วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมข้าราชการ 16/09/60

โดย ซี.12

การจัดกำลังวางตัว ผู้ว่าราชการจังหวัด ชุดสุดท้ายที่มาจาก รอง ผวจ. และ รองอธิบดี ผ่าน ครม.ออกมาเสร็จสรรพเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีประเด็นที่ต้องบันทึกไว้บ้างบางประการนั่นคือการจัดสรรตำแหน่งคราวนี้ออกจะเรียบร้อยงดงามไม่มี กลิ่นสีคละคลุ้ง เหมือนปีที่แล้ว ทั้งนี้ ด้วยความเห็นพ้องต้องกันระหว่าง กฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงที่กำลังจะจากไปกับ ฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงที่กำลังจะมารับหน้าที่ บรรยากาศเช่นนี้นานๆจะมีให้เห็น

ส่องกล้องไปทางภาคใต้ชายแดนที่จังหวัดปัตตานี วีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าฯคนเดิมยังนั่งเก้าอี้ต่อไปอีกปี แต่ที่จังหวัดนราธิวาสเมื่อ สิทธิชัย ศักดา ย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ก็ได้ สุรพร พร้อมมูล เลื่อนจากรองขึ้นเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเต็มตัว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดยะลาเมื่อ ดลเดช พัฒนรัฐ ย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ก็ได้ อนุชิต ตระกูลมุทุตา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ในขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาคนหนึ่งคือ กู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ไปขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดที่พัทลุง

ผู้ว่าฯใหม่ที่น่าสนใจในภาคใต้ คือ วิชวุทย์ จินโต เลื่อนจากรองขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีจังหวัดเดิมตามคำเรียกร้องต้องการของชาวบ้านและกลุ่มประชาคมในจังหวัด

ส่วนที่กระบี่ หลังจาก พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัจจุบัน ย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ก็ได้ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร รอง ผวจ.สิงห์บุรี ลงใต้มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่

ขึ้นไปทางเหนือ ผู้ว่าฯใหม่ที่น่าสนใจมีทั้ง พงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รอง ผวจ.เพชรบุรี ที่ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ รายนี้เป็นวิศกรจากกรมโยธาธิการและผังเมืองที่มาทำงานสายปกครอง เป็นรอง ผวจ.มา 5 ปี 3 จังหวัดไฟกำลังแรง นอกนั้นก็มี ธัชชัย สีสุวรรณ จากรอง ผวจ.พิษณุโลก ไปขึ้นเป็นผู้ว่าฯที่กำแพงเพชร เสฐียรพงศ์ มากศิริ รอง ผวจ.สุพรรณ– บุรี ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นอาทิ

ทางอีสาน ณรงค์ วุ่นซิ้ว รอง ผวจ.นครราชสีมา ตอนแรกมีแนวโน้มว่าจะกลับถิ่นทางใต้ แต่โผออกมาจริง กลายเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ส่วน ไกรสร กองฉลาด รอง ผวจ.เพชร–
บูรณ์ กลับถิ่นเดิมเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นิกร สุกใส รอง ผวจ.อุบลราชธานี คนมีฝีมือขยับมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รอง ผวจ.นครพนม เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร และ รณชัย จิตรวิเศษ รอง ผวจ.กาญจนบุรี ข้ามภาคไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย คือจากริมแม่กลองไปริมแม่โขง

สำหรับภาคกลาง ที่สิงห์บุรี ได้ สุทธา สายวาณิชย์ รองผู้ว่าฯที่มีอาวุโสสูงสุดคือรอง 7 ปี มาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี การมี พื้นฐานมาจากกรมการพัฒนาชุมชนคงปลุกให้สินค้าเมืองสิงห์ขายดิบขายดียิ่งขึ้น และ จีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ จากรองกำแพงเพชรล่องลงมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และ ประเสริฐ ลือชาธนานนท์ จากรองเลยมาเป็นผู้ว่า–ราชการจังหวัดตราด

สำหรับ รองอธิบดี เที่ยวนี้ได้ขึ้นผู้ว่าฯ 4 ราย จาก 3 กรม คือ อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ขึ้นเหนือ ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน รณภพ เหลืองไพโรจน์ รองอธิบดีกรมการปกครอง เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท สุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี และพรพจน์ เพ็ญพาส รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอีกคนที่ได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นี่ก็เป็นวิศวกรมือดีที่อยู่ ปภ.มาตั้งแต่ตั้งกรม และมีอายุราชการยาวไกลถึงปี 2569

สำหรับผู้ว่าฯที่ขึ้นในจังหวัด เดิมที่ตัวเองเป็นรองอยู่แล้วนอกจาก รองวิชวุทย์ ที่สุราษฎร์ธานี และ รองสุรพร ที่นราธิวาสแล้วยังมี ประจญ ปรัชญ์สกุล รองพะเยาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พัลลภ สิงหเสนี รองประจวบคีรีขันธ์เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ร่วมแสดงความยินดีกับทุกผู้คนที่สมหวัง ส่วนคนที่พลาดไปปีหน้าฟ้าใหม่ถ้ายังไม่เกษียณก็ยังมีสิทธิโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักปกครองหญิง ได้ยินว่า ปลัดฉัตรชัย ให้ความสำคัญในการผลักดันให้เจริญก้าวหน้าในสายงานโดยปราศจากอุปสรรคและข้อขัดข้องใดๆ

“ซี.12”

การจัดกำลังวางตัว ผู้ว่าราชการจังหวัด ชุดสุดท้ายที่มาจาก รอง ผวจ. และ รองอธิบดี ผ่าน ครม.ออกมาเสร็จสรรพเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีประเด็นที่ต้องบันทึกไว้บ้างบางประการนั่นคือการจัดสรรตำแหน่งคราวนี้ออกจะเรียบร้อยงดงาม 15 ก.ย. 2560 09:20 15 ก.ย. 2560 10:49 ไทยรัฐ