วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาต้นโพธิ์สีชมพู ขึ้นอยู่หลังพระบาท พระนอนวัดขุนอินทประมูล คนไหว้ขอโชค

เจออีก ต้นโพธิ์ใบสีชมพู แตกหน่อขึ้นอยู่หลังพระบาทพระนอนใหญ่ที่สุดในโลก ยาว 50 เมตร วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง พระเผยขึ้นมานานแล้วต้นสูง 50ซม.แตกหน่อมาจากต้นโพธิ์ใหญ่ นักท่องเที่ยวกราบไหว้เป็นสิริมงคล บางคนอธิษฐานขอให้โชคดีในงวดนี้ด้วย...

วันที่ 15 ก.ย. นักท่องเที่ยวและคนที่มากราบไหว้พระนอน วัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ต่างแปลกใจที่เห็นต้นโพธิ์ออกใบสีชมพู แตกหน่อขึ้นอยู่หลังพระบาทพระนอน ลักษณะเป็นกอ แตกใบอ่อนเป็นสีชมพู สวยงาม มีหลายใบ ลำต้นสูงประมาณ 50 เซนติเมตร จำนวน 2 กอขึ้นอยู่ที่โคนต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ที่มีใบสีเขียวปกคลุม

พระสมคิด เขมจาโร พระลูกวัดขุนอินทประมูล กล่าวว่า ต้นโพธิ์ขนาดเล็กที่แตกใบออกเป็นสีชมพูขึ้นอยู่บริเวณโคนต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ปลายฝ่าพระบาทพระนอนมานานแล้ว โดยแตกหน่อมาจากต้นโพธิ์ใหญ่ นักท่องเที่ยวได้นำผ้าเหลืองมาผูกไว้ที่โคนต้นโพธิ์ พร้อมกราบไหว้ขอพร 

ทั้งนี้ คนที่มาไหว้พระช่วงนี้บางคนไหว้แล้วอธิษฐานขอให้โชคดีในงวดนี้  โดยเอาตัวเลขต่างๆ ที่พบเห็น คือความยาวขององค์พระนอน 50 เมตร ความสูงของต้นโพธิ์ 50 เซนติเมตร เป็นตัวตั้ง

สำหรับวัดขุนอินทประมูล เป็นพุทธมณฑลจังหวัดอ่างทอง ที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 400 ปี มีพระนอนที่ยาวที่สุดในโลก สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร การสักการบูชา “องค์พระพุทธไสยาสน์” โดยสัมผัสที่ฝ่าพระบาทพระนอน ท่านจะประทานพรให้เรามีอายุยืนยาว เดิมประดิษฐานอยู่ในวิหารแต่ถูกไฟไหม้ปรักหักพังไป เมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 1 จนเหลือแต่องค์พระ ตากแดดตากฝนอยู่กลางแจ้งมานานนับร้อยปี องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงาม พระพักตร์ยิ้มละไม 

นอกจากนี้ ที่วัดแห่งนี้ ยังมีโบสถ์ไฮเทคร้อยล้าน มีจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นรูปเทวดาและนางฟ้า เล่นดนตรีสมัยใหม่ เล่นกีตาร์ สมาร์ทโฟน รวมทั้งการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบันไดเลื่อน ลิฟต์ และนำเอาระบบไฮดรอลิกมาใช้ควบคุมอุปกรณ์.

เจออีก ต้นโพธิ์ใบสีชมพู แตกหน่อขึ้นอยู่หลังพระบาทพระนอนใหญ่ที่สุดในโลก ยาว 50 เมตร วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง พระเผยขึ้นมานานแล้วต้นสูง 50ซม.แตกหน่อมาจากต้นโพธิ์ใหญ่ นักท่องเที่ยวกราบไหว้เป็นสิริมงคล บางคนอธิษฐานขอให้โชคดี... 15 ก.ย. 2560 10:51 15 ก.ย. 2560 11:26 ไทยรัฐ