วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสโจมตีร้านอาหารในอิรัก ทั้งระเบิด-กราดยิง ดับสลด 60 ศพ

กลุ่มไอซิสอ้างก่อเหตุระเบิดและกราดยิงภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองทางใต้ของประเทศอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 60 รายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายโจมตีอย่างรุนแรงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองทางใต้ของประเทศอิรักเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (14 ก.ย.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 60 ราย โดยกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ออกมาอ้างตัวว่าพวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว

การโจมตีเกิดขึ้นในช่วงเที่ยงวันตามเวลาท้องถิ่น ผู้ก่อเหตุปลอมตัวเป็นสมาชิกของกลุ่ม ‘ฮาชิด อัล-ชาบี’ กลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ซึ่งจับมือกับรัฐบาลอิรักต่อสู้กับกลุ่มไอซิส โดยหนึ่งในนั้นจุดระเบิดฆ่าตัวตายกลางร้านอาหารซึ่งมีผู้คนหนาแน่นในเมือง นาซิริยา เมืองเอกของจังหวัด ดีการ์ ก่อนที่มือปืนคนอื่นๆ จะปาระเบิดและกราดยิงปืนใส่ผู้ที่อยู่ภายในร้านอาหารแห่งนี้

เจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุขของอิรักระบุว่า ในกลุ่มผู้เสียชีวิตมีชาวอิหร่านด้วย 7 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีอีกมากกว่า 90 คน

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า เกิดระเบิดโจมตีด่านตรวจของตำรวจในละแวกใกล้เคียง ซึ่งกลุ่มไอซิสก็ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเช่นกัน แต่ไม่มีการยืนยันว่าเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บหรือไม่

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสกำลังพ่ายแพ้ที่การต่อสู้ในแนวหน้าทั้งในอิรักและซีเรีย แต่พวกเขายังคงก่อเหตุโจมตีเป้าหมายเปราะบางอย่างเช่น ร้านอาหาร และเชื่อว่าสมาชิกไอซิสหลายร้อยคนกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีอีกในอนาคต

กลุ่มไอซิสอ้างก่อเหตุระเบิดและกราดยิงภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองทางใต้ของประเทศอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 60 รายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก... 15 ก.ย. 2560 08:14 15 ก.ย. 2560 08:24 ไทยรัฐ