วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น รับเสียใจ อาหารกลางวันบูด ยัน พร้อมปรับปรุง

ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น รับเสียใจ กรณีอาหารกลางวัน นร.บูดเน่า ให้คำมั่นขอปรับปรุงทั้งระบบ ด้านเอกชนรับประมูลจัดอาหาร อ้าง อาหารสะอาด แต่ที่บูดเพราะระยะทางไกล ด้านผู้ปกครองหลั่งน้ำตา สงสารบุตรหลาน  

ความคืบหน้ากรณีอาหารกลางวันของนักเรียนบูดเสีย ล่าสุด ผลการประชุมเพื่อหาทางออกของทุกฝ่าย ผู้ปกครองนักเรียนขอทราบเมนูอาหารแต่ละวัน และขอสุ่มเข้าตรวจสอบอาหาร สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง พร้อมเรียกร้องค่าเยียวยา หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น ขอโทษทำอาหารบูดพร้อมรับปากปรับปรุงทั้งระบบ ขณะที่ผู้ปกครองนักเรียนกล่าวทั้งน้ำตา ขอให้เห็นใจหัวอกแม่ที่ลูกต้องรับประทานอาหารบูดเน่า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.ย.2560 ที่ห้องประชุม ร.ร.อนุบาลขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีการประชุมร่วมระหว่างคณะผู้ปกครองนักเรียน, ผู้แทนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด, สำนักงานควบคุมโรคที่ 7, กำลังทหาร จาก มทบ.23, เทศบาลนครขอนแก่น กับ นายอภิชาติ นาเลาห์ ผู้อำนวยการ ร.ร.อนุบาลขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหาร เพื่อรับฟังคำชี้แจง จากการเกิดเหตุเหตุการณ์ ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดทำโครงการอาหารกลางวัน ให้บริการกับเด็กนักเรียน ที่ไม่ถูกสุขลักษณะนานหลายสัปดาห์ จนทำให้นักเรียนมีอาการท้องเสีย และลาหยุดอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นกระแสสังคมจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น

นางสุภลักษณ์ เมฆินทร์อนุกูล ประธานคณะผู้ปกครอง ร.ร.อนุบาลขอนแก่น กล่าวทั้งน้ำตาว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกเป็นห่วงลูกมาก และยิ่งเมื่อได้พูดคุยกันในกลุ่มผู้ปกครองก็ได้ทราบว่า เป็นเรื่องข้าวบูด อาหารเน่า ในมื้อกลางวันของนักเรียน เป็นเช่นนี้มานานแล้ว อีกทั้งเด็กๆ มักจะมีอาการปวดท้อง ซึ่งก่อนที่เข้าร่วมประชุมได้มีการเดินตรวจโรงล้างจานของโรงเรียน ซึ่งก็พบว่า ต้องมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ เพราะมีกลิ่นเหม็น บางจุดสกปรก ไม่มีการทำความสะอาดจนเกิดคราบ จึงอยากให้ผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาเรื่องสุขอนามัยของโรงเรียนทั้งระบบ

ขณะที่นายอภิชาติ นาเลาห์ ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น กล่าวว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคณะครูทุกคน ซึ่งมีอาชีพครูมีความรักเมตตาเด็ก เหมือนลูกหลาน จึงอยากจะขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก โดยรับปากจะแก้ไขปัญหาด้วยการเพิ่มผู้ประกอบการเป็น 2 ราย เพื่อให้สามารถประกอบอาหารทันตามเวลา เน้นมีคุณภาพ สะอาดและปลอดภัย

ด้าน ผู้บริหารบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ในฐานะที่ได้รับการประมูลจัดอาหารให้กับนักเรียนของ ร.ร.อนุบาลขอนแก่น ยืนยันว่า กระบวนการผลิตอาหารให้กับโรงเรียนนั้น มีการใช้วัตถุดิบที่สะอาดและใส่ใจทุกขั้นตอน โดยจะเริ่มปรุงอาหารตั้งแต่เวลา 05.00 น. และนำมาส่งที่โรงเรียนเวลา 11.00 น. แต่อาจด้วยจากสถานที่ปรุงอาหารมายังโรงเรียนมีระยะทางไกล ทำให้อาหารเสีย จึงขอยอมรับ และพร้อมที่จะปรับปรุงต่อจากนี้ไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม้ว่าทางโรงเรียนและผู้ประกอบการจะออกมายอมรับผิดและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่คณะผู้ปกครอง ยังต้องการให้ผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาเพิ่มผู้ประกอบการขึ้นอีกเพื่อประกอบอาหารที่มีจำนวนมาก รองรับนักเรียนกว่า 3,200 คน รวมชั้นเรียนทั้งหมด 77 ห้อง อีกทั้งขอให้มีการพิจารณาเงินค่าอาหารรายหัวที่รัฐบาลจัดสรรมาให้รายละ 20 บาท แต่ผู้ประกอบการรายนี้ ประมูลได้ราคา 13.17 บาท ถือว่าน้อยเกินไป เพราะทุกคนต่างมองว่า หากจำนวนเงินน้อยคุณภาพอาหารอาจจะด้อยคุณภาพตามไปด้วย

ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น รับเสียใจ กรณีอาหารกลางวัน นร.บูดเน่า ให้คำมั่นขอปรับปรุงทั้งระบบ ด้านเอกชนรับประมูลจัดอาหาร อ้าง อาหารสะอาด แต่ที่บูดเพราะระยะทางไกล ด้านผู้ปกครองหลั่งน้ำตา สงสารบุตรหลาน 14 ก.ย. 2560 19:08 14 ก.ย. 2560 19:55 ไทยรัฐ