วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กว่าจะมีวันนี้! CEO ‘สเปซเอ็กซ์’ แชร์คลิปความผิดพลาดจรวดระเบิด 11ครั้ง

ซีอีโอของบริษัท สเปซเอ็กซ์ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นความพยายามของพวกเขาในการนำจรวดลงจอดบนโลกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งประสบความสำเร็จในที่สุด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอีลอน มัสค์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท สเปซเอ็กซ์ ผู้นำธุรกิจด้านการขนส่งทางอวกาศในสหรัฐฯ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นความผิดพลาดหลายครั้งในปฏิบัติการนำท่อขับดันจรวด ลงจอดบนโลกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อย้ำเตือนว่า พวกเขาผ่านความผิดพลาดมาเท่าไรกว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

นับจนถึงเดือน พ.ค. 2560 บริษัท สเปซเอ็กซ์ มีอัตราประสบความสำเร็จในการยิงจรวดขึ้นสู่อวกาศอยู่ที่ 94% และประสบความสำเร็จในการนำท่อขับดันท่อที่ 1 (first stage) กลับมาลงจอดบนโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2558 หลังจากประสบความล้มเหลวมามากมาย ซึ่งนายมัสค์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบางส่วนของช่วงเวลาดังกล่าวออกมา

“รวมภาพความผิดพลาดในการนำจรวดของสเปซเอ็กซ์ลงจอดเข้าด้วยกัน เราทำพลาดมามากก่อนที่ในที่สุดมันจะได้ผล แต่มีบางภาพที่เป็นการระเบิดครั้งประวัติศาสตร์เหมือนกัน...” นายมัสค์ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวไม่ได้มีแต่ภาพของความล้มเหลว นายมัสค์ยังได้ถือโอกาสนี้ในการเผยแพร่ภาพความสำเร็จครั้งแรกในการนำจรวดลงจอดบนบกและในทะเลเมื่อ ธ.ค. 2558 และ เม.ย. 2559 ออกมาเป็นครั้งแรกด้วย

ซีอีโอของบริษัท สเปซเอ็กซ์ เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นความพยายามของพวกเขาในการนำจรวดลงจอดบนโลกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งประสบความสำเร็จในที่สุด... 15 ก.ย. 2560 12:14 15 ก.ย. 2560 12:25 ไทยรัฐ