วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันอ้างความมั่นคงสกัด บ.รัสเซีย-จีน

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งห้ามสำนักงานรัฐบาลทั้งหมดใช้ซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสของบริษัท “คาสเปอร์สกี แล็บส์” ของรัสเซีย เพราะหวั่นเรื่องความมั่นคงของชาติ เนื่องจากบริษัทนี้มีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลและหน่วยข่าวกรองรัสเซีย หลังรัสเซียถูกกล่าวหาแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์และแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ช่วยให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่บริษัทค้าปลีก “เบสต์ บาย” ได้ระงับการขายซอฟต์แวร์ของบริษัทนี้แล้ว

นอกจากนั้น นายทรัมป์ยังสั่งห้ามบริษัท “แคนยอน บริดจ์ ฟันด์” ของรัฐบาลจีน ไม่ให้ซื้อกิจการของบริษัท “แลททิซ เซมิคอนดักเตอร์ คอร์ปะเรเชิน” ของสหรัฐฯ ในรัฐโอเรกอน ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์หรือวัสดุกึ่งตัวนำ อ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติเช่นกัน หลังจีนถูกกล่าวหาจารกรรมข้อมูลและละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน กลุ่มสิทธิมนุษยชนในสหรัฐฯ ยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯในข้อหาตรวจค้นโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้เดินทางเข้าสหรัฐฯ รวมทั้งชาวอเมริกันโดยไม่มีหมายค้น.

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งห้ามสำนักงานรัฐบาลทั้งหมดใช้ซอฟต์แวร์ต่อต้านไวรัสของบริษัท “คาสเปอร์สกี แล็บส์” ของรัสเซีย เพราะหวั่นเรื่องความมั่นคงของชาติ... 15 ก.ย. 2560 03:57 15 ก.ย. 2560 03:59 ไทยรัฐ