วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาคริต เคลียร์แล้ว หลังหลุดปาก วงการบันเทิงมีแต่คนบ้า (คลิป)

มาร่วมงานเปิดตัวกิจกรรม "มหกรรมเล่นกับผีที่เมกาบางนา ตอน จิตคลั่งโรงพยาบาลหลอน" ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเมกาบางนา พอได้เจอพระเอกหนุ่ม ชาคริต แย้มนาม เลยถามถึงกระแสดราม่าที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่าวงการบันเทิงเป็นโลกของคนบ้า และตอบกลับหลังถูกถามถึงข่าวอดีตคนรักอย่าง วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ เรื่องความรักครั้งใหม่ว่าจะไปยุ่งเรื่องชาวบ้านทำไมด้วย

ถามถึงเรื่องที่เราเคยให้สัมภาษณ์ว่าวงการนี้มีแต่คนบ้า หลายคนก็ตีความว่าเราว่าใครหรือเปล่า?
"อ๋อ ไม่ ก็คือมันไม่ปกติ คือความเป็นศิลปะบางครั้งมันเป็นความละเอียดอ่อน เขาบอกว่าอาร์ทิสต์คือคนบ้า ที่ผมหมายถึงคือบางทีคนเราตื่นมาก็เจอคนที่ไม่ใช่พ่อไม่ใช่แม่ก็ต้องไปเรียกเขาว่าพ่อแม่ คือต้องอยู่ในโลกสมมติที่เราเชื่อมออกมาเป็นศิลปะที่มันละเอียดอ่อนอย่างนึงที่ผมหมายถึง"

มันมีดราม่ามาถึงเราเยอะไหม?
"ไม่มีๆ ผมว่าทุกคนก็เห็นด้วยกับผมหมดในวงการนะ"

แต่มีคนไปตีความผิดว่ามันไม่ดี ประมาณว่าทำไมต้องไปยุ่งเรื่องชาวบ้าน?
"อ๋อ ปกติส่วนตัวผมไม่ค่อยยุ่งเรื่องชาวบ้านอยู่แล้ว ผมก็ให้เกียรติเพราะชีวิตใครชีวิตมันเท่านั้นเอง แต่ที่ผมพูดให้ฟังก็คือถ้าเกิดเพื่อนผมมาถาม ผมก็จะพูดกับเพื่อนแบบนั้น"

ทุกวันนี้ที่สื่อมวลชนถาม มันเป็นการละเมิดเรื่องส่วนตัวมากไปไหม?
"ผมว่าจริงๆ บางครั้งก็คงมีบ้างที่เฮ้ย ถามไปโดยบางทีสนิทกัน หรือเป็นประเด็นที่ใหญ่และต้องถามจริงๆ ก็เข้าใจกันได้ อย่างที่บอกว่าระหว่างสื่อกับนักแสดงเป็นน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าอยู่แล้ว

มันเป็นวัฒนธรรมที่มันต้องมีอยู่แล้ว ผมว่ามันเป็นเรื่องปกติครับ แต่บางครั้งกับคนอื่นที่เราไม่ได้รู้จักกัน เรายังไม่รู้จักชีวิตคุณ แล้วคุณจะรู้จักชีวิตเราดีได้ยังไง แปรงสีฟันเราสีอะไรคุณรู้เหรอ"

แต่เรารับได้ใช่ไหม?
"เราก็อยู่ตรงนี้มานานแล้วเนอะ แต่แค่คิดว่าบางทีคนเราก็บวกๆ ใส่กันดีกว่า โลกจะได้มีความสุขเนอะ ทำไมจะต้องมาลบใส่กัน ไม่เข้าใจเหมือนกัน"

หลายคนสังเกตว่าเราไม่ค่อยโปรโมตผลงานผ่านโซเชียลเท่าไร?
"เป็นคนโลว์เทคมาก ทำอะไรก็ไม่ค่อยบอกใคร เมื่อเช้าไปพระราชวัง ไปรับผ้าไตรเพราะเป็นเจ้าภาพกฐินพระราชทาน เราทำบุญอยู่แล้วก็ไม่เคยโปรโมต จนคนอยากจะว่าว่าเข้าวัดบ้างนะคุณชาคริต

เพราะจากกระแสข่าวที่ผ่านมาเมื่อก่อน เป็นสิ่งที่ก็ต้องยอมรับกับการเป็นส่วนตัวของเรากับการเป็นนักแสดง หน้ากล้องกับชีวิตจริงก็คนธรรมดาคนนึงเนอะ เราก็ทำอะไรที่ไม่ได้แตกต่างจากคนเดินถนนทั่วไปที่ไม่คิดร้ายอะไรกับใคร เราก็ทำชีวิตของเราให้มันดีครับ"

คือให้แฟนๆ ติดตามกันเอาเอง?
"คือผมว่าคนเราทำบุญทำไมต้องบอกคนอื่น ผมไม่เข้าใจ เราบอกบุญเฉพาะคน แต่ไม่ใช่จะต้องมานั่งบอกว่าเฮ้ย ฉันทำบุญนะ แต่ถ้ามีคนถามมาเราก็ตอบครับ เราเป็นคนแบบนี้แค่นั้นเองครับ"

แต่ถ้าบอก มันก็จะเป็นอีกทางที่ทำให้คนเห็นว่าเราทำบุญแล้วคนทำตามนะ?
"คนเราก็ไม่ควรพิจารณาคนก่อนที่จะรู้จักเขาไหม เพราะกว่าที่เราจะพูดถึงคนคนนึงได้ เราต้องรู้จักเขาเป็นการส่วนตัวก่อน ได้คุยกับเขาว่าจริงๆ เขาเป็นคนยังไง ไม่ใช่เห็นแค่เดินผ่านแล้ววิจารณ์ มันไม่ถูกจรรยาบรรณมนุษย์นะผมว่า"

พอเราไม่โปรโมตผลงาน กลัวคนจะดูผลงานเราน้อยลงไหม?
"ผมว่าคนที่ติดตามผลงานก็มีอยู่ เขารู้ว่าเราเป็นคนตั้งใจทำงานจริงๆ ถึงเวลาละครออนแอร์ผมก็ลงนะ แต่ผมแค่ไม่ลงถี่เท่านั้นเอง ถ้าเกิดผลงานมันดี ผมเชื่อว่าก็ต้องมีคนติดตามอยู่แล้ว"

คิดอยากจะเลิกเล่นโซเชียลไปเลยไหม?
"ก็ไม่ได้คิดถึงว่าจะเลิกเล่น ผมเป็นคนชอบถ่ายรูป เวลาไปเที่ยวผมจะชอบถ่ายรูปวิว รูปย้อนแสง มันก็มีความชอบ แต่เราคงไม่ได้ใช้มันสำหรับทุกทาง แต่มันก็จะมีในเรื่องของขนม ของกินที่เรากำลังทำ ซึ่งเราก็ลงว่าเรามีตรงนี้

เราก็ค่อยๆ ให้คนรู้จัก เพราะเราคงไปบอกว่ามันดีมากทุกวันก็คงดีไม่เท่ากับเขาได้มีโอกาสลองกินดู เพราะเราอยากให้ผลงานหรือร้านอาหารมันบอกคุณสมบัติของเขาเอง ไม่ใช่เราไปนั่งโม้ว่ามันดีนะ เพราะสุดท้ายคนที่จะตอบว่าดีไม่ดีก็อยู่ที่ผู้บริโภคมากกว่า เราเป็นคนชัดเจนแบบนี้ครับ".ชาคริต พูดแล้วทำไมถึงไม่อยากให้ดราม่าเรื่องส่วนตัว แจงไม่ค่อยโปรโมตผลงานผ่านไอจีเพราะเป็นคนโลว์เทค แต่มีโปรโมตบ้าง แต่ไม่ได้ลงบ่อยเพราะอยากให้ผลงานเป็นตัวบอกคุณสมบัติของมันเองมากกว่า... 14 ก.ย. 2560 19:27 14 ก.ย. 2560 20:14 ไทยรัฐ