วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ขรก.ปกปิดผลประชาคมห้วยเม็ก

มท.1 สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ข้าราชการเอี่ยวปกปิดผลประชาคมห้วยเม็ก จ.ขอนแก่น มีผู้คัดค้าน ย้ำ เจอใครผิดฟันหมด!! ให้อำนาจผู้ว่าฯยกเลิกการใช้พื้นที่ได้ โดยไม่ต้องเสนอขึ้นมาที่กระทรวง 

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 15 ก.ย. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าตรวจสอบ กรณีการอนุญาตให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เช่าที่ดินสาธารณประโยชน์ห้วยเม็ก ในพื้นที่ตำบลบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ว่า ล่าสุดได้รับรายงาน จากคณะกรรมการกรมที่ดินที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเฉพาะขั้นตอนสำคัญในการสอบถามความคิดเห็นประชาชน ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ในพื้นที่หรือการทำประชาคมนั้น เบื้องต้นพบว่า มีประชาชนที่ใช้ประโยชน์มาลงชื่อคัดค้าน แต่ในเอกสารจากอำเภอ ที่ส่งขึ้นมาถึงจังหวัด กรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย กลับสรุปว่า ไม่มีปัญหา ดังนั้นจึงไม่น่าจะถูกต้อง เพราะเป็นข้อมูลไม่ตรงกับความเป็นจริง โดยขั้นตอนต่อไป จะต้องให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้าราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หากพบว่า ขั้นตอนดำเนินการชอบด้วยอำนาจหน้าที่ ก็ยืนยันตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดอนุมัติให้ใช้ แต่ถ้าไม่ถูกต้อง เรื่องนี้ก็ต้องมีคนรับผิดชอบ ทั้ง วินัย และอาญา ขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนที่ออกมา

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการยกเลิกให้ใช้พื้นที่ป่าห้วยเม็กนั้น เมื่อดูจากข้อมูลการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ในชั้นนี้หากมีประชาชน ในฐานะผู้ใช้ประโยชน์ ไปคัดค้านต่อนายอำเภอ ก็สามารถตั้งเรื่องดำเนินการได้ ก่อนเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดยกเลิกตามอำนาจโดยไม่ต้องเสนอขึ้นมาที่กระทรวงหมาดไทย รวมถึงกรณีผู้ได้รับอนุญาตปรับพื้นที่จนเกินสภาพก็สามารถยกเลิกได้เช่นกัน.

มท.1 สั่งตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ข้าราชการเอี่ยวปกปิดผลประชาคมห้วยเม็ก จ.ขอนแก่น มีผู้คัดค้าน ย้ำ เจอใครผิดฟันหมด!! ให้อำนาจผู้ว่าฯยกเลิกการใช้พื้นที่ได้ โดยไม่ต้องเสนอขึ้นมาที่กระทรวง 15 ก.ย. 2560 13:04 15 ก.ย. 2560 13:19 ไทยรัฐ