วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอมเนสตี้เผยภาพหลักฐาน หมู่บ้านโรฮีนจาถูกเผาวอด เห็นได้แม้อยู่ในอวกาศ

องค์กรนิรโทษกรรมสากล เผยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นการเผาทำลายหมู่บ้านของชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ระบุเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า กองทัพรัฐบาลเมียนมากำลังทำการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์กรนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเทอร์เนชันแนล) เผยแพร่ภาพถ่ายจากดาวเทียมภาพใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ปฏิบัติการที่ผ่านการวางแผนเพื่อเผาทำลายหมู่บ้านของชาวมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศเมียนมา ซึ่งตอนนี้ผู้อพยพนี้ความรุนแรงใกล้ถึง 4 แสนคนแล้ว

ทีรานา ฮัสซัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตอบสนองวิกฤติของแอมเนสตี้ฯ ระบุว่า พวกเขามีหลักฐานใหม่ซึ่งมาจาก ภาพถ่ายจากดาวเทียม, ข้อมูลการตรวจจับเหตุไฟไหม้ และการสัมภาษณ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ ที่บ่งชี้ว่า กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาดำเนินแผนการเผาหมู่บ้านของชาวโรฮีนจาอย่างเป็นระบบมาตลอดช่วงเวลาเกือบ 3 สัปดาห์ เพื่อผลักดันชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ออกจากประเทศ ซึ่งนี่ถือเป็นการกวาดกล้างกลุ่มชาติพันธ์ุ อย่างไม่มีผิดพลาด

ทั้งนี้ การเผาทำลายหมู่บ้านของชาวโรฮีนจา เกิดขึ้นหลังจากเหตุความรุนแรงระลอกใหม่ปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ หลังจากกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาบุกโจมตีด่านตรวจและค่ายทหารเมื่อ 25 ส.ค. ทำให้กองทัพเมียนมาเริ่มปฏิบัติการปราบปราม ซึ่งส่งผลให้ชาวโรฮีนจากว่า 389,000 คนต้องอพยพเข้าสู่ประเทศบังกลาเทศ ท่ามกล่างข้อครหาว่า กองทัพเมียนมาเผาทำลายบ้านเรือนและเข่นฆ่าชาวโรฮีนจา

อย่างไรก็ตาม กองทัพยืนยันว่า พวกเขากำลังต่อสู้กับนักรบติดอาวุธ และปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าพวกเขาทำร้ายประชาชน ขณะที่รัฐบาลกลางเมียนมาระบุว่า ตอนนี้ หมู่บ้านของชาวโรฮีนจาอย่างน้อย 176 แห่งหรือมากกว่า 30% ของทั้งหมดในรัฐยะไข่ว่างเปล่าแล้ว

องค์กรนิรโทษกรรมสากล เผยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นการเผาทำลายหมู่บ้านของชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ระบุเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า กองทัพรัฐบาลเมียนมากำลังทำการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้... 15 ก.ย. 2560 15:08 15 ก.ย. 2560 15:20 ไทยรัฐ