วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาวรอรถเมล์คันใหม่

สนิท พรหมวงษ์

นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (สมาคมรถร่วมฯ) เปิดเผยว่า การหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เรื่องนโยบายและแผนปฏิรูปรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น สมาคมฯได้ขอความชัดเจนจากนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบกอีกครั้งในเรื่องนี้ ในฐานะผู้กำกับดูแลรถเมล์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งนายสนิทยืนยันกับที่ประชุมว่า กรมการขนส่งทางบกพร้อมให้ใบอนุญาตเดินรถในเส้นทางเดิมแก่ผู้ประกอบการร่วมฯ เป็นระยะเวลา 7 ปี ถ้าหากรถร่วมฯสามารถดำเนินการตามข้อเสนอได้คือ รถร่วมฯจะต้องรวมตัวเป็นนิติบุคคลรายเดียว ต้องจัดซื้อรถเมล์ไฮบริดและรถเมล์ไฟฟ้า (EV) ใหม่มาให้บริการ ติดตั้งระบบจีพีเอส ติดตั้งระบบอี-ทิกเก็ต เป็นต้น

ดังนั้น ทางสมาคมรถร่วมฯจะเดินหน้าเจรจากับกลุ่มทุนอย่างเต็มตัว เพราะที่ผ่านมามีการพูดคุยไว้เบื้องต้น แต่นักลงทุนยังไม่กล้าตัดสินใจ เนื่องจากภาครัฐไม่มีความชัดเจน สำหรับนักลงทุนที่สนใจตอนนี้มี 4 กลุ่ม ได้แก่ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS และอีก 2 กลุ่มที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ขณะเดียวกันมีสมาชิกรถร่วมฯ ที่สนใจจะรวมตัวเป็นนิติบุคคลระยะแรกราว 1,300 คัน รวม 50 เส้นทาง.

นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (สมาคมรถร่วมฯ) เปิดเผยว่า การหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เรื่องนโยบายและแผนปฏิรูปรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) 15 ก.ย. 2560 07:30 15 ก.ย. 2560 08:54 ไทยรัฐ