วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงครามน้ำเน่า

ละครไทยประเภทผัวๆเมียๆเรตติ้งแรงกระฉูด ทำให้ตัวละครที่ชื่อ ใจเริง คนรู้จักกันทั้งบ้านทั้งเมือง ละครประเภทนี้มักจะเรียกกันติดปากว่า ละครน้ำเน่า แต่ก็มีคนติดตามกันทุกเพศทุกวัยทุกระดับชั้นเพราะสังคมไทยกับละครน้ำเน่าเป็นของคู่กัน พล็อตเรื่องก็มาจากชีวิตจริงทั้งนั้น

ระยะนี้การเมืองพยายามขยับให้มีกิจกรรมทางการเมืองมากขึ้น ถึงจะทำกิจกรรมแบบเป็นทางการไม่ได้แต่ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ก็ผ่านการพิจารณาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้แก่ พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. ส่งผลให้ กรรมการ กกต. ขาดคุณสมบัติ พ้นจากตำแหน่งทันที

ขั้นตอนจากนี้ไปจะเข้าสู่ กระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ ที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 90 วัน นั่นคือจะต้องเรียบร้อยก่อนวันที่ 12 ธ.ค.นี้ จากนั้นเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เห็นชอบภายใน 30-45 วัน เป็นอันว่าจะได้ กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่ประมาณ เดือน ก.พ.หรือไม่เกิน มี.ค. ปีหน้า

เพราะฉะนั้นจากนี้ไปจนถึง ก.พ.ปีหน้า กกต.ชุดปัจจุบันทำหน้าที่รักษาการชั่วคราวเนื่องจากได้ถูกเซ็ตซีโร่เป็นการนำร่องไปแล้ว องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญที่เหลือต้องทำใจ ในเมื่อคุณสมบัติขัดกับรัฐธรรมนูญ

ก็ต้องทำใจยอมรับกติกาใหม่

ส่วนที่ ป.ป.ช. เริ่มต้นกระบวนการไต่สวนกรณีที่ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้องเรียน ครม.ชุดปัจจุบันเข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญจำนวน 9 คน ด้วยกันตามมาตรา 264 ว่าด้วยการถือหุ้นและการเป็นกรรมการ อาทิ รมว.คลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ครม.จำนวน 9 คน มีอยู่ 3 คน ที่มีโอกาสเก็บของกลับบ้าน สะเทือนไปถึงการปรับ ครม.ประยุทธ์ ในอนาคตอันใกล้นี้

ฟากพรรคการเมืองขยับกันหลายรอบ โดยเฉพาะพรรคใหญ่อย่าง ประชาธิปัตย์ ที่มี กปปส. ถือหุ้นใหญ่อยู่ด้วย แนวโน้มว่า จะต่างคนต่างเดิน เพราะเงื่อนไขบางอย่างของ ลุงกำนันสุเทพ อาทิ ประกาศจะหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกสมัยแบบโจ๋งครึ่ม อันนี้แกนนำหลักใน ปชป. รับไม่ค่อยได้

เสียรังวัดพรรคเก่าแก่หมด

จะว่าไปแล้ว ใครที่ถูกครหาว่าจะเป็นนอมินี พรรคทหาร ออกตัวกันหมด งานแฮปปี้เบิร์ธเดย์หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อนุทิน ชาญวีรกูล วันก่อน สรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค ประกาศกลางงานว่า ถ้าหัวหน้าพรรคประกาศเป็นนายกฯเชื่อว่ามาถึงวันนี้ได้ไม่ใช่เพราะโชคช่วย มีครบทุกอย่าง รอแต่วันเวลาเท่านั้น วันนี้ท่านคือยาสามัญประจำบ้านที่รักษาได้ทุกโรค

การอวยหัวหน้าพรรคของประธานพรรค เหมือนประกาศความเป็นอิสรภาพทางการเมือง ผลลัพธ์จะออกมาอย่างไรเป็นอีกเรื่อง เป็นนัยทางการเมืองว่าไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร หมูไม่กลัวน้ำร้อนอีกต่างหาก

การเมืองก็เป็นเช่นนี้เอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ละครไทยประเภทผัวๆเมียๆเรตติ้งแรงกระฉูด ทำให้ตัวละครที่ชื่อ ใจเริง คนรู้จักกันทั้งบ้านทั้งเมือง ละครประเภทนี้มักจะเรียกกันติดปากว่า ละครน้ำเน่าแต่ก็มีคนติดตามกันทุกเพศทุกวัยทุกระดับชั้นเพราะสังคมไทยกับละครน้ำเน่าเป็นของคู่กัน 15 ก.ย. 2560 09:52 15 ก.ย. 2560 11:03 ไทยรัฐ