วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ยันเรือเหาะคุ้มค่า สวนพวกวิจารณ์ พร้อมให้สอบแต่ต้องครอบคลุม

"บิ๊กป๊อก" สวนใครประเมินเรือเหาะไม่คุ้มค่า แจงกล้องมูลค่า 250 ล้าน ยังใช้การได้ดี ลั่นพร้อมตรวจสอบแต่ต้องครอบคลุมทั้งหมด

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อดีต ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีที่กองทัพบก ปลดระวางการใช้งานเรือเหาะตรวจการณ์ เนื่องจากหมดอายุใช้งาน ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงงบประมาณจัดซื้อที่สูง และประสิทธิภาพการใช้งานที่ไม่คุ้มค่าว่า ไม่ทราบใครเป็นผู้ประเมินประสิทธิภาพของเรือเหาะ แต่ย้ำว่ามูลค่าจัดซื้อรวม 350 ล้านบาท แบ่งเป็นราคาตัวกล้อง 250 ล้านบาท จำนวน 5 ตัว ซึ่งขณะนี้ตัวกล้องยังสามารถใช้การได้ดี โดยติดไว้กับแท่น ฮ.3 ลำ ส่วนอีก 2 ตัวติดอยู่ที่เรือเหาะ ซึ่งยังใช้การได้ ขณะที่ตัวเรือเหาะและโรงเก็บ ราคาอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งการประเมินคุณภาพใช้การได้หรือไม่อยู่ที่กองทัพบก

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการพิจารณาเรื่องการทุจริตเป็นอีกเรื่อง หากมีการร้องเรียนโดยส่วนตัวเห็นด้วย หากมีการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบทุจริต เพราะจะได้ไม่นำมาวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่มีข้อมูล ซึ่งแม้การจัดซื้อเรือเหาะจะเกิดขึ้นในสมัยที่ตนดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ. แต่เมื่อตรวจสอบก็ต้องไปดูว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง ทั้งการรับของ การทำสัญญา รวมถึงผู้ใช้งาน ซึ่งตนเองพ้นจากตำแหน่งมาแล้ว จึงบอกไม่ได้ว่าหากมีการปรับเปลี่ยนสภาพการใช้งานของเรือเหาะตรวจการณ์จะทำได้ในรูปแบบใดบ้าง เพราะช่วงของการจัดซื้อตนเองไม่ได้เป็นผู้พิจารณาโดยตรง ฉะนั้นจะต้องตรวจหาผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด จะตรวจสอบเฉพาะเกิดในสมัยตนอย่างเดียวไม่ได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า อยากเรียกร้องทุกฝ่ายให้ศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วน เพราะหากเข้าใจผิดในช่วงเริ่มต้น ก็เข้าใจโครงการจัดซื้อนี้ผิดไปด้วย และอย่าใช้ความรู้สึกประเมินความคุ้มค่า และหากจะให้ตนไปสอบถามเรื่องนี้คงไม่สามารถทำได้ เพราะตอนนี้ตนไม่มีอำนาจสั่งการในกองทัพบก.

"บิ๊กป๊อก" สวนใครประเมินเรือเหาะไม่คุ้มค่า แจงกล้องมูลค่า 250 ล้าน ยังใช้การได้ดี ลั่นพร้อมตรวจสอบแต่ต้องครอบคลุมทั้งหมด 15 ก.ย. 2560 13:09 15 ก.ย. 2560 13:25 ไทยรัฐ