วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพพาราไทยถึงแดนเสือเหลือง เจ้าภาพเล่นแง่จับนักกีฬาตรวจคลาสใหม่หมด

“บิ๊กนิดหน่อย” นำทัพพาราไทย ชุดสุดท้าย รวม 54 คน ลัดฟ้าสู่แดนเสือเหลือง ด้านเจ้าภาพเล่นแง่อีกแล้ว จับนักกีฬาตรวจคลาสใหม่ทั้งหมด ทั้งที่มีเอกสารยืนยันคลาสที่แท้จริง จากคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล ทำให้นักกีฬาไทยบางคนต้องเลื่อนไปแข่งคลาสที่ไม่ตรงกับความพิการของตนเอง ส่วนพีธีเปิดการแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ จะมีขึ้นอย่างเป็นทางการ 17 ก.ย.นี้...

ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งอาเซียน “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9" ในช่วงระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คณะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์ ชุดที่ 3 ชุดสุดท้าย นำโดย “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมคณะนักกีฬายกน้ำหนัก, วีลแชร์บาสเกตบอล และวีลแชร์เทนนิส และเจ้าหน้าที่ รวม 54 คน ออกเดินทางไปยังประเทศมาเลเซียเรียบร้อยแล้ว ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG 415 เวลา 09.05 น.

ด้านนายจุตินันท์ กล่าวหลังถึงประเทศมาเลเซียว่า จากที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวผ่านทางเจ้าหน้าที่และสตาฟฟ์โค้ชที่เดินทางไปถึงก่อนหน้านี้ ได้รับทราบถึงปัญหาของนักกีฬาไทยที่ต้องเจอหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบบการขนส่งนักกีฬา หรือเรื่องเกี่ยวกับวันเวลาในการตรวจคลาสความพิการของนักกีฬา ทั้งที่นักกีฬาส่วนใหญ่ของเรามีใบรับรองคลาสจากพาราลิมปิกสากลอยู่แล้ว แต่ทางเจ้าภาพกลับให้ตรวจคลาสใหม่ จนส่งผลให้นักกีฬาเราบางคนต้องไปลงแข่งขันในคลาสที่ไม่ตรงกับความพิการของตนเอง

“จากกรณีดังกล่าวทำให้ตนเตรียมเข้าไปหารือกับเจ้าหน้าที่ แพทย์ และสตาฟฟ์โค้ชของไทย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ซึ่งเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถแก้ปัญหานี้และทำให้นักกีฬาเราสามารถแข่งในรายการที่ถูกต้องตามคลาสได้” บิ๊กนิดหน่อย กล่าว

ด้านนายอรรคพล กุลประดิษฐ์ เลขาธิการสมาคมวีลแชร์บาสเกตบอล เปิดเผยว่า ตอนนี้นักกีฬาพร้อมแล้วในการป้องกันแชมป์สมัยที่ 6 แต่เรามีเรื่องที่หนักใจเกิดขึ้นใหม่คือ ในการแข่งขันครั้งนี้ เจ้าภาพได้แจ้งไปยังประเทศสมาชิกต่างๆ ไม่ให้ส่งผู้ตัดสินมาชี้ขาด ซึ่งปกติทัวร์นาเมนต์ระดับชาติ จะต้องมีผู้ตัดสินจากแต่ละชาติเข้าร่วมอย่างน้อย 1 คน เพื่อความเป็นกลาง ดังนั้นตนจึงหวั่นใจว่า เจ้าภาพจะมีการตัดสินเอนเอียง เพื่อไม่ให้ทีมวีลแชร์บาสเกตบอลไทยคว้าเหรียญทอง แต่เรายังเชื่อมั่นว่าทีมชาติไทยต้องจัดการให้ได้ เพื่อเป้าหมายคว้าเหรียญทองสมัยที่ 6

สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 กันยายน เวลา 17.45 น. (ตามเวลาไทย) โดยมีการถ่ายทอดสดทางช่องทีสปอร์ต

“บิ๊กนิดหน่อย” นำทัพพาราไทย ชุดสุดท้าย รวม 54 คน ลัดฟ้าสู่แดนเสือเหลือง ด้านเจ้าภาพเล่นแง่อีกแล้ว จับนักกีฬาตรวจคลาสใหม่ทั้งหมด ทั้งที่มีเอกสารยืนยันคลาสที่แท้จริง จากคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล ทำให้นักกีฬาไทยบางคนต้องเลื่อน... 14 ก.ย. 2560 20:41 14 ก.ย. 2560 20:52 ไทยรัฐ