วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟฟ้าลัดวงจร ไหม้โบสถ์วัดป่าโค เมืองกรุงเก่า เผาโต๊ะหมู่บูชา ภาพฝาผนัง

ไฟไหม้โบสถ์วัดป่าโค วัดเก่าแก่ สร้างในสมัยอยุธยา พระบนโต๊ะหมู่บูชาเสียหายจำนวนมาก รวมถึงภาพเขียนฝาผนัง คาดไฟลัดวงจรจากไฟพุ่มบนเพดาน...

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2560 ร.ต.อ.วุฒิภัทร ช่วยคิด ร้อยเวรสอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในวัดป่าโค พื้นที่หมู่ 7 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จึงประสานรถน้ำดับเพลิงเทศบาลอโยธยา และรถน้ำดับเพลิงของสมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยา ไปยังที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านและพระสงฆ์กำลังดับไฟบริเวณที่ตั้งพระประธานและโต๊ะหมู่บูชาภายในโบสถ์ ซึ่งถูกไฟไหม้เสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งพระบูชาและภาพเขียนฝาผนังถูกไฟไหม้จนดำ

พระปรีศักดิ์ ชยพโล อายุ 63 ปี บอกว่า ขณะเกิดเหตุนั่งอยู่ด้านหน้าโบสถ์กับชาวบ้าน ซึ่งยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาไหว้พระ กระทั่งพบเปลวไฟและควันไฟพุ่งออกจากหน้าต่างเป็นจำนวนมาก จึงช่วยกันนำน้ำมาดับ ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากไฟพุ่มบนเพดานที่เสียนานแล้วแต่ไม่ได้ตัดกระแสไฟออก อาจเกิดการช็อตจนเกิดไฟไหม้

ขณะที่พระยอดชาย สุนทโร เจ้าอาวาสวัดป่าโค กล่าวว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่สร้างในสมัยอยุธยา ก่อนถูกพม่าเผาทำลายไปในช่วงเสียกรุงครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ 2310 และได้บูรณะขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2517 จนถึงปัจจุบัน

ร.ต.อ.วุฒิภัทร กล่าวว่า อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจากไฟพุ่มบนเพดาน เพราะมีความเก่าและไม่มีการตัดกระแสไฟ อย่างไรก็ตามต้องรอเจ้าหน้าพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง.

ไฟไหม้โบสถ์วัดป่าโค วัดเก่าแก่ สร้างในสมัยอยุธยา พระบนโต๊ะหมู่บูชาเสียหายจำนวนมาก รวมถึงภาพเขียนฝาผนัง คาดไฟลัดวงจรจากไฟพุ่มบนเพดาน... 15 ก.ย. 2560 14:05 15 ก.ย. 2560 14:29 ไทยรัฐ