วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดระเบิดภูทับเบิก

โดย สหบาท

คดีสะเทือนขวัญระเบิดที่ภูทับเบิก สะเทือนถึงความมั่นคง?

เพราะเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 ศพ และบาดเจ็บอีก 3 คน!

จุดนั้นเป็น 3 แยกก่อนขึ้นภูทับเบิก ศูนย์รวมของเจ้าหน้าที่หลายหน่วย พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมารวมกันพลุกพล่าน

ที่สำคัญเป็นระเบิดทำลายล้างสูง ไม่ใช่ประทัดยักษ์หรือระเบิดกิ๊กก๊อกที่ใครก็ทำได้!?!

ยืนยันด้วยหลักฐานเศษซากที่ทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ ทำให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดถึงกับหน้าตาไม่ค่อยดี เพราะมันเป็นชิ้นส่วนของลูกระเบิดที่ใช้ในสนามรบ...

ที่ว่าเป็นระเบิดสมัยพระเจ้าเหา ค.เคอ...อะไรน่ะ...ขอยืนยันว่าไม่จริง...

แต่เป็นลูกระเบิดที่ใช้ในราชการทหารปัจจุบัน ถูกดัดแปลงโดยมืออาชีพให้จุดระเบิดด้วยการกดสวิตช์แทนการยิง จึงพบสายไฟขาดยาวราว 15 เมตรต่อขึ้นไปบนเนินข้างทาง จุดที่พยานเห็นคนขับรถรับจ้างที่เสียชีวิตเดินขึ้นไปปลดทุกข์

เบื้องต้นเชื่อว่าผู้ตายเดินขึ้นไปพบคนร้ายแล้วรีบเดินลงมา ทำให้คนร้ายตัดสินใจกดระเบิดก่อนกำหนด เพราะกลัวความแตกและกลบเกลื่อนหลักฐาน...?

เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า ถ้าระเบิดยังไม่ทำงานจะกลายเป็นหลักฐานอย่างดีให้สืบย้อนกลับไปได้

แต่หลักฐานที่มีอยู่ทั้งสายไฟ เทปกาว พฐ.กำลังเร่งตรวจอย่างขะมักเขม้นว่ามีลายนิ้วมือหรือดีเอ็นเอหลงเหลืออยู่หรือไม่?

ส่วนประเด็นก่อเหตุยังน่าจะเป็นเรื่องปองร้ายเจ้าหน้าที่ เพราะจุดนั้นเป็นจุดรวมพลของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทหาร ตำรวจ และอส. ทุกครั้งที่มีปฏิบัติการยึดคืนผืนป่า

ก่อนเกิดระเบิดในช่วงเช้ายังมีการปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตรวจค้นยาเสพติดตรงจุดนั้นหยกๆ ถือว่าเฮงมากที่กลุ่มคนร้ายไม่กดระเบิดบึ้มบั้มขึ้นมาซะก่อน...

หรือรู้ถึงขนาดว่าเป็นปฏิบัติการอะไร?

กลุ่มที่ถูกเพ่งเล็งมากที่สุดคือ กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่รุกป่าสร้างรีสอร์ตผลประโยชน์มหาศาล แต่สุดท้ายต้องรอพยานหลักฐานก่อนลากคอมาดำเนินคดี

เอะอะไม่พอใจก็วางระเบิด จนมีคนเจ็บคนตาย คิดแบบนี้จะอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมยังไง?

สหบาท

คดีสะเทือนขวัญระเบิดที่ภูทับเบิก สะเทือนถึงความมั่นคง? เพราะเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 ศพ และบาดเจ็บอีก 3 คน! จุดนั้นเป็น 3 แยกก่อนขึ้นภูทับเบิก ศูนย์รวมของเจ้าหน้าที่หลายหน่วย พ่อค้า ประชาชน 15 ก.ย. 2560 09:49 15 ก.ย. 2560 10:59 ไทยรัฐ