วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาปฏิกิริยาโลก เมื่อโสมแดงยิงจรวดข้ามญี่ปุ่นรอบ2 ระยะถึงเกาะกวมแล้ว

จับตาความเคลื่อนไหวผู้นำโลก หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นรอบ 2 ในรอบ 3 สัปดาห์ โดยไม่กลัวเกรงต่อมาตรการคว่ำบาตรซึ่งสหประชาชาติเพิ่งลงมติเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านั้นเลย...

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่นโดยไม่แจ้งก่อนเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปีเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้จรวดพิสัยกลาง ‘ฮวาซอง-12’ ในการยิง ซึ่งจรวดบินสูงประมาณ 550 กม. และพุ่งไปไกลมากกว่า 2,700 กม. ก่อนแตกเป็น 3 ส่วนตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ ห่างจากชายฝั่งที่ใกล้ที่สุดของญี่ปุ่นราว 1,180 กม.

การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือ เรียกเสียงประณามอย่างรุนแรงจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น อริเก่าเช่นสหรัฐฯ รวมทั้งพันธมิตรอย่างจีนและรัสเซีย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาขู่หลายครั้งเรื่องการพิจารณาใช้มาตรการทางทหารในการจัดการกับเกาหลีเหนือ ขณะที่เกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบกระสุนจริงเพื่อแสดงแสนยานุภาพ แต่จีนและรัสเซีย ซึ่งยืนยันให้ใช้สันติวิธีในการแก้ปัญหา

และหลังจากนั้นไม่ถึงสัปดาห์ ในวันที่ 3 ก.ย. เกาหลีเหนือก็ดำเนินการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เรียกเสียงประณามอีกครั้งจากผู้เกี่ยวข้องอย่างเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ และส่งผลให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติเป็นเอกฉันท์ 15 เสียง คว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติมเมื่อวันจันทร์ที่ 11 ก.ย.

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนรัฐบาลเปียงยางจะไม่สะทกสะท้านกับบทลงโทษรอบล่าสุดของประชาคมโลก เมื่อล่าสุดในวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. เกาหลีเหนือดำเนินการยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโด เป็นครั้ง 2 ในช่วงเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ โดยใช้จรวด ‘ฮวาซอง-12’ เหมือนเดิม แต่คราวนี้พุ่งไปไกลกว่าการยิงครั้งก่อน โดยกองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า จรวดบินที่ความสูง 770 กม. และพุ่งไปไกลมากกว่า 3,700 กม. ก่อนตกทะเลนอกชายฝั่งฮอกไกโด

ระยะทางดังกล่าวมีนัยสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเกาะกวม ดินแดนหัวหอกทางทหารของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งรัฐบาลเปียงยางเคยประกาศจะยิงจรวดไปตกใกล้ๆ อยู่ห่างจากเกาหลีเหนือราว 3,400 กม.เท่านั้น หมายความว่า จรวดของเกาหลีเหนือสามารถเดินทางถึงเกาะกวมได้แล้ว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือทำให้นายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกประชุมฉุกเฉินกับสภาะความมั่นคงแห่งชาติ ขณะที่กองทัพดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธกระสุนจริงในทะเลญี่ปุ่น ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเตรียมจัดการประชุมในนครนิวยอร์ก ภายในวันศุกร์นี้ ตามคำเรียกร้องจากญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ซึ่งต้องจับตาดูว่า บรรดาชาติมหาอำนาจของโลกจะทำอย่างไรกับเกาหลีเหนือต่อไป

จับตาความเคลื่อนไหวผู้นำโลก หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นรอบ 2 ในรอบ 3 สัปดาห์ โดยไม่กลัวเกรงต่อมาตรการคว่ำบาตรซึ่งสหประชาชาติเพิ่งลงมติเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านั้นเลย... 15 ก.ย. 2560 10:54 15 ก.ย. 2560 11:38 ไทยรัฐ