วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ลั่นคำ เร็วเกินไป จะพูดถึงเรื่องตั้งพรรคการเมืองใหม่

"สุเทพ" ลั่น เร็วเกินไป ที่จะพูดถึงตั้งพรรคการเมือง ย้ำ หนุน "บิ๊กตู่" ค้าน แนวคิด ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เอาทุกพรรคการเมืองมาร่วมเป็นรัฐบาล ชี้ ไร้ฝ่ายค้านตรวจสอบฝ่ายบริหาร

วันที่ 14 ก.ย. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ( มปท.) และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีความชัดเจนในการตั้งพรรคการเมืองใหม่ ที่เคยระบุว่า ไม่ปิดโอกาสตัวเองนั้น ว่า ปกติตนระมัดระวังไม่ออกมาพูดจาให้เกิดปัญหาใดๆ คำถามเรื่องการตั้งพรรคการเมืองตนถือว่า ได้ตอบชัดเจนแล้ว ที่เกาะสมุย และตนเปิดเผยชัดเจนทุกโอกาสว่า สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะเป็นเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชน ที่ต้องการเห็นการปฏิรูปประเทศไทย ในด้านต่างๆ ซึ่งได้ลงมือทำการปฏิรูปประเทศตามเจตนารมณ์ของประชาชนแล้ว หลายเรื่อง เช่น การป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน หรือ การปฏิรูปการเมือง ที่ กรธ.ได้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปประเทศ โดยตนได้ออกมาชักชวนให้พี่นัองประชาชนให้ลงประชามติสนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ได้ประกาศใช้เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ทำการปฏิรูปเป็นไปในทิศทางเดียวกับประชาชน ตนจึงประกาศว่า สนับสนุนท่านเป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้งเพื่อจะได้สานงานการปฏิรูปประเทศต่อในส่วนที่ค้างอยู่

ส่วนที่สื่อถามตนมากเรื่องการตั้งพรรคการเมืองใหม่หรือไม่ นั้น ตนยืนยันว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้คิด แต่ถ้าเป็นเรื่องที่มีความจำเป็น พี่น้องประชาชนก็จะบอกกันเอง เวลานี้ยังเร็วไปว่า จะตั้งพรรคหรือไม่ตั้ง ตนทำงานกับประชาชน เป็นภาคประชาชน ไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใด ตนเป็นคนพูดตรงๆ เวลานี้ขอ บอกแค่ว่า ถ้ามันจำเป็นก็ไม่ปิดโอกาสตัวเองในเรื่องนี้ แต่เวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า ตั้งหรือไม่ตั้ง แต่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทำงานปฏิรูปประเทศตรงตามเจตนารมณ์ของประชาชน

"ผมยืนยันว่าไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และไม่คิดจะมีตำแหน่ง ใดๆในรัฐบาลไหนอีกแล้ว จึงไม่ใช่เป็นการตัดสินใจเพื่อตัวเอง แต่หากจะตัดสินใจอย่างใดก็อยู่บนพื้นฐานที่ว่า สิ่งที่จะทำนั้นเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง และส่วนรวมอย่างไร แต่จะมาคาดคั้นให้บอกว่า จะตั้งพรรค รึไม่ตั้งนั้น ยังตอบไม่ได้" นายสุเทพ กล่าว 

เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์ ระบุ ยอมรับว่า มีความเป็นห่วงหากมีการตั้งพรรคใหม่จริง จะกระทบฐานเสียงของพรรคเพราะเป็นฐานเสียงเดียวกันส่วนหนึ่ง นายสุเทพ กล่าวว่า การเมืองในวันข้างหน้าอย่าคิดถึงแต่เรื่องของพรรคการเมืองมากนัก ตนไม่ได้มองการเมืองในแง่เป็นเรื่องชองนักการเมือง หรือพรรคการเมือง แต่มองการเมืองข้างหน้าไปที่ว่า เป้าหมายประเทศไทยจะเป็นอย่างไร ถ้าทำการเมืองก็ควรทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวมและประชาชนคนไทย หากสังเกตตนมักพูดเรื่องพรรคการเมืองของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชนหรือประเทศไทย

ส่วนกรณีที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หลังการเลือกตั้ง นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย ถ้ารัฐบาลแห่งชาตินี้ หมายถึงทุกพรรคการเมืองที่ส่งคนลงสมัคร จะร่วมกันเป็นรัฐบาลนั้น เพราะหลังการเลือกตั้งจะต้องมีพรรคการเมืองที่แพ้ และชนะ จะต้องมีพรรคที่ทำหน้าที่รัฐบาล และฝ่ายค้าน ในการตรวจสอบการทำงานรัฐบาล หากทุกพรรคเป็นรัฐบาลหมด แล้วประชาชนจะหวังพึ่งใครมาทำหน้าที่ในการตรวจสอบ.

"สุเทพ" ลั่น เร็วเกินไป ที่จะพูดถึงตั้งพรรคการเมือง ย้ำ หนุน"บิ๊กตู่" ค้าน แนวคิด ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เอาทุกพรรคการเมืองมาร่วมเป็นรัฐบาล ชี้ ไร้ฝ่ายค้านตรวจสอบฝ่ายบริหาร 14 ก.ย. 2560 20:44 14 ก.ย. 2560 21:23 ไทยรัฐ