วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"NUD" สมุนไพรไทยมีดีกว่าที่คิด

“หากเราตั้งใจคัดสรรแต่วัตถุดิบส่วนผสมที่ดีมีคุณภาพ เพื่อมาทำผลิตภัณฑ์ก็ย่อมได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมาส่งมอบสู่มือลูกค้า อีกทั้งจะคิดอยู่เสมอว่าต้องทำให้ดีเหมือนเราใช้เอง”

นี้เป็นคำพูดช่วงหนึ่งจากการได้สนทนากับสาววัยรุ่นเจเนอเรชั่น Y วัย 27 ปี “คุณหนูดี” (อัฐภิญญา พจน์สุวรรณศรี) ที่เลือกทางเดินของตนเองในการทำธุรกิจส่วนตัวสร้างแบรนด์ “NUD” (นุดี) ผลิตภัณฑ์สบู่ แชมพู ครีมนวด และน้ำมันบำรุงเส้นผมจากธรรมชาติ

คุณหนูดีเล่าว่า การมาทำแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของตนเองนั้นถือเป็นการต่อยอดธุรกิจของทางบ้าน เนื่องจากที่บ้านเป็นโรงงาน (เอสเอ็มอี) รับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับด้านสมุนไพร วันหนึ่งหลังจากเรียนจบปริญญาตรีก็นึกอยากจะมาช่วยงานทางบ้าน บวกกับมีความคิดอยู่ตลอดว่าอยากที่จะสร้างแบรนด์ของตนเองอยู่แล้ว เพราะมองว่าจะมีความยั่งยืนกว่าแค่การรับจ้างผลิต

“หนูดีใกล้ชิดและรู้จักสมุนไพรไทยมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะคุณแม่เป็นคนที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทยมาตลอด ซึ่งก็จะชอบแนะนำให้เราใช้ด้วย อีกทั้งคุณแม่ก็เป็นคนบริหารงานที่โรงงานก็จะชอบพาเราไปด้วย ก็ทำให้มีความคุ้นชินกับสมุนไพรมาตลอด”

ดังนั้น พอคิดที่จะปลุกปั้นสร้างแบรนด์ก็มีความคิดปิ๊งทันทีว่า ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มี “สมุนไพร” เป็นพระเอก

คุณหนูดีเล่าว่า นอกจากที่บ้านมีโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสมุนไพรแล้ว อีกเหตุการณ์ที่สร้างความมั่นใจที่ทำให้เชื่อว่าเราทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสมุนไพรได้ คือเมื่อครั้งที่มีน้องข้างบ้านมาของความช่วยเหลือให้ช่วยทำสบู่สมุนไพร เพื่อนำไปส่งอาจารย์ในวิชาเรียน ซึ่งก็ไม่รอช้าตกปากรับคำช่วย

แน่นอนที่โรงงานมีสูตรและวิธีการทำอยู่แล้วจึงไม่ยาก ซึ่งได้มีการคิดเพิ่มสารสกัดจากผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวเข้าไปด้วย ผลออกมาสรุปว่าสำเร็จ อาจารย์ให้ผ่านและชมว่าผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจ

จุดนี้ก็เป็นอีกแรงบันดาลใจ ให้เรามีแรงลุกขึ้นมาสร้างแบรนด์ “นุดี” อย่างจริงจัง!!

จากนั้นก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลด้านสมุนไพร-ผลไม้ไทย เพื่อเรียนรู้สรรพคุณ-คุณประโยชน์ รวมถึงไปสมัครเรียนคอร์สที่มีเปิดสอนเกี่ยวกับสมุนไพรที่สามารถพัฒนาต่อยอดนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้

ซึ่งได้ความรู้มาก็จะมาทดลองทำผลิตภัณฑ์ต่างๆใช้เองอยู่ประมาณ 1 ปี จนในที่สุดผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกก็เกิดขึ้นกับ “สบู่สครับธรรมชาติ” ที่มีส่วนผสมหลักจากน้ำสกัดผลไม้รวม อาทิ มัลเบอร์รี่, มะละกอ, มะเฟือง และสับปะรด เป็นต้น มาผ่านกระบวนการสกัดอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้ส่วนผสมที่มีคุณภาพ

“สบู่นุดีจะช่วยขัดผิวและบำรุงผิวในก้อนเดียว โดยนอกจากนำน้ำสกัดจากผลไม้มาใช้แล้ว ยังมีส่วนผสมของตัวสครับที่สกัดจากข้าวโพด อัลมอนด์ และแมคาเดเมียอีกด้วย ถือเป็นการเติมเต็มคุณประโยชน์ให้ลูกค้า”

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์สบู่สครับธรรมชาติ คุณหนูดีเล่าว่า ยังมีผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับการดูแลเส้นผม-หนังศีรษะ กับผลิตภัณฑ์แชมพู-ครีมนวดผม ซึ่งก็เลือกใช้ส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติอย่าง ดอกอัญชัน, มะกรูด, ลูกยอ, บอระเพ็ด, ตำลึง และน้ำผึ้งมาเป็นตัวเอกเช่นเคย และยังมีผลิตภัณฑ์ ซิลกี้แฮร์โคทบำรุงเส้นผม ที่สกัดจากน้ำมันมะกอกและน้ำมันอะโวคาโดอีกด้วย

“ผลิตภัณฑ์ของนุดีทุกชนิด มีการขอเลขที่จดแจ้งจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้องชัดเจน ซึ่งถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ว่าผลิตภัณฑ์มีการผ่านการตรวจสอบ และมีความปลอดภัยแน่นอน อีกทั้งด้านราคาก็มีความสมเหตุสมผล เริ่มต้นที่ 59 บาท และแบบชุดที่ 350 บาท”

คุณหนูดีเล่าต่อว่า ด้านวัตถุดิบเราเลือกใช้แต่ของที่มีคุณภาพ โดยจะเลือกซื้อจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโดยตรง และก็มีบางชนิดที่ปลูกเองด้วย เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ดีที่สุด รวมถึงกลุ่มส่วนผสมทางเคมีก็เลือกใช้สารเคมีที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์สบู่ และแชมพูได้ โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นสารที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ที่สำคัญต้องซื้อจากแหล่งที่มีใบอนุญาตให้จำหน่ายได้

เมื่อถามถึงด้านการแข่งขัน คุณหนูดีถึงกับบอกด้วย (เสียงสูง) ว่า แข่งขันกันสูงมากๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สบู่ ก็มีคู่แข่งทั้งแบรนด์ที่บริษัทใหญ่ชั้นนำ และเจ้าของแบรนด์อย่างเราอีกหลายเจ้ามากๆ ซึ่งสิ่งที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์เราแข่งขันได้ก็ต้องหาความต่างมาเสนอ ที่สำคัญต้องยึดความซื่อสัตย์พูดความจริงกับลูกค้า ซึ่งเขาก็จะเป็นผู้ตัดสินเองว่าเราจะอยู่รอดในตลาดนี้ได้หรือไม่ ทั้งนี้ยังมีแผนจะออกผลิตภัณฑ์เพิ่มในกลุ่มโลชั่นทาผิว และผลิตภัณฑ์มาร์กหน้าด้วย

งานนี้ใครสนใจก็ติดตามที่เพจเฟซบุ๊ก : Nud ผมสลวย ผิวสวย หน้าใส จากสมุนไพรธรรมชาติ กันก่อนได้!!!

“หากเราตั้งใจคัดสรรแต่วัตถุดิบส่วนผสมที่ดีมีคุณภาพ เพื่อมาทำผลิตภัณฑ์ก็ย่อมได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีมาส่งมอบสู่มือลูกค้า อีกทั้งจะคิดอยู่เสมอว่าต้องทำให้ดีเหมือนเราใช้เอง” 15 ก.ย. 2560 09:38 15 ก.ย. 2560 10:01 ไทยรัฐ