วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือหึ่ง! บุหรี่อัพราคาซองละเกือบ6บาท แม่ค้าบ่นระงมสินค้าขาดตลาด

อธิบดีกรมสรรพสามิต ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกปรับขึ้นราคาบุหรี่ เผยราคาขึ้นจากเดิมไม่มาก ขอให้ประชาชนรอฟังแถลงอย่างเป็นทางการพรุ่งนี้ (16 ก.ย.60) ด้าน ผอ.สมาคมยาสูบ เผย สินค้ายังขาดตลาด - ร้านค้าใหญ่ปิดทำการ

จากกระแสข่าวที่ระบุว่าจะมีการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ โดยจะมีการเก็บภาษีเป็น 2 แบบคือ เก็บตามปริมาณ และเก็บตามมูลค่า ซึ่งจะนำทั้ง 2 แบบมารวมกัน คือ ทั้งผู้นำเข้าและโรงงานยาสูบจะต้องเสียภาษีตามปริมาณมวนละ 1.20 บาท จากนั้นจะคิดตามราคาท้องตลาด คือ หากราคาขายปลีกสูงกว่า 60 บาท จะต้องเสียภาษี 40% หากต่ำกว่า 60 บาทจะต้องเสีย 20% เป็นเวลา 2 ปี เพื่อให้คนสูบปรับตัวก่อนจะขึ้นเป็น 40% ทำให้คาดว่าราคาบุหรี่จะขึ้น 3-6 บาทต่อซองนั้น

วันที่ 15 ก.ย.60 นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ขอให้ประชาชนรอฟังรายละเอียดและการปรับขึ้นภาษีอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 16 ก.ย.60 เวลา 10.00 น. แต่คิดว่าราคาบุหรี่คงปรับราคาขึ้นจากเดิมไม่มาก

ขณะที่ นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ยังไม่ทราบว่าจะมีการปรับขึ้นภาษีบุหรี่ในอัตราเท่าไร เมื่อถามว่าขณะนี้ยังมีการกักตุนสินค้าหรือไม่ นางวราภรณ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีการกักตุนหรือไม่ แต่ของยังคงขาดตลาด พ่อค้าแม่ค้าหาสินค้ามาขายไม่ได้

ส่วนเรื่องการเข้าไปช่วยเหลือนั้น ทางสมาคมฯ ไม่มีอำนาจหน้าที่ตรงส่วนนั้น ซึ่งหลังจากมีการประกาศปรับขึ้นราคาอย่างเป็นทางการ ทางสมาคมฯ ก็จะมีการประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้าแม่ค้าทราบกันว่า สินค้ามีการปรับขึ้นแล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่า ทางเพจเฟซบุ๊ก รวมพลคนโชห่วย-ร้านของชำ ได้มีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาสอบถามความเคลื่อนไหวของราคาสุรา-ยาสูบกันจำนวนมาก และพบว่าสินค้าบางอย่างหาซื้อมาขายต่อไม่ได้ เนื่องจากร้านค้าใหญ่เร่ิมปิดร้านแล้ว

อธิบดีกรมสรรพสามิต ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกปรับขึ้นราคาบุหรี่ เผยราคาขึ้นจากเดิมไม่มาก ขอให้ประชาชนรอฟังแถลงอย่างเป็นทางการพรุ่งนี้ (16 ก.ย.60) ด้าน ผอ.สมาคมยาสูบ เผย สินค้ายังขาดตลาด - ร้านค้าใหญ่ปิดทำการ 15 ก.ย. 2560 15:00 15 ก.ย. 2560 15:42 ไทยรัฐ