วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯ แม่วงก์ จ่อปล่อย ละอง-ละมั่ง พันธุ์พม่ากลับป่า 20 ก.ย.นี้

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร เตรียมปล่อย "ละออง ละมั่งพันธุ์พม่า" คืนสู่ป่าธรรมชาติมากที่สุดในรอบปีจำนวน 30 ตัว ควบคู่กับนางอาย ชะนีมือขาว และนากเล็บสั้น หลังพบปล่อยคืนป่าแล้วสัตว์อยู่รอดหากินได้เอง...

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 15 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมปล่อย "ละออง ละมั่งพันธุ์พม่า" และสัตว์อื่นอีกจำนวนหนึ่ง คืนสู่ธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า บริเวณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว.4 แม่เรวา เขตอุทยานฯ จ.กำแพงเพชร-จ.นครสวรรค์ ภายใต้โครงการ ส่งสัตว์ป่าคืนวนาเพื่อป่าสมบูรณ์ เพื่อเป็นการฟื้นฟูพันธุ์สัตว์ป่า สร้างความสมดุลของระบบนิเวศสัตว์ป่า และสงวนคุ้มครองสัตว์ป่าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ ด้วยการปล่อยสัตว์ 4 ชนิด ประกอบด้วย ละออง ละมั่งพนธุ์พม่า จำนวน 30 ตัว นางอาย จำนวน 10 ตัว ชะนีมือขาว จำนวน 3 ตัว นากเล็กเล็บสั้น จำนวน 7 ตัว และทำโป่งเทียม ในพื้นที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว.4 แม่เรวา อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ในวันที่ 20 กันยายน 2560 

นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์กล่าวอีกว่า ถือว่าเป็นครั้งแรกในหลายๆ ปีที่ผ่านมาในการปล่อยละออง ละมั่งพันธุ์พม่า สู่ธรรมชาติมากที่สุด เนื่องจากขณะนี้การเพาะพันธุ์และการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งนี้ได้ร่วมกับหัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี โดยเฉพาะการฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าในธรรมชาติให้เพิ่มขึ้น 

สำหรับละองหรือละมั่ง เป็นสัตว์พื้นเมืองของไทย โดย “ละอง” ใช้เรียกตัวผู้ตัวเต็มวัย ส่วน “ละมั่ง” ใช้เรียกตัวเมียและตัวที่ยังไม่โตเต็มวัย แต่ปัจจุบันนิยมเรียกเป็น “ละมั่ง” ด้วยกันทั้งหมด

สำหรับ ละมั่งจัดเป็นกวางขนาดกลาง มีขนาดลำตัวยาว 1.5-1.7 เมตร ความสูง ถึงไหล่ 1.2-1.3 เมตร หางยาว 0.22-0.25 เมตร ใบหูยาว 0.15-0.25 เมตร หนักประมาณ 90-150 กิโลกรัม ขนละเอียดแน่นสีน้ำตาลแกมเหลือง ขนด้านบนสีแดงออกน้ำตาล ท้องสีขาว มีขนสีขาวรอบหู ตา และคาง ลำคอยาว ใบหูใหญ่กาง ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียตัวผู้ตัวเต็มวัยมีสีขนตามตัวเข้มคล้ำกว่า ตัวเมีย บริเวณคอมีขนหยาบยาวสีน้ำตาลเข้มเป็นแผงโดยรอบ ละมั่งอายุน้อยจะมีลายจุดสีขาวตามตัว เมื่อโตขึ้นจะเลือนหายไป แต่ตัวเมียบางตัวยังคงปรากฏเป็นลายจุดจางๆ ให้เห็นแม้โตเต็มวัยแล้ว ละมั่งมีเขาเฉพาะตัวผู้เป็นเขาแบบเขากวาง (Antlers) ที่งอกติดกับส่วนของกะโหลก เมื่อเขาแก่เต็มที่ จะผลัดทิ้งไป จากนั้นจึงงอกเขาใหม่ออกมาแทน และมีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ จนถึง 50 ตัว  

"หลังพบว่าจากการปล่อยสัตว์ต่างๆ คืนสู่ธรรมชาติไปแล้วนั้นสามารถดำรงชีวิต สืบพันธุ์ และหากินกระจายออกจากบริเวณที่ปล่อยไปยังพื้นที่ข้างเคียงมากขึ้นด้วย นับได้ว่าประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูประชากรสัตว์ป่าในธรรมชาติให้เพิ่มขึ้น" หน.อช.แม่วงก์ กล่าว.

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร เตรียมปล่อย "ละออง ละมั่งพันธุ์พม่า" คืนสู่ป่าธรรมชาติมากที่สุดในรอบปีจำนวน 30 ตัว ควบคู่กับนางอาย ชะนีมือขาว และนากเล็บสั้น หลังพบปล่อยคืนป่าแล้วสัตว์อยู่รอดหากินได้เอง... 15 ก.ย. 2560 14:54 15 ก.ย. 2560 18:27 ไทยรัฐ