วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เตรียมจัดงานใหญ่ 100 ปี ธงชาติไทย เพื่อรำลึกถึง 'ร.6' 28 ก.ย.นี้

"ออมสิน" เผยนายกฯ คาดหวังให้ปี 60 ปชช.เข้าถึงข้อมูลข่าวสารราชการ แจงเปิดทำเนียบฯ จัดงานใหญ่ "100 ปี ธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ" รำลึกถึง "ในหลวง ร.6" พระราชทานธงชาติไทย 28 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานสัมมนาวิชาการประจำปีของการประกาศใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ พ.ศ. 2540 ประจำปี 2559 ภายใต้ชื่อ "ประชารัฐโปร่งใส ขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0" พร้อมมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการโดดเด่น และมอบเกียรติบัตรให้ผู้ผ่านการทดสอบตามโครงการฝึกอบรมและทดสอบความรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารทางราชการ

โดย นายออมสิน กล่าวว่า กิจกรรมวันนี้เป็นการร่วมพูดคุยถึงการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ กับหน่วยงานที่เข้าร่วมเพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลที่จำเป็น เช่น มาตรา 7 พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารทางราชการ ที่เป็นเรื่องของโครงสร้างการบริหารจัดการหน่วยงานหรือมาตรา 9 เรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง โดยจะเปิดโอกาสให้หน่วยงานราชการได้ถามเกี่ยวกับข้อมูลของ พ.ร.บ.ดังกล่าวที่ยังไม่เข้าใจชัดเจน ซึ่งเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยกล่าวไว้เมื่อปี 59 ว่า จะให้ปี 60 เป็นปีแห่งการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของทางราชการ มีระบบมีขั้นตอนที่ดี และประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ดังนั้นทางสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) โดยคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารทางราชการจึงได้จัดงานดังกล่าวนี้ขึ้นเพื่อสร้างการรับรู้ไปพร้อมๆ กันในทุกหน่วยงาน

นอกจากนี้ นายออมสิน ยังกล่าวถึงการจัดกิจกรรมเชิญธงชาติไทย เนื่องในวันพระราชทานธงไทยและครบรอบ 100 ปี ธงชาติไทย "100 ปี ธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ" ว่า ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ รัฐบาลจะจัดพิธีรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระราชทานธงชาติไทยเมื่อ 100 ปี ที่ผ่านมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นประธานและมอบธงชาติไทยและร้องเพลงชาติร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ในเวลา 08.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกันนี้จะมีการจัดนิทรรศการประวัติธงชาติไทย เพื่อให้รับทราบถึงประวัติของธงชาติ ทั้งนี้ในวันที่ 19 ก.ย.เวลา 09.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล จะมีการซ้อมใหญ่เต็มรูปแบบ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจะร้องเพลงชาติไทย ที่ยังคงเป็นรูปแบบและทำนองเดิม แต่เพิ่มเสียงร้องเข้าไปให้เกิดความไพเราะและหนักแน่นมากขึ้น ร่วมกับวงดุริยางค์ 4 เหล่าทัพ ทั้งนี้รัฐบาลอยากให้ประชาชนรับทราบประวัติธงชาติไทย และภาคภูมิใจในความเป็นไทยร่วมร้องเพลงชาติไทยร่วมกัน

"ออมสิน" เผยนายกฯ คาดหวังให้ปี 60 ปชช.เข้าถึงข้อมูลข่าวสารราชการ แจงเปิดทำเนียบฯจัดงานใหญ่ "100 ปี ธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ" รำลึกถึง "ในหลวง ร.6" พระราชทานธงชาติไทย 28 ก.ย.นี้ 15 ก.ย. 2560 12:50 15 ก.ย. 2560 13:04 ไทยรัฐ