป็นข่าว พร้อมกล่าวว่า ได้ลงดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หลังจากการสอบถามแล้วทราบว่า ศพนี้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 และทางวัดได้สวดพระอภิธรรมตามปกติ ข่าวที่ออกไปได้สร้างความเสียหายให้กับทางวัดศาลาตึกเป็นอย่างมาก ทางเจ้าหน้าที่และผู้นำท้องถิ่นจะสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป. 

พระวัดศาลาตึก กำแพงแสน ออกมาโต้กรณีโซเชียลหาว่าไม่ยอมสวดศพที่เจ้าภาพไม่มีเงินใส่ซอง ไม่จริง ยืนยันทั้งช่วยนำใส่โลง ขึ้นนั่งสวดอภิธรรมเหมือนศพทั่วไป ถึงขั้นขึ้นกุสลาจบที่ 2 แล้วไฟดับยังจุดเทียนสวดต่อจนเสร็จ เตรียมเอาผิดคนโพสต์ 15 ก.ย. 2560 15:37 15 ก.ย. 2560 18:17 ไทยรัฐ