วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พังงา-สตูล เตือนประชาชน เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนตกหนักสะสม

กรมทรัพยากรน้ำฯ จ.พังงา แจ้งเตือนประชาชน บ้านในหนดและบ้านบางเนียง เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนสะสม 24 ชม. มีปริมาณถึง 258.5 มิลลิเมตร ส่วน จ.สตูล เตือนทุกอำเภอ เตรียมรับมือฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ในวันที่ 14-18 ก.ย.นี้..

วันที่ 15 ก.ย.60 กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งสถานการณ์น้ำฝน ปริมาณน้ำฝน บ้านในหนด ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา ปริมาณ มีฝนตกสะสม 12 ชั่วโมง 170.5 มิลลิเมตร ฝนตกสะสม 24 ชั่วโมง 258.5 มิลลิเมตร ฝนตกสะสม 48 ชั่วโมง 258.5 มิลลิเมตร และบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ฝนตกสะสม 24 ชั่วโมง 105.5 มิลลิเมตร

ทั้งนี้ ทางจังหวัดพังงา ได้แจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยและหน่วยงานในพื้นที่ 8 อำเภอ เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมในการป้องกัน และแก้ปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตของประชาชน หรือความเสียหายแก่ทรัพย์สินของประชาชน หรือของรัฐ

อย่างไรก็ตาม แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่านและพื้นที่เสี่ยงภัย กำชับหน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ และยานพาหนะในการเตรียมการช่วยเหลือ รวมทั้งตรวจสอบช่องทางระบายน้ำในเขตเมือง ป้ายโฆษณาและต้นไม้ใหญ่ที่ไม่แข็งแรง

นายสรเดช สุนทรารชุน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้มีหนังสือแจ้งเตือน เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากในวันที่ 14-18 ก.ย.60 ไปยังทุกอำเภอของ จ.สตูล เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่ราบเชิงเขาที่ราบต่ำ ริมชายทะเล โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงที่เคยถูกน้ำท่วม พร้อมให้ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.สตูล จัดชุดเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง หากมีเหตุฉุกเฉิน

ล่าสุด เมื่อคืนที่ผ่านมา น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่บ้านวังสายทอง ม.10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ทำให้ไหลท่วมบ้านเรือนราษฎร สวนผลไม้ สวนปาล์ม ไหลท่วมถนนเส้นทางหลัก ที่เคยท่วมเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา โดยน้ำป่าได้ไหลมาอย่างรวดเร็ว และลดลงในเวลา 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งมีการขอเรือท้องแบนไว้เตรียมรับสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หลายอำเภอได้เตรียมความพร้อมเนื่องจากสถานการณ์ฝนยังคงตกหนักอยู่ตลอดเวลา.

กรมทรัพยากรน้ำฯ จ.พังงา แจ้งเตือนประชาชน บ้านในหนดและบ้านบางเนียง เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนสะสม 24 ชม. มีปริมาณถึง 258.5 มิลลิเมตร ส่วน จ.สตูล เตือนทุกอำเภอ เตรียมรับมือฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ในวันที่14-18 ก.ย.นี้.. 15 ก.ย. 2560 10:54 15 ก.ย. 2560 11:40 ไทยรัฐ