วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: American Assassin แอ็กชั่นดิบเถื่อน โดนใจขาโหด

ในแต่ละปีเรามีหนังแอ็กชั่นแนวสายลับเข้าฉายจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่โดยรวมแล้วมักจะทำไม่ถึงคุณภาพสักเท่าไร เราจึงได้ดูแต่หนังแอ็กชั่นทั่วไปที่ดูจบแล้วก็จบกัน แต่ล่าสุดกับ American Assassin หรือในชื่อไทยว่า อเมริกัน แอสซาซิน อหังการ์ ทีมฆ่า นั้นต่างออกไป เพราะหนังมาพร้อมคุณภาพทั้งเรื่องราวและฉากแอ็กชั่น และน่าจะกลายเป็นโปรเจกต์ภาคต่อที่สำคัญในอนาคต

American Assassin เล่าเรื่องของ "มิทช์ แรปป์" ซีไอเอหนุ่มที่สูญเสียแฟนสาวไปจากการจู่โจมของผู้ก่อการร้าย ความโศกเศร้าแปรเปลี่ยนเป็นความมุ่งมั่น ที่จะกวาดล้างผู้ก่อการร้ายทั้งหมด ด้วยวิธีการของเขาเอง ซึ่งสิ่งที่เขาทำนั้นอยู่ในสายตาของหน่วยปฏิบัติการลับพิเศษนามโอไรออน ที่นำโดย ไอรีน เคนเนดี้ ผู้บัญชาการหน่วยงานนี้ ร่วมด้วยอดีตทหารมากประสบการณ์จากสมัยสงครามเย็น สแตน เฮอร์ลีย์

มิทช์ แรปป์ ได้ฝึกทักษะการเป็นสายลับมากยิ่งขึ้น ในระหว่างนั้นภารกิจสำคัญก็ได้เริ่มขึ้น นั่นคือการหยุดยั้ง "โกสท์" สายลับปริศนาผู้อยู่เบื้องหลังการรวบรวมวัตถุดิบต่างๆ เพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์ ที่มีเป้าหมายในการก่อสงครามโลกครั้งใหม่ ท่ามกลางวิกฤติระหว่างประเทศตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

หนังสายลับจากนิยายขายดี

ว่ากันตรงๆ หนังแอ็กชั่นแนวสายลับถูกหยิบจับมาสร้างแล้วหลากหลายแบบ จนแถบจะไม่เหลืออะไรใหม่ๆ ให้สร้างสรรค์ ทุกวันนี้เราจึงเห็นการกลับไปสู่การเล่นอะไรเดิมๆ ที่มีการปรับรายละเอียดให้เข้ายุคสมัยหรือเน้นขายความสมจริงไปเลย

ซึ่งต้นฉบับของ American Assassin มาจากนิยายชุดขายดีของนิวยอร์กไทมส์ที่มีออกมาถึง 15 เล่ม ของผู้เขียน วินซ์ ฟลินน์ โดย American Assassin นับเป็นเล่มที่ 11 แต่เนื้อเรื่องนั้นเป็นการบอกที่มาที่ไปของสุดยอดสายลับ มิทช์ แรปป์ เป็นครั้งแรก

ฉากแอ็กชั่นมันมาก

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า นี่ไม่ใช่หนังแอ็กชั่นแนวสายลับที่สาดกระสุนและกำปั้นเข้าใส่คนดูจนไม่ได้หายใจ ใครหวังแบบนั้นอยู่ขอให้บอกผ่านเรื่องนี้ไป เพราะหนังเรื่องเลือกที่จะให้เวลา เพื่อสร้างความสมเหตุผล ปูตัวละครสำคัญๆ ต่างๆ ก่อน

เมื่อถึงเวลาหนังก็จัดหนักฉากแอ็กชั่นให้เราได้มันและตื่นเต้นแบบไม่ยั้ง เต็มไปด้วยความดิบเถื่อน ถึงเลือดถึงเนื้อ (ไม่แนะนำให้พาเด็กๆ มาดูหนังเรื่องนี้) ในแบบที่ทำให้นึกย้อนไปถึงหนังอย่าง Jason Bourne ไม่เพียงเท่านั้น การปฏิบัติการเป็นทีม (ที่แม้สุดท้ายจะกลายเป็นพระเอกฉายเดี่ยวก็ตาม) ก็ทำให้นึกไปถึงหนังอย่าง Mission Impossible และที่ส่วนตัวเซอร์ไพรส์มากๆ คือฉากระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินสุดอลังการ ที่ทำออกมาได้น่าสะพรึงกลัวมากๆ ราวกับฉากในหนังโลกาวินาศ

ไมเคิล คีตัน รุ่นใหญ่ของจริง!

ดีแลน โอไบรอัน ที่หลายคนคุ้นเคยจากหนัง Maze Runner กลับมาอีกครั้งกับบทที่เติบโตขึ้น แต่ก็ยังเป็นบทที่ขับเคลื่อนด้วยฉากแอ็กชั่นอยู่ดี! ยังดีที่ได้รุ่นใหญ่อย่าง ไมเคิล คีตัน ที่ฝีมือการแสดงนั้นหายห่วง เพราะเขาเป็นบุคคลสำคัญที่ช่วยยกระดับของ American Assassin ให้น่าดูมากยิ่งขึ้นอย่างแท้จริง

เกมการเมืองระหว่างประเทศ

สิ่งที่ดูแล้วสนุกไม่แพ้กับฉากแอ็กชั่นในเรื่อง ก็คือ เรื่องของการเมืองระหว่างประเทศ ที่จุดนี้เชื่อว่าในนิยายคงใส่รายละเอียดต่างๆ เอาไว้เยอะ แต่ด้วยข้อจำกัดของเวลาจึงใส่เข้ามาในหนังเพียงเท่านี้ ซึ่งมันก็สะท้อนไปสู่โลกความเป็นจริง ที่ปัญหาระหว่างประเทศนั้นมีให้เห็นในข่าวเกือบทุกวัน ซึ่งล้วนมีผู้มีอำนาจระดับสูงของประเทศเป็นผู้ขับเคลื่อนมัน หากไม่อาจยับยั้งหรือมีเหตุบานปลาย คนที่รับเคราะห์ก็คือประชาชนผู้ที่ไม่รู้เรื่องราวการเล่นเกมการเมืองระหว่างประเทศแบบนี้

โดยสรุปแล้ว American Assassin ที่กำกับโดย ไมเคิล คูเอสตา ผู้กำกับที่โด่งดังมาจากซีรีส์ Homeland และ Dextor สามารถทำหนังแอ็กชั่นสายลับออกมาได้ดิบเถื่อน มัน สะใจจริงๆ ใครที่ชอบดูหนัง Jason Bourne หรือ Mission Impossible อย่าได้พลาดที่จะตีตั๋วไปดูกันในสุดสัปดาห์นี้

- คะแนนแอ็กชั่นมันสะใจเอาไปเลย 4 ดาว (เต็ม 5) –

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

ในแต่ละปีเรามีหนังแอ็กชั่นแนวสายลับเข้าฉายจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่โดยรวมแล้วมักจะทำไม่ถึงคุณภาพสักเท่าไร เราจึงได้ดูแต่หนังแอ็กชั่นทั่วไปที่ดูจบแล้วก็จบกัน แต่ล่าสุดกับ American Assassin 15 ก.ย. 2560 07:45 15 ก.ย. 2560 08:01 ไทยรัฐ